Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính trình giảm thuế xăng dầu ngay tháng 7

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, trước 30/7, Bộ Tài chính phải báo cáo Chính phủ các phương án giảm thêm thuế với xăng dầu. Việc giảm thêm thuế, phí này nhằm giảm chi phí, giá thành sản phẩm, góp phần kiềm chế lạm phát, hỗ trợ chính sách tiền tệ... cho cả trước mắt và trung hạn.

Ngày 25/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Tài chính, theo đó Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, trước 30/7, Bộ Tài chính phải báo cáo Chính phủ các phương án giảm thêm thuế với xăng dầu.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao cơ quan này nghiên cứu, đề xuất phương án giảm các loại thuế, phí liên quan tới xăng dầu, nhất là các loại thuế làm tăng chi phí đầu vào sản xuất, kinh doanh.

Thời hạn cho Bộ Tài chính là trước ngày 30/7. Việc giảm thêm thuế, phí này nhằm giảm chi phí, giá thành sản phẩm, góp phần kiềm chế lạm phát, hỗ trợ chính sách tiền tệ... cho cả trước mắt và trung hạn.

Hiện trong cơ cấu giá bán lẻ xăng dầu có 4 loại thuế: nhập khẩu, bảo vệ môi trường, tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng. Ngoài ra còn có các loại chi phí, như lợi nhuận định mức, chi phí định mức, vận chuyển... chiếm khoảng 5-6%. Tỷ trọng thuế, phí trong mỗi lít xăng sau khi thuế bảo vệ môi trường về mức sàn, theo Bộ Tài chính, dao động 20-23% (với các loại xăng), trên 11% (với dầu diesel).

screenshot-2022-07-25-195117-1-2935-5035

Trước đó, tại phiên họp 6 tháng với các địa phương, Chính phủ đã Bộ Tài chính yêu cầu nghiên cứu giảm thuế xăng dầu. Cơ quan này trước đó đã hai lần trình giảm thuế bảo vệ môi trường và được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Hiện loại thuế này đã về mức sàn trong khung thuế suất, 1.000 đồng với mỗi lít xăng, 500 đồng với dầu.

Tuần trước, Bộ Tài chính cũng cho biết đã trình Chính phủ phương án giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), về 10%. Tuy nhiên, phương án này được cho là có ý nghĩa ở khía cạnh đa dạng nguồn, thị trường nhập khẩu xăng dầu, hơn là hỗ trợ giảm giá bán lẻ trong nước. Giới phân tích cho rằng, muốn kiềm đà tăng, việc giảm các loại thuế khác như tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng... sẽ căn cơ hơn.

Bộ Công Thương dự báo giá thành phẩm thế giới vẫn cao nên giá xăng trong nước từ nay tới cuối năm vẫn "rung lắc". Theo đó, hai tháng tới có thể quanh 31.000 đồng và quý IV mới có thể giảm về 24.000 đồng.

P.V
Theo ndh.vn

Từ khóa: