Sự kiện hot
4 năm trước

Chống dịch Covid-19, khu vực phía Nam mua sắm những gì?

Khảo sát của Báo Đấu thầu cho thấy, các tỉnh khu vực phía Nam đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua sắm vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, trong đó có máy xét nghiệm Realtime PCR. Các gói thầu đều chỉ định thầu, giá máy mỗi nơi một khác.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Mỗi nơi một giá

Tại TP.HCM, máy xét nghiệm Realtime PCR mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đang sử dụng được điều từ Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu qua. Còn máy xét nghiệm Realtime PCR của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đều mua từ trước đó rất lâu... Riêng Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa mua máy xét nghiệm Realtime PCR của Hãng Bio-Rad (Mỹ) giá khoảng 1,7 tỷ đồng và máy chiết tách 1,9 tỷ đồng (Đức). Hiện máy Realtime PCR của Bệnh viện Nhi đồng 2 chưa xét nghiệm Covid-19 vì đang chờ thẩm định.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện của Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM) cho biết, hai thiết bị xét nghiệm của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Ung bướu được thực hiện đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp với giá chưa tới 2 tỷ đồng/máy vào thời điểm năm 2016 - 2017.

Theo khảo sát của Báo Đấu thầu, thời gian qua, khu vực phía Nam không có nhiều địa phương tổ chức mua sắm máy xét nghiệm Covid-19, giá máy mỗi nơi một khác. Đơn cử như Bình Thuận, trong Gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch Covid-19 có 1 máy xét nghiệm Realtime PCR có giá 1,6 tỷ đồng. Công suất tối đa của máy xét nghiệm này là 100 mẫu/ngày.

Sở Y tế Kiên Giang cho biết, Tỉnh có 2 máy xét nghiệm nhanh Covid-19 xuất xứ châu Âu với giá 3 tỷ đồng/máy. Còn Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang mua hệ thống xét nghiệm Covid-19 nhập khẩu từ Đức có giá 4,129 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của một số nhà thầu chuyên cung cấp thiết bị y tế, từ cuối tháng 3/2020, một số đơn vị từ khu vực phía Bắc đã tiếp cận với sở y tế nhiều tỉnh phía Nam và chào giá thiết bị xét nghiệm Covid-19 với giá rất cao kèm cảnh báo “nếu không mua sớm sẽ cháy hàng”. Do diễn biến vụ án liên quan đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phức tạp và sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan điều tra, tình trạng này đến nay đã chấm dứt.

Chỉ định thầu chiếm số lượng lớn

Mặc dù không phải là “điểm nóng” về mua sắm thiết bị xét nghiệm chống dịch, nhưng qua khảo sát của Báo Đấu thầu, số lượng gói thầu chỉ định thầu cung cấp vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận là rất lớn.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của nhiều gói thầu chỉ định thầu rút gọn mua sắm phục vụ chống dịch. Đó là Gói thầu Thuốc generic có giá hơn 12,575 tỷ đồng; Gói thầu Mua sắm bổ sung 20.000 test xét nghiệm chống dịch Covid-19 với giá trúng thầu là 27,048 tỷ đồng.

Tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy có lẽ là đơn vị mua sắm nhiều nhất các thiết bị, vật tư chống dịch. Cụ thể, bệnh viện này mua máy phun khử khuẩn thuộc Dự án Cung cấp trang thiết bị y tế trị giá 2,160 tỷ đồng; máy thở chức năng cao với giá 2,550 tỷ đồng; máy siêu âm Doppler màu 3 đầu dò với giá 2,487 tỷ đồng; máy thở xâm nhập và không xâm nhập với giá 8,235 tỷ đồng. Gói thầu có giá hơn 30 tỷ đồng là máy X-quang di động kỹ thuật số. Gói thầu Bơm tiêm điện có giá 12,4 tỷ đồng…

Tại TP. Cần Thơ, dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố có Gói thầu Mua sắm trang thiết bị số 1 máy Realtime PCR 7500 FAST (1 máy, mới 100%), hệ thống ECMO (1 máy, mới 100%) với giá trúng thầu là 5,281 tỷ đồng; Gói thầu Mua sắm trang thiết bị số 3 bơm tiêm điện (40 máy, mới 100%), máy truyền dịch (30 máy, mới 100%), máy lọc và khử khuẩn không khí (1 máy, mới 100%) có giá 2,269 tỷ đồng.

Riêng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mời thầu nhiều gói thầu mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu các trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ phòng chống dịch. Các gói thầu đều thuộc về Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Miền Tây và Công ty TNHH MTV Trang thiết bị y tế Toàn Thư.

Cụ thể, Gói thầu số 7 Cung cấp 1 hệ thống ECMO thuộc về Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Miền Tây với giá trúng thầu là 3,482 tỷ đồng. Gói thầu số 8 Cung cấp 1 máy siêu âm Doppler màu  3 đầu dò được chỉ định cho Công ty TNHH MTV Trang thiết bị y tế Toàn Thư với giá 1,967 tỷ đồng. Gói thầu số 6 Cung cấp 1 máy thở xách tay kèm van PEEP, 2 bộ dây được chỉ định cho Công ty TNHH MTV Trang thiết bị y tế Toàn Thư với giá 4,996 tỷ đồng…

Tại Bình Thuận, Sở Y tế tỉnh này cho biết, Gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch Covid-19 được Chủ tịch UBND Tỉnh phê duyệt là hơn 23 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu cung cấp gói thiết bị này là Công ty TNHH Thiết bị y tế Bình Minh.

Để phục vụ phòng chống dịch, tỉnh An Giang cũng đã chi hàng chục tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị. Cụ thể, Gói thầu số 1 Cung cấp, lắp đặt máy đo thân nhiệt cầm tay, máy Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số và máy lọc máu liên tục giá 5,624 tỷ đồng; Gói thầu số 03 Cung cấp, lắp đặt máy thở (loại cao cấp, dùng cho trẻ sơ sinh và người lớn) có giá 9,5 tỷ đồng…

Ngoài ra, các trung tâm kiểm soát bệnh tật đã chỉ định hàng trăm gói thầu mua sắm khẩu trang, trang phục chống dịch, gel kháng khuẩn, in ấn, tờ rơi…         

Hải An
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: