Sự kiện hot
12 năm trước

Cố tình bắt, tiêu hủy không cần thông báo?!

Dantin - Sau khi lái xe xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ lô hàng cá tầm, Đội Quản lý thị trương (QLTT) số 11 – Chi cục QLTT Lạng Sơn vẫn ra quyết định tạm giữ lô hàng này vì nghi ngờ có dấu hiệu hàng lậu đang trên đường vận chuyển qua biên giới.

Dantin - Sau khi lái xe xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ lô hàng cá tầm, Đội Quản lý thị trương (QLTT) số 11 – Chi cục QLTT Lạng Sơn vẫn ra quyết định tạm giữ lô hàng này vì nghi ngờ có dấu hiệu hàng lậu đang trên đường vận chuyển qua biên giới. Và, chỉ 3 ngày sau, đơn vị này đã đem toàn bộ số cá tầm đang bị tạm giữ đi tiêu hủy mà không hề thông báo cho chủ sở hữu.


Tổ xác minh đơn thư ông Nghiêm của Chi cục QLTT Lạng Sơn.

Trước đó, khoảng 18h45, ngày 27/6/2013, Đội QLTT số 11 – Chi cục QLTT Lạng Sơn phối với Cảnh sát giao thông huyện Tràng Định (Lạng Sơn) phát hiện ô tô tải BKS 14C-062.88 do lái xe Ngô Thanh Minh (trú tại Quảng Chính, Hải Hà, Quảng Ninh) điều khiển đang lưu thông trên Quốc lộ 3B, đoạn KM 112 (thuộc địa phận xã Tri Phương, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) có dấu hiệu nghi vấn. Khi dừng xe kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở 4008 kg cá tầm tươi sống được đựng trong nhiều thùng xốp. Nghi ngờ đây là cá tầm lậu có dấu hiệu đang trên đường vận chuyển qua biên giới, Đội QLTT số 11 đã lập biên bản tịch thu toàn bộ lô hàng cùng phương tiện.


Biên bản và Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với xe chở cá tầm của ông Nghiêm.

Thiếu giấy kiểm dịch?

Ngày 9/7/2013, chủ lô hàng cá tầm Nguyễn Văn Nghiêm đã có Đơn Khiếu nại gửi Chi cục QLTT Lạng Sơn và Đội QLTT số 11. Trong đơn ông Nghiêm cho biết mua cá tầm tươi sống của ông Bùi Thanh Vân (trú tại xã Long Sơn, Sơn Động, Bắc Giang). Đến ngày 27/6/2013, ông Nghiêm dùng xe ô tô BKS 14C-062.88 và chỉ định anh Ngô Thanh Minh điều khiển, vận chuyển số cá trên đi bán kiếm lời. Ông Nghiêm khẳng định, khi lực lượng chức năng bắt giữ xe cá, lái xe Minh đã xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết liên quan đến phương tiện và hàng hóa nhưng Đội QLTT số 11 vẫn quyết định tạm giữ xe hàng của ông. Theo ông Nghiêm, quyết định trên của Đội QLTT số 11 đã làm gián đoạn việc kinh doanh của ông, khiến ông không có phương tiện và công cụ vận chuyển để tiếp tục kinh doanh. Ngoài ra, việc lô cá tầm bị tạm giữ đã khiến ông bị khách hàng phạt hợp đồng vì không giao hàng đúng thời hạn.

Trong Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính số 0067171/Q ĐTGTVPT ngày 28/6/2013 đối với lái xe Ngô Thanh Minh do ông Nông Văn Tình, Đội trưởng Đội QLTT số 11 ký thể hiện rõ những tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ bao gồm cả Hợp đồng kinh tế ngày 15/5/2013 và bản sao Biên bản xác nhận nguồn gốc cá tầm ngày 15/5/2013. Ra cùng ngày với Quyết định Số 0067171/Q ĐTGTVPT, bản Phụ lục biên bản số 00577 kèm theo Biên bản khám phương tiện vận tải số 0037075 ngày 28/6/2013 của Đội quản lý thị trường số 11 lại khẳng định: Lái xe không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch, giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa. Do đó, cơ quan khám nghiệm đề nghị tạm giữ toàn bộ số hàng và phương tiện đê kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Ông Nghiêm cho rằng, với Hợp đồng kinh tế ngày 15/5/2013 và bản sao Biên bản xác nhận nguồn gốc cá tầm ngày 15/5/2013 mà lái xe Minh xuất trình cho CA huyện Tràng Định và Đội QLTT số 11 thì toàn bộ lô cá tầm do lái xe Minh chở đều có đầy đủ tính hợp pháp để lưu thông, mua bán trên thị trường Việt Nam. Hơn nữa, theo hướng dẫn tại Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản thì thủy sản giống; thủy sản thương phẩm, sản phẩm thủy sản đưa ra khỏi vùng có công bố dịch đối với loài đó mới phải có chứng nhận kiểm dịch, trong khi số cá tầm ông mua tại Bắc Giang, là địa phương không có dịch bệnh và công bố dịch bệnh, nên việc Đội QLTT đòi hỏi phải xuất trình giấy tờ kiểm dịch là không có cơ sở.

Cá chết nên phải tiêu hủy


Ông Long được ông Minh ủy quyền làm việc với Chi cục QLTT Lạng Sơn.

Trong lúc những thắc mắc của ông Nghiêm vẫn chưa có câu trả lời thích đáng của lực lượng QLTT Lạng Sơn thì bất ngờ, ngày 1/7/2013, toàn bộ 4.008 kg cá tầm của ông đã bị lực lượng QLTT Lạng Sơn đem đi tiêu hủy. Khi biết được thông tin trên, ông Nghiêm tỏ ra vô cùng kinh ngạc và bức xúc. Ngày 29/7/2013, anh Phạm Văn Long (SN 1976, trú tại Quảng Ninh) được ông Nguyễn Văn Nghiêm (SN 1976, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) - chủ lô hàng cá tầm bị tạm giữ ủy quyền đến làm việc với Chi cục QLTT Lạng Sơn về những nội dung liên quan đến quyết định tạm giữ tang vật và phương tiện vi phạm hành chính mà lực lượng này thi hành trước đó. Tuy nhiên, buổi làm việc đã không được thực hiện do phía QLTT cho rằng, giấy ủy quyền của ông Nghiêm không có giá trị pháp lý.

Trao đổi với PV ngày 29/7/2013, ông Nguyễn Thắng Lợi – Chi Cục trưởng Chi cục QLTT Lạng Sơn cho biết: Lí do lực lượng QLTT Lạng Sơn tiêu hủy hơn 4 tấn cá tầm của ông Nghiêm là do trong thời gian bị tạm giữ, toàn bộ số cá này đã bị chết. “Trước khi quyết định tiêu huỷ, chúng tôi đã mời các cơ quan chức năng liên quan đến kiểm tra tình trạng lô hàng. Số cá bị chết không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường nên bắt buộc phải đem đi tiêu hủy”, ông Lợi nói.

Liên quan đến việc Đội QLTT số 11 vẫn ra quyết định tạm giữ lô hàng cá tầm của ông Nghiêm trong khi lái xe đã xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, PV đặt câu hỏi Đội QLTT số 11 căn cứ vào dấu hiệu nào để nghi ngờ số cá tầm trên là cá tầm nhập lậu và đang trên đường vận chuyển qua biên giới thì ông Lợi từ chối trả lời. Theo vị Chi Cục trưởng này thì chức năng của Đội QLTT là “người ta có quyền của người ta”, còn mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên đều phải đợi kết quả điều tra của cơ quan CA. “Các tài liệu huấn luyện cho cán bộ QLTT chủ yếu là các văn bản, nghị định mang tính chất lý thuyết về mặt pháp luật. Còn các kiến thức mang tính chất nghiệp vụ điều tra như nhận biết hiện tượng, thu thập chứng cứ để trang bị cho cán bộ QLTT... hiện nay rất ít”, ông Lợi phân trần.

Sau khi nhận được Đơn Khiếu nại của ông Nghiêm, Chi cục QLTT Lạng Sơn đã thành lập tổ xác minh làm rõ vụ việc theo đơn khiếu nại để làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung trong Đơn Khiếu nại Việc điều tra, làm rõ nguồn gốc xuất xứ của 4.008 kg cá tầm (đã bị tiêu hủy) của ông Nghiêm sẽ do CA huyện Tràng Định và Đội QLTT số 11 tiếp tục thực hiện.

Hồ Giám

Từ khóa: