Dạo quanh các hội chợ bày bán mặt hàng Tết hoặc các con phố Tả Thanh Oai, Đội Cấn... có khá nhiều cửa hàng bày bán mặt hàng này. Đặc biệt ở một số chợ: Ngã Tư Sở, Dịch Vọng,... theo chủ một số đầu mối, giá cả năm nay không thay đổi nhiều so với năm trước.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món quà ý nghĩa được nhiều chị em nội trợ lựa chọn làm quà biếu hoặc món nhậu cho chồng. Với hương vị đậm đà, thịt trâu gác bếp ( hay còn gọi là thịt trâu hun khói) là món ăn truyền thống độc đáo, thơm ngon, rất lạ miệng.
Với quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công, nguyên liệu làm từ những con trâu thả rông không bị dịch bệnh. Từng miếng thịt thái thành các miếng dọc thớ dài từ 10 - 15cm, dầy 1,5 - 2cm. Sau đó ướp với tiêu ớt và các loại gia vị tự nhiên truyền thống trộn kỹ cho ngấm gia vị sau đó dùng que tre xiên vào treo lên gác bếp trên giàn than củi nóng hong cho khô dần.
Anh Đỗ Tiến Định một chủ đầu mối cung cấp thịt trâu, bò gác bếp tại Đội Cấn - Hà Nội chia sẻ: “Năm nay nhu cầu khách mua vẫn đông. Thịt ngựa năm nay lên ngôi hơn năm ngoái vì nhiều người muốn thay đổi khẩu vị”.
Thịt bò gác bếp
Ngoài thịt trâu còn có thịt bò gác bếp. Thịt bò gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái Đen vùng Tây Bắc. Để có món thịt bò gác bếp đạt tiêu chuẩn trước hết phải chọn loại bò cỏ được chăn thả tự nhiên trên triền núi,chỉ chọn thịt bắp và thịt thăn lọc kỹ gân thái dọc thớ thành từng miếng. Sau đó ướp gia vị, gác lên bếp rồi hun bằng than củi mọc ở núi đá. Miếng thịt khô dần nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ dai ngọt đậm đà của thịt.
Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Gia vị tẩm ướp thường là: ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt.
Thịt lợn đen khô
Lợn ở vùng Tây Bắc được chăn thả tự nhiên nên chất lượng thịt lợn rất khác biệt: lợn phàm ăn, sức đề kháng cao nên chống chịu bệnh rất tốt. Thịt lợn ở đây có tỷ lệ thịt mỡ nhiều hơn thịt nạc, các cơ thịt chặt vì thế “lợn gác bếp” có vị ngọt đậm rất riêng, có vị ngọt ngậy, không ngấy.
Theo anh Tiến Định, giá cả các mặt hàng cũng rất đa dạng, tùy chủng loại: Theo đó thịt trâu, bò loại ngon có giá từ: 700- 800.000 đồng/kg, lợn đen gác bếp có giá từ 500- 600000 đồng/kg. Ngoài ra, còn có lạp xưởng hun khói khoảng 400000/kg, giò me khoảng 200- 250000kg/kg.
Chị Trần Thị Kim Quế ( Khương Đình - Hà Nội ) chia sẻ: "Giá cả món này khá đắt nhưng cả năm chỉ có vài ngày Tết nên mình hay đặt món này cho ông xã nhậu. Mùa đông mà lai rai, nhấm nháp thịt khô thì không còn gì để chê. Năm ngoái mình biếu sếp cũng được sếp ưng ý lắm. Thậm chí cho vào nồi cơm hấp mềm trẻ con cũng rất thích".
Khi ăn, các bà nội trợ chỉ cần xé nhỏ dọc theo thớ là các quý ông chồng đã có món ngon nhậu ngày Tết. Sản phẩm có thể ăn ngay hoặc nướng qua trên bếp, chấm với tương ớt để nhắm với rượu bia.
Những ngày Tết sắp đến gần, nhiều người lựa chọn mặt hàng này vì cho rằng nó được chế biến cầu kỳ hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, đảm bảo an toàn sức khỏe trong dịp Tết.
Cách chọn thịt ngon
- Thanh thịt chắc, đều màu, thớ thịt dài. Đặc biệt khi xé thớ thịt bên trong có màu đỏ sậm, thơm mùi thịt mới và gia vị.
- Nếu nhấm nháp thử thì đầu lưỡi tê tê vị của mắc khén, ớt, tiêu, ngọt thanh đúng vị thịt.
- Bên ngoài ráp, khô nhưng bên trong thì mềm, dai càng nhai càng ngọt, có mùi than củi.
|
Trần Hải
theo GĐ&XH