Sự kiện hot
3 năm trước

Bộ trưởng Tô Lâm: Tín dụng đen là nguyên nhân của nhiều loại tội phạm khác

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, nhiều đối tượng đã lợi dụng hình thức này để cho vay lãi nặng, siết nợ và trở thành nguyên nhân của nhiều loại tội phạm khác.

BotruongToLam
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu thảo luận. (Nguồn: Báo Chính phủ).

Chiều 22/10, tại phiên thảo luận ở tổ (kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV), nói về tín dụng đen, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết quan hệ vay, cho vay là quan hệ dân sự giữa người dân nhưng ranh giới giữa dân sự và hình sự rất gần.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để cho vay lãi cao, siết nợ nên "tín dụng đen" là nguyên nhân của nhiều loại tội phạm khác.

"Theo đề nghị của Bộ Công an, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 12 để chỉ đạo giải quyết vấn đề này. Bộ cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng, Công an các địa phương đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen", ngăn ngừa các hệ lụy do "tín dụng đen" gây ra", Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Bộ trưởng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cường cho vay đáp ứng nhu cầu về vốn để sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân để người dân không phải tìm đến "tín dụng đen", đồng thời tích cực huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân.

Bộ trưởng Tô Lâm lấy ví dụ một số địa phương mặc dù nguồn thu ngân sách thấp nhưng tiền nhàn rỗi trong dân rất nhiều.

Ông đề nghị cần tạo điều kiện để người dân sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập và huy động tiền nhàn rỗi trong dân vừa ngăn ngừa tình trạng người dân có tiền nhưng không quản lí được sinh ra cờ bạc, tệ nạn xã hội, tín dụng đen và các tội phạm khác vừa giúp người dân phát triển kinh tế.

T.H

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: