Trong danh sách "10 loại cà phê được đánh giá tốt nhất trên thế giới" của TasteAtlas, cà phê đá Việt Nam được xếp hạng đầu tiên bên cạnh món ristretto của Ý.
Với hương vị đậm đà và đặc trưng, cà phê Việt Nam đã chiếm được cảm tình của rất nhiều thực khách từ khắp nơi trên thế giới. Hạt Robusta đã được sử dụng để pha chế nhiều loại đồ uống đã được phát triển và được thưởng thức tốt nhất tại Việt Nam. Cà phê sữa đá , hay cà phê lạnh với sữa đặc, là một trong số đó.
TasteAtlas, trang web nổi tiếng được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới” mới đây đã công bố danh sách những loại cà phê ngon nhất toàn cầu, rất hữu ích cho những ai muốn thưởng thức cà phê ngon khi đi du lịch các nước.
Cùng với món ristretto của Ý, cà phê đá Việt Nam được xếp hạng nhất trong danh sách "10 loại cà phê được đánh giá tốt nhất thế giới" của TasteAtlas.
Cà phê sữa đá, hay Cà phê đá Việt Nam đứng đầu danh sách, được các chuyên gia ẩm thực tại TasteAtlas bình chọn năm sao. Điểm số dựa trên phiếu bầu từ những người "đã ăn", "muốn dùng thử" và "sẽ thêm vào danh sách" để thưởng thức khi có cơ hội.
Điều gì làm cho cà phê đá trở nên đặc biệt đối với các chuyên gia ẩm thực từ TasteAtlas?
Theo TasteAtlas: "Cà phê đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Nó được pha theo cách truyền thống với cà phê Việt Nam xay vừa hoặc thô, điển hình là loại Robusta được pha bằng phin nhỏ giọt - trong đó cà phê được pha và sau đó nhỏ giọt từ từ vào cốc".
Cà phê sau đó được đổ qua đá và trộn với sữa đặc. Nó thường được phục vụ trong một ly cao. Mặc dù thường được pha với sữa đặc, nhưng cũng có một phiên bản chỉ kết hợp cà phê và đá.
Trước đó, Cà phê sữa đá cũng đứng thứ hai trong danh sách “10 quán cà phê ngon nhất thế giới” của tạp chí Traveller của Úc.
Theo traveller.com.au , "Cà phê ở Việt Nam được pha chế không giống bất kỳ nơi nào khác. Không cần máy móc cầu kỳ hay chuyên gia pha chế đồ uống, người pha cà phê đổ nước nóng vào một bình lọc nhỏ chứa những hạt cà phê đậm đà, đậm đà bên trên của một ly”.
Chất lỏng màu đen sau đó nhỏ giọt qua bộ lọc màu đó và đổ xuống một vũng sữa đặc, ngọt, đặc, tạo ra một thức uống tuyệt vời. Tùy theo sở thích, người uống có thể cho thêm đá và uống riêng. “Chỉ cần thêm một ít đá viên, khuấy đều, và bạn đã có một món khai vị ngon tuyệt,” .
Uống cà phê, nét văn hóa độc đáo của người Việt
Thói quen uống cà phê từ lâu đã trở thành một nét văn hóa ở Việt Nam. Cùng với trà, cà phê là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân thành thị.
Được người Pháp phổ biến vào giữa thế kỷ 19, Việt Nam nhanh chóng trở thành nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Năm 2022, Việt Nam tiếp tục là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil. Các thị trường chính của nó là Châu Âu, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản và Vương quốc Anh. Ở châu Âu, có thị phần 16,1%, sau Brazil là 22,2%.
Việt Nam cũng là nhà sản xuất Robusta lớn nhất thế giới. Đặc sản nông nghiệp này được xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
Các quốc gia có cà phê ngon nằm trong danh sách “10 loại cà phê được đánh giá tốt nhất thế giới” của TasteAtlas bao gồm Ý với ristretto, cappuccino, macchiato và espresso; Hy Lạp với freddo frappe, freddo cappuccino, espresso freddo; Thổ Nhĩ Kỳ với cà phê Thổ Nhĩ Kỳ; và Tây Ban Nha với cortado.
Những quán cà phê ngon nhất ở Hà Nội phục vụ cà phê sữa đá ngon
Cà phê Nhân
Cà phê Nhân quen thuộc với người Hà Nội từ năm 1946, được mệnh danh là Tứ trụ cà phê lừng danh của Hà Nội, bao gồm Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng/ Năng. Quán được mở tại khu vực từng là nơi trú ẩn của những người yêu nước Hà Nội trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Quán thực chất là đứa con tinh thần của cặp vợ chồng Nguyễn Văn Thi và Trần Thị Thanh Kỳ.
Ngày nay, con cháu ông Thi, ông Kỷ đã mở gần chục quán cà phê mang thương hiệu Nhân Cafe ở Hà Nội, trên các phố Hàng Hành, Láng Hạ, Nguyễn Thái Học, Đê La Thành. Dù doanh nghiệp đã phát triển thành một công ty sản xuất cung cấp cà phê cho các nhà hàng và siêu thị thay vì một quán cà phê thông thường, chất lượng và hương vị cà phê của thương hiệu vẫn không thay đổi.
Yên Café
Nằm trên một không gian nhỏ xinh trong một con ngõ của phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Yên Café là địa điểm lý tưởng cho những ai muốn tạm rời xa nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thành phố. Quán cà phê sở hữu một công thức riêng để tạo ra cà phê đá. Quán cà phê sử dụng hỗn hợp hạt cà phê Robusta và Arabica rang tại chỗ từ thành phố cao nguyên Đà Lạt để tạo ra cà phê thơm ngon. Thức uống có vị kem cân bằng giữa vị ngọt và bùi không thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Café Lâm
Café Lâm được mở vào năm 1949 bởi Nguyễn Văn Lâm, một cựu nhà sưu tập nghệ thuật Hà Nội, đặc biệt là những kiệt tác của họa sĩ Việt Nam nổi tiếng Bùi Xuân Phái. Nhiều thập kỷ sau, quán cà phê vẫn phục vụ một số loại cà phê ngon nhất trong thành phố. Lâm nói với báo chí địa phương rằng anh đã học cách pha cà phê từ cha mình. Cà phê của quán được phục vụ nóng hoặc lạnh với đá, như thường thấy ở Việt Nam: với một lớp sữa đặc có đường dưới đáy cốc. Cà phê đá đặc biệt của Café Lâm được cho là phù hợp với khẩu vị của người Pháp và Việt Nam.
Không gian hoài cổ của Café Lâm là một nét độc đáo khác. Quán mở tại nhà riêng của Lâm trên đường Nguyễn Hữu Huân. Đó là một trong những nơi cuối cùng mà bạn có thể thoáng thấy Hà Nội xưa và đắm mình trong sự lãng mạn và buồn ngủ của một thời đại đã qua.
Cafe Nhĩ
Bước chân vào Cafe Nhĩ ở số 2 Hàng Cá, người không quen với sự ngột ngạt sẽ cảm thấy hơi lạ lẫm, nhưng rồi dễ dàng nhận ra hương vị cafe đậm đà, gần gũi. Cafe Nhĩ tạo nét độc đáo riêng với cà phê phin pha sẵn đựng trong ấm Tàu, thường dùng để hãm trà xanh. Mỗi tách cà phê cần hai tách từ ấm trà, rót vào cốc thủy tinh và đánh cùng với đường và sữa trước khi thêm đá.
Bảo An