Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Chàng trai Cơ Tu bỏ Đại học về làng theo đuổi nghề sáng tạo nội dung

Bỏ phố, về làng, chàng trai người Cơ Tu Alăng Brắc đã kiên trì đăng tải những thước phim mộc mạc, nhí nhảnh về đời sống, văn hoá người Cơ Tu nơi anh sinh sống lên không gian mạng. Đằng sau những video hồn nhiên, trong sáng ấy là vẻ đẹp nhân cách của một người trẻ - tình yêu quê hương, cội nguồn.

Gia cảnh khó khăn, khiến việc học cơ khí tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng phải dang dở, Alăng Brắc, 26 tuổi, ngụ thôn Dốc Gợp (xã Kà Dăng, huyện Đông Giang, Quảng Nam) tích cóp từng đồng từ nghề chạy Grab,đầu tư mua chiếc điện theo đuổi nghề sáng tạo nội dung. Trải qua thăng trầm, đến nay, anh đã có 81.795 người theo dõi trên Facebook và khoảng 133.000 lượt theo dõi, cùng 1.5 triệu lượt yêu thích trên TikTok.

Chia sẻ về công việc, ước mơ mình đang theo đuổi, Alăng Brắc đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

https://lh3.googleusercontent.com/4Ag39CCc_y3Im4XjGzbwIh3dLxRYDaHbvG3potqMsBHymXpYKYV4AsNFJ9M2fmwN4GimM1DYbQ5FHpeeNHuly5dKk-nUM7jXAub6HXiUB_lBntpshSxZYH2_9fhDGrnyu8vKuo6EWFLC9l6xzA
( Anh Alăng Brắc sở hữu các kênh MXH nhiều lượt theo dõi. Một video trên Facebook được 3,5 triệu lượt xem Ảnh:NVCC)

Từ “không nói rõ lời” đến người lan toả, giới thiệu văn hoá

- Phóng viên: Cảm ơn bạn đã nhận lời phỏng vấn, bạn bắt đầu theo nghề sáng tạo nội dung trên mạng xã hội từ khi nào ? Và lý do theo đuổi nó đến bây giờ ?

Alăng Brắc: Mình biết đến nghề này trong thời gian còn học Đại học. Lúc đấy, mình hay lên mạng tìm hiểu về cách kiếm tiền online, thấy nghề này rồi tìm hiểu và làm theo.  

Khoảng cuối năm 2020, mình bắt đầu quay video và đăng tải trên kênh Youtube của mình, nhưng chưa làm nghiêm túc. Mới đầu quay video thì gặp nhiều khó khăn lắm, không biết phải quay như nào để có hình ảnh đẹp. Dựng, chỉnh sửa video gặp khó khăn, cũng ngại trước ống kính. Mới đầu quay không nói nên lời luôn. Mới gần đây, chuyển sang làm video ngắn, đăng tải trên 3 nền tảng: Facebook Reels, TikTok và Youtube, thì mình mới được biết đến nhiều hơn. Thành quả thì chưa có gì, chỉ mong là mình có thể sáng tạo hơn trong từng video.

Ban đầu làm video là để kiếm tiền, nhưng bây giờ, vấn đề kiếm tiền không còn quan trọng nữa. Mình tự nhận thấy bản thân có năng khiếu về điện ảnh. Thật sự, mình muốn , lan tỏa cái hay, cái đẹp của con người nơi đây, giới thiệu văn hóa phong tục của người đồng bào Cơ Tu đến mọi miền đất nước.

- Là người vùng cao, chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều trở ngại, bạn có thể chia sẻ về điều này ? Đã bao giờ bạn muốn từ bỏ theo đuổi nghề ?

Ở trên đây, theo nghề này là bất lợi cực kỳ. Thứ nhất là về kiến thức quay dựng video, ánh sáng, âm thanh. Thứ hai là về thiết bị để quay, dựng. Hình ảnh quay cũng tạm chấp nhận được, nhưng chống rung rất tệ. Đôi lúc quay, nó cứ bắt nét sai, video rung không thể chấp nhận được. Điện thoại thu âm cũng không thực sự tốt, nên âm thanh nhỏ lắm. Mình quay trong môi trường thiếu sáng thì thôi rồi, không xem được gì luôn. Nên nhiều cảnh không quay được. Mình cũng dựng video trên điện thoại này luôn, giờ thì nó tả tơi lắm rồi. Đặc biệt khó khăn là mạng 4G, Wifi. Vì không phải chỗ nào cũng được phủ sóng.

Bản thân mình cũng phải đi hứng sóng mấy tháng trời, mới có một chỗ sóng đủ mạnh để đăng tải video. Đôi khi mình cũng có ra quán Cà phê để bắt Wifi, nhưng cách nhà gần 10 km lận. Mong là trụ phát sóng gần làng được vận hành sớm để đỡ vất vả hơn. Thời đại này, mà bữa có sóng, bữa không thì hỏng. Không được tiếp xúc với thông tin cũng là một thiệt thòi rất lớn đối với bà con vùng cao. Trước cũng có 1 kênh TikTok khác, nhưng bị vi phạm chính sách do mình quay cảnh bắt cá suối, nên kênh đấy bị xóa.

Nhiều lúc muốn từ bỏ, an phận làm nương rẫy lắm. Nhưng vẫn phải cố gắng làm, được bà con anh chị em động viên, cứ có thời gian rảnh là đi quay ngay và luôn.

- Nghề sáng tạo nội dung đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ, quan điểm của bạn như thế nào về nó ? Nó có giúp bạn thực hiện hoá mong muốn quảng bá nơi bạn sống không ?

Mình xem đây là một nghề rất tiềm năng và rất muốn làm nghề sáng tạo nội dung. Nhưng hiện tại, mình chưa tập trung 100% thời gian và công sức cho việc làm video. Với mình, nghề sáng tạo nội dung là nghề rất tiềm năng, rất xu hướng. Ai cứng đứng đầu gió cũng có thể bay. Mạng xã hội là cổng kết nối, lan tỏa, nên video của mình đã góp phần quảng bá hình ảnh nơi đây. Nhiều anh chị dưới miền xuôi còn chưa biết đến đồng bào Cơ Tu, nhưng nhờ có video của em mà họ biết đến nhịp sống trên này. Vui lắm anh ạ. Nhiều anh chị bình luận hỏi quê em ở đâu, rồi nhận được lời khen là quê em cảnh đẹp quá, muốn lên Đông Giang chơi. Mình rất vui và xúc động khi video của mình mang lại giá trị cho người xem, cho cộng đồng bà con trên này.

https://lh3.googleusercontent.com/wiDbfjUlrfOk6gJZN7mRFozaRLldV1kEvr_iQ3IODQfA5zeNg1Y04a2tCMclboo3hOICAJfYNNmUwpE02b_sTrPzui61AqJs13SSfQL9iUQOF-pdocMQbLcMW-EP81U18C_vLGwg2AGIhGVGEw
( Anh Alăng Brắc luôn truyền cảm hứng tích cực đến bà con vùng cao Ảnh: NVCC)

Xuất phát từ lòng thương đồng bào

- Từng là sinh viên ngành Cơ khí của Trường ĐH Bách Khoa ĐN, tại sao bạn lại chọn làm nội dung về đời sống của đồng bào dân tộc thay vì chia sẻ về ngành mình theo học ?

Làm nội dung về cơ khí thì cần kinh phí lớn, với lại nhiều anh chị khác làm rồi. Mình chọn nội dung về cuộc sống bà con thì dễ làm hơn. Vì mình gắn bó với nó. Mục đích mình hướng đến cuối cùng là giới thiệu nông sản địa phương, rồi lập doanh nghiệp hay hợp tác xã chế biến nông sản cho bà con, để tăng giá trị nông sản lên. Từ đó sẽ giải quyết được việc làm, giải quyết được đầu ra, giúp bà con có thu nhập, cuộc sống tốt hơn. To lớn hơn chút, em thực sự muốn đưa đồng bào Cơ Tu phát triển sánh ngang với các dân tộc tiên tiến khác.

- Tại sao bạn nghĩ rằng, quảng bá hình ảnh, cuộc sống ở vùng mình sẽ giúp mình có thể phát triển cộng đồng Cơ Tu, nâng cao giá trị nông sản nơi đây ? Có ai chỉ bảo bạn làm những điều này không ?

 Mình tự tìm hiểu thôi. Mình tự tin là có khả năng tự học rất tốt. Theo mình, đầu tiên là phải làm sao để mọi người tin, yêu quý mình trước, từ từ kể hành trình phát triển nông sản của mình đến với mọi người. Khi đó, sản phẩm nông sản của mình sẽ nhận được sự thiện cảm, tin tưởng chất lượng, chứ mà quăng vào kêu mọi người hãy mua cái này, cái kia thì sẽ rất dở. Phải thực sự tạo được giá trị, thì mới làm được những cái em nói ở trên. Ít nhất cũng phải mang lại cảm xúc tích cực, vui tươi để người ta đến với mình vì một lợi ích nào đó. Khi mình mang được lợi ích cho họ, thì mọi người mới tin tưởng vào nông sản vùng mình. Mình cũng tính xây dựng thêm trang web, blog cá nhân nữa, chứ chỉ dựa vào các nền tảng thứ ba thì không bền vững. Nếu có ít tiền, em cũng sẵn sàng đăng ký học các khóa học online về sáng tạo nội dung và truyền thông.

https://lh6.googleusercontent.com/lhVKH2u5-w1f5OPM6M0haVs4PSoTLOxEGti9HAdo3Usd2xx6iHcfsLmxwfmKr0YFmu4Nls90V_HefOjWL5roerXn20XVcMV7pGPLVkPVjmiRE8E9_ATiNNvS0acDORCkCRTkwcu1Qk-J2CUEww

- Trong tương lai bạn sẽ tiếp tục làm ra những thước phim như này không ?

 Vâng, mình muốn làm nhiều video hơn nữa, sáng tạo hơn nữa. Sau khi sắp xếp xong việc nương rẫy, thì mình sẽ tập trung làm video hơn, nhờ thêm vài bạn nữa cùng làm, làm thêm các video dài nữa. Mọi thứ xuất phát từ lòng thương dành cho đồng bào Cơ Tu. Mình trẻ mình không làm thì không có ai làm nữa đâu…

- Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

Công Vinh - Thanh Ngọc - Mạnh Tiến

Theo KTDU

Từ khóa: