Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cảnh báo dấu hiệu bất thường khi nhiều nhóm hô hào lướt sóng mua và bán cổ phiếu cơ sở trong ngày

Gần đây xuất hiện một số nhóm Zalo hô hào các nhà đầu tư giao dịch lướt sóng T+0, tức có thể mua và bán cổ phiếu cơ sở ngay trong ngày.

Gần đây đã xuất hiện một số nhóm Zalo hô hào các nhà đầu tư góp vốn để có thể giao dịch T+0, tức có thể mua và bán cổ phiếu cơ sở ngay trong ngày. Đặc biệt, hoạt động của các nhóm này có rất nhiều điểm bất thường. Một số nhóm chia sẻ, nếu thị trường biến động mạnh chính là cơ hội, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chọn cổ phiếu tốt mua vào trong phiên giảm mạnh và bán ra trong phiên hồi. Song, theo các chuyên gia, giao dịch này tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí còn thêm thiệt hại kép.

Theo chia sẻ của một nhà đầu tư trong nhóm, ban đầu có người gọi điện tự xưng là nhân viên của công ty tư vấn đầu tư mời chào tham gia vào nhóm Zalo để chia sẻ cơ hội đầu tư chứng khoán. Sau khi được thêm vào nhóm, người này được hướng dẫn cài đặt ứng dụng có tên là StockX qua một đường link, sau đó chuyển tiền qua một tài khoản cá nhân để nạp tiền vào ứng dụng và có thể thực hiện giao dịch T+0. 

Cảnh báo dấu hiệu bất thường khi nhiều nhóm hô hào lướt sóng mua và bán cổ phiếu cơ sở trong ngày - Ảnh 1

Đến thời điểm hiện tại, các nhóm này vẫn đang hoạt động khá sôi nổi, với các nhà đầu tư kinh nghiệm có lẽ cũng không khó để nhận ra các dấu hiệu bất thường trên và có thể tránh được rủi ro. Tuy nhiên, những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường cần hết sức thận trọng với các lời mời chào tương tự, đặc biệt cần tìm hiểu rõ về các quy định giao dịch về thị trường chứng khoán.

Thực tế, theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, nhà đầu tư đều giao dịch theo chu kỳ T+3 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Ví dụ sau khi giao dịch mua cổ phiếu thành công thì 3 ngày sau mới có thể bán.

Hoạt động giao dịch, chuyển tiền trong các hội nhóm trên qua ứng dụng riêng có nhiều dấu hiệu không khớp với quy định thực tế của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư cần chủ động nắm rõ các quy định này và cân nhắc kỹ trước những lời mời chào tương tự.

"Với nhà đầu tư mà không có kinh nghiệm rất dễ ghi nhận các khoản lỗ, thậm chí là lỗ kép. Với những giao dịch T+0 như vậy sẽ không tạo ra tính minh bạch của thị trường vì hiện nay chúng ta đang áp dụng và tuân thủ quy định T+ của Ủy ban chứng khoán", ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á đánh giá: "Nếu chúng ta lướt mà không có kinh nghiệm, không giữ uy lực giống như chúng ta mua và nghĩ lời 5% thì bán nhưng khi lời 5% thị trường vẫn khả quan chúng ta lại không bán và ngược lại trong một phiên có những con phiếu tốc độ tăng 2 - 3% nhưng sau đó lại giảm sàn".

Bảo An (t/h)/ KTĐU

Từ khóa: