Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cách tận dụng lá trà đã qua sử dụng có thể thể bạn chưa biết

Sau khi hãm trà, bạn đừng vội vứt lá trà đã qua sử dụng đi vì chúng còn rất nhiều tác dụng mà bạn có thể chưa biết.

Nhiều người yêu trà tự hỏi làm thế nào để tận dụng lá trà đã qua sử dụng. Sự thật là, trải nghiệm trà không chỉ dừng lại ở lần pha cuối cùng! Mặc dù lá đã hết mùi vị và hương thơm nhưng vẫn có rất nhiều cách để tái chế chúng. Nhiều người đã nghĩ ra nhiều cách sáng tạo để đưa những lá trà đã qua sử dụng vào cách sử dụng mới. Theo đó, lá trà đã qua sử dụng có thể dùng để tạo ra những bữa ăn ngon, những đồ vật nghệ thuật đẹp mắt, mỹ phẩm tự nhiên và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Cách tận dụng lá trà đã qua sử dụng có thể thể bạn chưa biết - Ảnh 1

Những điều bạn có thể làm với lá trà đã qua sử dụng

Dùng để làm thức ăn

Vâng, lá trà không chỉ để uống! Chúng đã được kết hợp trong các công thức nấu ăn ngon trên khắp Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ. Ở Myanmar, món salad Laphet sử dụng lá trà lên men để có được hương vị độc đáo. Các nguyên liệu khác gồm có tôm khô, ớt xanh và đậu phộng rang.  

Trung Quốc cũng có một lịch sử ẩm thực lâu đời với lá trà. Người Hakka pha chế một loại trà truyền thống gọi là “Trà giã” (擂茶 - Lei Cha), bao gồm việc pha trà với các thành phần khác nhau như gừng, tỏi, muối, đậu phộng và một số loại ngũ cốc. Kết quả là một hỗn hợp giống súp ấm áp và kích thích, vừa làm dịu cơn khát vừa dùng để thay thế bữa ăn. Bên cạnh đó, "Trứng trà" là một món ăn nhẹ đơn giản, nhanh chóng và tốt cho sức khỏe, phổ biến ở Quảng Đông và Phúc Kiến. Đây là một công thức nhanh chóng để thực hiện trong vòng chưa đầy 30 phút. 

Hầu hết các công thức nấu ăn của lá trà đến từ các vùng phía nam của châu Á. Họ sử dụng lá trà như một thành phần thực phẩm. Do đó, bạn có thể sử dụng trà Ô long lá rời hoặc trà Nguyên chất có hương thơm nồng và đậm đà để tăng thêm hương vị và sự say mê cho các món ăn của bạn!

Cách tận dụng lá trà đã qua sử dụng có thể thể bạn chưa biết - Ảnh 2

Sử dụng lá trà như một thành phần gia vị.

Nhiều người sử dụng các loại thảo mộc và gia vị làm chất truyền hương vị. Chúng từ từ giải phóng mùi hương bên trong khi được thêm vào gia vị lỏng. Bạn cũng có thể thêm lá trà vào dầu ô liu, giấm hoặc thậm chí là mật ong để tăng thêm hương vị cho các món ngọt và mặn. 

Nuôi trà lên men

Nếu bạn thích thực phẩm lên men, bạn có thể dùng lá trà để nuôi kombucha. Đun sôi phần lá trà còn lại với một ít đường, để nguội bớt rồi vo viên!

Khử mùi hôi

Người Nhật sử dụng lá trà khô để khử mùi hôi. Họ đổ đầy túi vải vào bên trong và đặt chúng ở những nơi xung quanh nhà để nhanh chóng thoát khỏi mùi khó chịu.

Hương liệu tự nhiên

Lá trà không chỉ loại bỏ mùi mà còn tạo ra chúng. Bạn có thể đổ đầy lá trà khô vào các túi vải nhỏ và treo chúng ở những nơi như tủ quần áo để tận hưởng hương thơm tươi mát và phảng phất. Ngoài ra, chúng có thể được làm nóng nhẹ nhàng trong đèn đốt hương thơm thay vì tinh dầu để tỏa hương thơm tinh tế trong phòng.

Làm gối

Gối làm bằng lá trà bắt nguồn từ cơ sở lý luận Đông y là “mát đầu ấm chân” và “liệu pháp mùi hương”. Theo các nhà sản xuất, chúng có thể làm dịu thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường thư giãn cho người sử dụng. Trà có đặc tính kháng khuẩn và là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh hen suyễn, vì lá sẽ không tạo ra mạt có thể gây ra các vấn đề về phế quản. Tuy nhiên, đừng quên thay đổi gối trà mỗi tháng, vì theo thời gian, lá trà sẽ phân rã thành bột có thể rò rỉ ra giường. Lá trà cũng là một chất độn trong gối hỗ trợ trong các lớp học yoga hoặc các buổi massage.

Làm xà phòng và nến

Sử dụng các loại thảo mộc trong bánh xà phòng và nến tự làm sẽ tăng thêm lợi ích cho sức khỏe và làm cho chúng trông đẹp hơn. Lần tới khi bạn làm xà phòng hoặc nến ở nhà, hãy cân nhắc đổi các loại thảo mộc thông thường của bạn thành lá trà. 

Sử dụng như một chất thay thế kem đánh răng / nước súc miệng tự nhiên

Một số dân tộc thiểu số địa phương sử dụng lá trà đã bỏ đi để đánh răng, sau đó súc miệng bằng nước trà. Nhờ các chất chống oxy hóa trong trà đã giúp ngăn ngừa sâu răng và chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn.  

Sử dụng như sản phẩm chăm sóc da mặt  

Trà trắng được coi là rất tốt cho da. Vì vậy, nhiều dòng mỹ phẩm sử dụng chiết xuất trà trắng làm thành phần chính.Bạn cũng có thể đun một ấm trà trắng, để nguội cho vào bình xịt và sử dụng như một nước dưỡng da. Nó sẽ cung cấp cho làn da của bạn một chất chống oxy hóa tăng cường và một cảm giác mát mẻ và sảng khoái. Ngoài ra, lá trà đã bỏ đi có thể được sử dụng như một loại tẩy tế bào chết nhẹ nhàng trên khuôn mặt giúp loại bỏ chất tích tụ mà không gây kích ứng da nhạy cảm.  

Làm bột giấy

Khi làm bột giấy, hãy cho một ít lá trà vào bên trong. Sau khi khô, nó sẽ tạo ra vẻ đẹp tự nhiên và hữu cơ cho chiếc giấy lụa của bạn.

 Sử dụng trong ủ phân và bón phân

Ngay cả sau khi sử dụng, lá chè vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng tốt cho đất và cây trồng. Bạn có thể cho chúng vào phân trộn và sử dụng chúng như một chất bón. Chú ý chỉ sử dụng lá trà khô; nếu không, chúng sẽ bị mốc. Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm thức ăn trong trại nuôi giun.

Bảo Anh / KTĐU

Từ khóa: