Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Chàng trai bại liệt nỗ lực mưu sinh và đóng góp cho cộng đồng

Bị cướp đi đôi chân bởi cơn sốt bại liệt năm 3 tuổi, anh Nguyễn Văn Pha (SN 1997, xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) đã phải nỗ lực rất nhiều để tự sinh hoạt bình thường, kiếm kế sinh nhai nhưng luôn dành ngọn lửa nhiệt huyết cho các hoạt động hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Anh Nguyễn Văn Pha, 24 tuổi được sinh ra và lớn lên tại Tây Ninh, ước mơ lớn nhất trong cuộc đời anh là có thể chạy, nhảy vui chơi, đi đây đi đó trên đôi chân của chính bản thân mình, là một trong 50 gương tiêu biểu được tuyên dương trong Chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt năm 2022.

Anh Nguyễn Văn Pha nhọc nhằn mưu sinh với hệ thống âm thanh cho tiệc cưới

Khi vừa sinh ra, anh không được như mọi người bình thường, hai chân bị teo từ nhỏ, không thể tự di chuyển, đi lại cần phải sử dụng nến đôi nạng hỗ trợ. Dù thua thiệt hơn các bạn khác nhưng anh luôn cố gắng sống vui tươi, lạc quan yêu đời. 
Với niềm tin “Ông trời sẽ không lấy đi của ai tất cả”, anh suy nghĩ và tự hỏi: Tại sao mình lại phải tự ti vì hình thể của mình? từ đó anh suy nghĩ tích cực hơn và bắt đầu ấp ủ thực hiện ước mơ, kế hoạch của bản thân. 
Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, anh đã mua được một chiếc xe ba bánh và một dàn loa nhỏ. Anh tự tìm tòi, mày mò, mua linh kiện để có thể hoàn thiện dàn âm thanh của mình. Sau nhiều lần thất bại, anh không nản chí, lùi bước mà càng quyết tâm để thực hiện cho bằng được, cuối cùng anh đã thành công làm ra được sản phẩm theo ý của mình.
Khách hàng đầu tiên của anh là phục vụ âm thanh cho tiệc sinh nhật của một cô, chú hàng xóm. Kết thúc buổi tiệc, anh nhận được thù lao 500.000 đồng, cầm tiền trên tay, anh rưng rưng nước mắt, cảm động vì đây là số tiền đầu tiên anh kiếm được bằng sức lực của mình. 

Anh Pha tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, an sinh xã hội tại địa phương

Dần dần có nhiều người biết đến anh và họ đã yêu cầu, đặt hàng anh phục vụ âm thanh cho đám tiệc nhiều hơn nữa, số tiền anh kiếm được cũng tăng lên. Công việc đang suôn sẻ thì anh gặp phải sự cố, dàn âm thanh bị hỏng gần như hoàn toàn do thiết bị đầu tư rẻ tiền và hoạt động quá công suất. Trong lúc tuyệt vọng, loay hoay tìm phương án khắc phục thì Đoàn Thanh Niên xã Chà Là đã chuyện và kịp thời hỗ trợ 10.000.000 đồng để sửa chữa dàn âm thanh và chiếc xe ba bánh. 
Nhận thấy một mình làm công việc này thì không thể được vì bản thân anh không thể bê những thiết bị nặng hay những lúc mưa đến bất chợt thì 1 mình không thể che đậy dàn âm thanh kịp thời sẽ gây ra hỏng hóc nên anh đã vận động 1 người em trong ấp ở nhà phụ giúp gia đình làm bánh tráng đi làm cùng khi anh nhận được việc theo yêu cầu. 
Từ khi có người làm cùng, công việc của anh cũng đỡ vất vả hơn, anh cảm thấy rất vui vì công việc thuận lợi, nhiều người quan tâm, ủng hộ việc làm và hơn nữa anh giúp được người em có thêm thu nhập, mỗi lần đi sẽ được hỗ trợ 150.000 đồng - 200.000 đồng. “Cứ vui cười thì cuộc đời chúng ta sẽ thêm vui tươi” - Đó là câu nói anh Pha nhắn gửi tới cộng đồng để tiếp sức cho mọi người lạc quan, yêu đời và vui tươi hơn để mọi điều may mắn sẽ tìm đến.
Ngoài ra, anh Pha rất tích cực đóng góp sức mình vào nhiều hoạt động an sinh xã hội, hoạt động tình nguyện tại địa phương. Tiêu biểu là tham gia tuyên truyền về dịch covid-19 tại cổng khu công nghiệp Chà Là được 8 cuộc; phát 125 tờ rơi tuyên truyền người dân khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; hỗ trợ vận chuyển bằng xe 3 bánh cá nhân vận chuyển nước uống, nhu yếu phẩm, vật tư y tế đến khu cách ly tập trung trường THCS Chà Là; hỗ trợ vận chuyển bằng xe 3 bánh cá nhân vận chuyển rau củ quả mạnh thường quân hỗ trợ về xã; hỗ trợ tuyên truyền bằng xe loa lưu động tuyên truyền về việc thực hiện chỉ thị 16 tại ấp Ninh Hưng 1, Ninh Hưng 2 xã Chà Là...
Với nỗ lực vươn lên và đóng góp cho cộng đồng, anh Pha vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.
Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.
Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.
Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.

PV/KTDU

Từ khóa: