Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ông chủ mới của Xúc xích Đức Việt đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 với sản phẩm bột mỳ. Việc M&A thương hiệu sáng lập bởi ông Mai Huy Tân được coi là bước đệm để nhà đầu tư ngoại này phát triển thành công ty thực phẩm nói chung tại Việt Nam.
Vào cuối năm 2016, dư luận từng xôn xao khi Tập đoàn chế biến thực phẩm Công ty Daesang (Hàn Quốc) đã hoàn thành thương vụ mua 99,99% cổ phần của CTCP Thực phẩm Đức Việt hoạt động trong lĩnh vực chế biến thịt. Thương vụ có giá 32 triệu USD (khoảng 770 tỷ đồng), diễn ra từ tháng 9/2016.
Chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Mai Huy Tân – cha đẻ xúc xích Đức Việt cho hay, thương vụ này giúp ông thu về khoảng 200 tỷ đồng. Theo một dữ liệu của Nhadautu.vn, ngoài ông Tân nắm 28,62% Đức Việt, cổ đông doanh nghiệp còn gồm CBV Michael Campioni GMBH (11,79%), Nguyễn Xuân Lộc (2,77%), Tạ Phương Mai (11,04%), Hứa Xuân Sinh (22,81%), Nguyễn Quỳnh Hoa (12,22%).
Cùng với ông Tân, đây là các tổ chức/cá nhân đã chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Daesang trong thương vụ M&A đình đám trong năm 2016.
Tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty Daesang thành lập vào năm 1956. Đến năm 1973, đây là doanh nghiệp đầu tiên của Hàn Quốc thành lập cơ sở sản xuất ở nước ngoài.
Trước thương vụ sáp nhập – thâu tóm kể trên, Daesang đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 1994 với việc thành lập Công ty Miwon Việt Nam (thời điểm đó sản xuất bột ngọt), như một phần trong kế hoạch xây dựng hệ thống toàn cầu. Tháng 6/2004, Công ty Daesang hoàn thành Trung tâm phân phối tại TP.HCM. Đến năm 2005, Daesang tăng cường sự hiện diện của mình tại thị trường Việt Nam bằng việc sử dụng bột sắn từ địa phương làm nguyên liệu nhằm kinh doanh sản phẩm đường tinh bột.
Với việc kế thừa kỹ thuật lên men tiêu chuẩn thế giới từ Công ty Daesang, Miwon Việt Nam sản xuất các sản phẩm như: Tương xốt truyền thống Hàn Quốc, nước xốt chấm, gia vị nấu ăn, mì chính Miwon, nước chấm hải ngư, nước tương hoàng kim,…
Ngoài ra, Miwon Việt Nam cũng sản xuất kinh doanh tinh bột sắn, tinh bột oxy hóa, đương nha - nguyên liệu chính trong ngành bánh kẹo và thực phẩm chế biến các loại, đường fructose sử dụng rộng rãi trong ngành nước giải khát, đường oligosaccharide và mạch nha chế biến từ ngô. Mảng kinh doanh được mở rộng ở các cơ sở sản xuất tại Indonesi, Việt Nam, Philipin trong năm 2018 nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của Tập đoàn. Tính riêng tại Việt Nam, Miwon Việt Nam đang đóng trụ sở tại Hà Nội và gồm nhiều chi nhánh tại TP.HCM, Đà Nẵng và Nhà máy tinh bột sắn Tây Ninh.
Dù vậy, với tham vọng trở thành một doanh nghiệp thực phẩm, Daesang đã M&A Công ty CP Thực phẩm Đức Việt vào năm 2016 như đã đề cập trong phần đầu bài viết.
Hiện tại, Công ty Daesang đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc. Được biết, nắm 43,1% Công ty Daesang là Daesang Holdings và công ty liên quan.
Ngoài Công ty Daesang, Daesang Holdings còn gồm một số công ty con, như: Daesang Information Tech tham gia tư vấn và phát triển phần mềm kinh doanh; Sangam Communications tham gia kinh doanh đại lý quảng cáo; Dongseo Construction tham gia kinh doanh xây dựng và kỹ thuật; Agronix Corporation, tham gia bán buôn và bán lẻ nông sản; Chorokmaeul tham gia vào việc phân phối các sản phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường và Daesang HS tham gia vào việc kinh doanh cửa hàng thực phẩm.
Tả Phù
Theo Nhà đầu tư