Dantin - Phát hiện một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP.HCM sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bún tươi tại TP.HCM và Hà Nội.
Dantin - Phát hiện một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP.HCM sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bún tươi tại TP.HCM và Hà Nội.
Kết quả kiểm nghiệm do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy 14 mẫu bún tươi (7 mẫu tại thành phố Hồ Chí Minh và 7 mẫu tại thành phố Hà Nội), kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như Natri sulfit, Natri Benzoate, Foocmol, acid oxalic và hóa chất Tinopal ..
Tại TP Hà Nội không phát hiện mẫu nào có sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol và các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép (Quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012).
Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí minh đã phát hiện 7/7 mẫu bún có chất Tinopal, 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạ cho phép (Quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012).
Qua kết quả giám sát nêu trên cho thấy một số cơ sở sản xuất bún tươi tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…). Các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) có nguy cơ ô nhiễm hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…) ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật; chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng hoạt động giám sát phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi…
T.S