Khi bé đang trong thời gian bú mẹ, ngoài sữa là thức ăn chính, mẹ có thể chế những món ngon từ sữa như bánh flan giúp con làm quen với món mới, thơm ngon không kém sữa mẹ.
Chị Ly ở Hải Phòng dù mới lần đầu làm mẹ nhưng chị có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến những món ngon cho con. Bé nhà chị hiện tại được hơn 7 tháng. Bên cạnh bú mẹ và ăn dặm, bé còn được mẹ làm thêm cho nhiều món ngon từ sữa mẹ. Nhờ chịu khó tìm tòi và đổi món liên tục, bé nhà chị Ly luôn hào hứng và thích thú khi thưởng thức những món mẹ làm.
1. Cách làm bánh flan từ sữa mẹ
Bánh flan có vị thơm dịu của trứng, ngọt thanh từ sữa mẹ, mềm mềm dễ tan trong miệng, béo ngậy giúp bé thích thú khi thưởng thức. Khi rảnh rỗi, mẹ có thể dùng sữa trực tiếp hút được để làm bánh cho con.
Nguyên liệu:
- 80ml sữa mẹ
- 1 lòng đỏ trứng gà ta
Cách làm:
Bước 1: Đun sữa mẹ trên bếp, chỉ cần đun đến khi sữa lăn tăn mép nồi (tầm 80 độ C) để bay bớt mùi sữa mẹ trữ lạnh. Không nên đun sôi sẽ làm bay hết chất trong sữa mẹ.
Bước 2: Trứng gà tách chỉ lấy lòng đỏ.
Bước 3: Sau đó khuấy nhẹ nhàng cho tan lòng đỏ là được.
Bước 4: Sữa để nguội tầm 40-50 độ, cho hoà với lòng đỏ trứng vừa đánh thật nhẹ nhàng, tránh mạnh tay nổi bọt, đánh theo một chiều.
Bước 5: Không hòa sữa đang còn nóng, vì sẽ làm chín trứng và sẽ không đông hỗn hợp sau khi hấp.
Bước 6: Sau đó, đổ hỗn hợp qua rây cho mịn.
Bước 7: Đổ nhẹ vào lọ và vớt hết bọt.
Bước 8: Dùng khăn sữa đậy lên mặt lọ.
Bước 9: Để lửa nhỏ riu riu, hấp cách thủy đúng 15 phút. Sau đó lấy tăm xăm vào thấy tăm khô tức bánh đã chín.
2. Cách làm sữa chua từ sữa mẹ
Nguyên liệu
- 150ml sữa mẹ
- Sữa chua cái
Bước 1: Đổ sữa mẹ vào nồi để thanh trùng, đun nóng ở nhiệt độ 80 độ C cho đến khi sủi bọt lăn tăn ở mép nồ. Không được để sữa đạt đến điểm sôi. Sữa mẹ khi trữ đông sẽ có mùi gây khó chịu do trong sữa mẹ có enzyme lipase, việc đun và thanh trùng sữa mẹ như vậy sẽ làm bất hoạt enzyme này.
Bước 2: Cho sữa chua làm men vào sữa mẹ, khuấy nhẹ nhàng.
Bước 3: Xếp lần lượt sữa chua và nồi cơm điện, đổ nước nóng già (khoảng 80 độ) vào 2/3 cốc ủ trong vòng 6-8 tiếng.
Bước 4: Ủ xong bạn cho ngay sữa chua và tủ lạnh.
Bước 3: Xếp lần lượt sữa chua và nồi cơm điện, đổ nước nóng già (khoảng 80 độ) vào 2/3 cốc ủ trong vòng 6-8 tiếng. Bước 4: Ủ xong bạn cho ngay sữa chua và tủ lạnh .
Mỹ Anh - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi