Sự kiện hot
3 tháng trước

Chương trình sân khấu thực cảnh “trở về bến phà xưa” hướng đến kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Chương trình sân khấu thực cảnh “Trở về bến phà xưa” tái hiện hình tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với những năm tháng lăn lộn dọc đường Trường Sơn huyền thoại, chỉ huy bộ đội vượt mưa bom bão đạn, giữ liền huyết mạch giao thông cho chiến trường miền Nam.

Chương trình tái hiện khung cảnh ác liệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc.

Tối 22/2, tại bờ Bắc bến phà Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình chủ trì tổ chức chương trình sân khấu thực cảnh đặc biệt “Trở về bến phà xưa”. Đây là sự kiện đặc biệt nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923-1/3/2023).

Đến dự có đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Bình cùng đông đảo nhân dân.

"Trở về bến phà xưa” là chương trình nghệ thuật do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản và đạo diễn.

Chương trình nghệ thuật đã khắc họa rõ nét tài năng, tài lãnh đạo và chỉ huy tài tình của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Tư lệnh Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn nhằm thể hiện sự kính trọng, lòng tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình sân khấu thực cảnh “trở về bến phà xưa” được tổ chức tại bờ bắc bến phà Xuân Sơn.

Chương trình diễn ra trong 120 phút với sự tham gia của nhiều diễn viên đến từ các đơn vị nghệ thuật Trung ương, quân đội và tỉnh Quảng Bình.

Sân khấu thực cảnh “Trở về bến phà xưa” được dàn dựng công phu ngay bên bến phà lịch sử, tái hiện cảnh làm đường, cảnh xe ô tô lao qua lửa đạn cấp cứu thương binh, hay cảnh tướng Đồng Sỹ Nguyên chỉ huy ở chiến trường…

Có những hoạt cảnh tái hiện lại đời sống của nữ thanh niên xung phong quả cảm nhưng hết sức bình dị đã mang lại cho người xem nhiều cảm xúc.

Nhiều phân đoạn tái hiện hình ảnh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên có mặt trên hầu khắp các tuyến đường Trường Sơn để chỉ đạo bộ đội mở đường, làm đường ống dẫn xăng dầu, xây dựng hệ thống thông tin… Các phân cảnh đó đã phản ánh sự chân thực và làm nổi bật thêm vai trò của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trong việc chỉ huy, chỉ đạo tổ chức chiến đấu, bảo vệ, khai thác đường Trường Sơn, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền nam và giúp đỡ cách mạng Lào.

Minh họa và đan xen giữa các phân cảnh, hoạt cảnh là các ca khúc viết về bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, về hậu phương người lính làm cho chương trình sân khấu thực cảnh càng thêm phần xúc động.

Khép lại chương trình, người xem cảm nhận được đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không chỉ là vị tướng tài ba và có tầm nhìn sắc sảo, mà còn là vị chỉ huy có tâm, luôn trọn nghĩa tình với đồng chí, đồng đội.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1923 - 2019) tại Quảng Trạch, Quảng Bình. Trong kháng chiến chống Pháp, ông là phái viên Bộ Tổng tư lệnh, tham gia nhiều chiến dịch. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tên tuổi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gắn với đường Trường Sơn huyền thoại. Từ những con đường mòn nhỏ, đường Hồ Chí Minh đã phát triển thành tuyến vận tải chiến lược xuyên Trường Sơn, vào lúc cao điểm quân số lên tới hơn 12 vạn người. Tuyến đường vận tải chiến lược Trường Sơn không chỉ là con đường tiếp tế mà còn là biểu tượng của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Bùi Tuấn

Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: