Sự kiện hot
7 năm trước

Con khỏi lo vấn đề về đường tiêu hóa khi mẹ cho ăn 13 món cháo ngon từ yến mạch

Trong thời kỳ ăn dặm, chị Loan (Hòa Bình) không chỉ cho con ăn những món cháo thông thường. Mỗi tuần chị cho con ăn đều đặn vài lần cháo yến mạch để giúp đường tiêu hóa của con khỏe mạnh.

Theo tìm hiểu, chị Loan thấy yến mạch là loại hạt vô cùng tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi, đặc biệt là rất tốt với các bé trong thời kỳ ăn dặm. Bởi thế, trong thời kỳ ăn dặm của con, chị luôn ghi nhớ bổ sung yến mạch vào thực đơn hàng ngày cho bé như nấu cháo, làm bánh, làm sữa hạt. Chị cũng thường chọn mua loại yến mạch hữu cơ giúp cơ thể bé hấp thụ một cách tốt nhất.

Chị Loan bên cậu con trai nhỏ của mình.

Chị Loan chia sẻ, các bé khi bắt đầu ăn dặm thường bị táo bón do chưa quen với thức ăn mới. Yến mạch lại là thực phẩm đặc biệt có tác dụng chống táo bón. Bé nhà chị từ ngày ăn yến mạch cũng có output rất đẹp. Tuy nhiên, một tuần chị chỉ cho con ăn 3 bữa yến mạch xen với cháo gạo để bé được thay đổi khẩu vị cũng như điều chỉnh, cân bằng chất một cách hợp lý.

Bé rất thích ăn những món cháo yến mạch mẹ nấu.

Chị Loan cũng chia sẻ cách nấu 13 món cháo yến mạch vừa dễ làm vừa đủ chất cho con:

1. Cháo yến mạch thịt vịt om nước dừa rau muống (cho bé từ 8m)

- 30ml nước dừa đổ vào xoong cùng thịt vịt nấu khoảng 15 phút cho thịt vịt chín (nhớ là sôi thì vặn nhỏ lửa hết mức). Thịt vịt sau khi đã chín có thể băm/nghiền/xay tùy thuộc vào mức độ ăn thô của bé.

- Yến mạch ngâm nước 20 phút,sau đó cho lên bếp đun sôi khoảng 3 phút thì cho thịt vịt đã sơ chế vào, cho thêm rau muống, đậy vung đun trong vài phút rau chín hẳn và bắc cháo ra.

2. Cháo yến mạch sườn non khoai môn rau ngót Nhật (cho bé từ 7m)

- Sườn non chặt miếng ninh trong 1-2h ,khi ninh sườn được 1h thì cho thêm khoai môn vào nấu cùng, khoai môn chín thì vớt riêng ra.

- Sườn non ninh xong vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt sườn có thể băm/nghiền/xay tùy thuộc mức độ ăn thô của bé.

- Khoai môn cho vào cối nghiền nát, rau ngót nhật băm/thái/xay tùy ý.

- Yến mạch ngâm nước 20 phút, cho lên bếp đun sôi tầm 3 phút thì cho thịt sườn và khoai môn vào khuấy đều, tiếp theo cho rau ngót nhật vào, đậy vung để rau chín hẳn (các mẹ có thể nêm nếm tùy ý gia vị của bé ăn dặm để cháo ngon hơn) và bắc cháo ra.

3. Cháo yến mạch chuối sữa chia (cho bé từ 6m)

- Yến mạch ngâm nước 20p, do lên bếp đun sôi 3 phút thì cho thêm chuối tiêu chín đã xắt miếng vừa ăn vào (bé chưa ăn đc thô thì chuối các mẹ rây hoặc nghiền nát)

- Tiếp theo cho thêm 30ml sữa vào đun nhỏ lửa, khi nào thấy xung quanh mép nồi lăn tăn sủi bọt nhỏ thì tắt bếp (không được đun sôi sẽ làm sữa mất chất).

- Múc cháo ra bát cho thêm 1gr chia vào khuấy đều, đợi 5 phút cho chia nở hẳn thì cho bé ăn.

4. Cháo yến mạch tôm đậu bắp.

- Tôm cho vào nồi hấp/ luộc, sau đó bóc vỏ gỡ lấy thịt, thịt tôm băm/nghiền/ xay tùy mức độ ăn thô của bé.

- Đậu bắp rửa sạch, để cả quả luộc qua (luộc cả quả đậu bắp sẽ bớt nhớt). Sau đó băm/xay đậu bắp.

- Yến mạch ngâm nước 20 phút, cho lên bếp đun sôi 3 phút thì cho thịt tôm đã sơ chế vào, tiếp theo cho đậu bắp vào, đậy vung đun thêm vài phút để cháo chín hẳn, các mẹ nêm nếm tùy ý cho bé ăn dặm và múc ra bát cho bé thưởng thức ngay khi còn ấm để nguội cháo dễ bị tanh.

5. Cháo yến mạch thịt bò rong biển (cho bé từ 7,5m)

- Thịt bò hấp/luộc chín, băm nhỏ rồi nghiền giã trong cối sứ.

- Rong biển ngâm nước 15p nở to,vớt ra rửa sạch,thái/băm nhỏ tùy ý. - Yến mạch ngâm nước 20 phút, cho lên bếp đun sôi 3 phút thì cho thịt bò và rong biển vào khuất đều, đậy vung đun thêm vài phút nữa để cháo chín hẳn. Nêm nếm gia vị tùy ý để cháo ngon hơn.

6. Súp yến mạch bơ chuối lòng đỏ trứng gà (cho bé từ 7m)

Ăn cháo yến mạch nhiều các con cũng chán, thi thoảng các mẹ thay bằng súp yến mạch đổi vị cho con thêm hứng thú với bữa ăn nhé.

- Trứng gà luộc chín, bóc lấy lòng đỏ tán nhuyễn

- Chuối nghiền nhuyễn

- Bơ rây mịn

- Yến mạch ngâm nước 20 phút, cho lên bếp đun sôi 3 phút thì cho thêm chuối đã nghiền vào đun sôi 2 phút thì bắc xuống.

- Để cháo ấm cỡ 35 - 40 độ thì cho bơ đã rây mịn vào khuấy đều (không nên đun bơ sẽ khiến bơ bị đắng)

- Múc cháo còn ấm ra bát, rắc lòng đỏ trứng gà lên,vậy là đã có món súp lạ miệng cho bé yêu.

7. Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ (cho bé từ 7m)

- Cá hồi ngâm qua sữa tươi 10p, rửa sạch sau đó hấp cá hồi với gừng, cá hồi chín thì bỏ vào tối mà nghiền.

- Bí đỏ hấp/luộc chín,cũng cho vào cối nghiền

- Yến mạch ngâm nước 20p, nấu sôi 3p thì cho cá hồi và bí đỏ vào khuấy đều, đậy vung đun hêm vài phút nữa. Cháo chín mẹ nêm nếm tùy tí rồi múc ra cho bé ăn khi cháo còn ấm.

8. Cháo yến mạch cá quả rau ngót (cho bé từ 7m)

- Cá quả làm sạch, cho lên bếp hấp/luộc với chút gừng; cá chín gỡ thịt, bé chưa ăn thô tốt cho thể nghiền qua cá.

- Rau ngót băm/thái/vay nhỏ tùy vào mức độ ăn thô của bé.

- Yến mạch ngâm nước 20p sau đó cho cá quả và rau ngót vào khuấy đều,đậy vung đun thêm vài phút nữa, nêm nếm tùy ý mẹ rồi múc cháo ra ăn khi còn ấm.

9. Cháo yến mạch lươn cà rốt (cho bé từ 7,5m)

- Lươn làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt và nghiền giã trong cối, bé chưa ăn thô thì mẹ có thể xay.

- Cà rốt luộc/hấp chín, nghiền hoặc xay tùy theo mức độ ăn thô của bé.

- Yến mạch ngâm nước 20 phút,sau đó cho lên bếp đun sôi 3 phút thì cho thịt lươn và cà rốt đã sơ chế vào khuấy đều, đậy vung đun thêm vài phút, nêm nếm tùy ý mẹ rồi múc cháo ra cho bé ăn khi cháo còn ấm.

10. Cháo yến mạch chim bồ câu hạt sen cà rốt.

- Chim bồ câu làm sạch, cho vào hầm cùng hạt sen tươi (hoặc khô); khi đã chín lấy riêng thịt chim câu ra gỡ lấy thịt, băm/nghiền/xay tùy vào mức độ ăn thô của bé. Hạt sen cho ra cối nghiền nát.

- Cà rốt luộc/hấp chín (hoặc cho cùng vào nồi chim câu,cà rốt chín thì cho ra trước), sau đó nghiền/xay cà rốt tùy ý.

- Yến mạch ngâm nước 20 phút, sau đó đun sôi 3 phút thì cho thịt chim cùng hạt sen và cà rốt đã sơ chế vào, đậy vung đun thêm vài phút thì nêm nếm tùy ý mẹ, múc cháo ra và cho bé dùng khi cháo còn ấm.

11. Cháo yến mạch ngao bầu mồng tơi (cho bé từ 8-9m)

- Ngao luộc chín, gỡ thịt vứt vỏ, giữ nước lại nấu cháo. Thịt ngao có thể để nguyên hoặc băm nhỏ tuỳ vào mức độ ăn thô của bé.

- Bầu luộc chín nghiền nhuyễn

- Mồng tơi băm hoặc thái nhỏ

- Yến mạch ngâm nước 20 phút, nấu sôi 3 phút thì cho thịt ngao-bầu-mồng tơi đã sơ chế vào khuấy đều và đậy vung, đun 1 lúc tới khi chín thì nêm nếm tuỳ ý rồi bắc cháo ra.

12. Cháo yến mạch cá hồi đậu bắp khoai sọ (cho bé từ 7,5m)

- Cá hồi ngâm sữa tươi 10-15p sau đó rửa sạch, hấp với gừng chín thì bỏ vào cối sứ nghiền nát.

- Khoai sọ gọt sạch luộc chín mềm nghiền nhuyễn.

- Đậu bắp rửa sạch để nguyên quả luộc chín (luộc nguyên quả đậu bắp sẽ bớt nhớt), sau băm nhỏ.

- Yến mạch ngâm nước 20 phút, đun sôi 3 phút thì cho cá hồi, đậu bắp, khoai sọ vào khuấy đều và đậy vung đun thêm vài phút để cháo chín hẳn. Cháo chín nêm nếm tuỳ ý và bắc cháo ra.

13. Cháo yến mạch bí đỏ trứng gà (cho bé từ 7m)

- Bí đỏ hấp chín nghiền nhuyễn

- Trứng gà luộc chín, lấy lòng đỏ nghiền tơi

- Yến mạch ngâm nước 20 phút, đun sôi 3 phút thì cho bí đỏ vào khuấy đều, đun thêm vài phút nữa cháo chín hẳn rồi nêm nếm ruỳ ý và bắc ra. Múc cháo ta bát rắc lòng đỏ trứng gà lên và cho bé thưởng thức.

​​​​​​

Ngoài ra chị còn sử dụng yến mạch để làm bánh ăn dặm cho con:

1. Bánh chuối yến mạch mix vừng đen

- 100gr Yến mạch xay qua sau đó trộn với 1 quả chuối tiêu đã được nghiền nhuyễn.

- Trộn đều hỗn hợp trên cho quện vào nhau thành 1 khối dẻo.

- Tạo hình cho bánh, rắc thêm vừng đen cho đẹp mặt và cho bánh ngậy hơn.

- Nướng bánh 15p ở 180 độ, bánh chín sẽ có màu vàng nâu. (Mẹ nào không có lò nướng có thể phết chút bơ lên chảo chống dính và nướng tới khi bánh chuyển màu vàng nâu nhé)

2. Bánh yến mạch bí đỏ

- 100gr yến mạch xay qua

- Bí đỏ hấp chín nghiền nhuyễn

- Trộn yến mạch với bí đỏ cho quện đều với nhau.

- Xắt từng miếng và tạo hình cho bánh.

- Nướng bánh 10-15o ở 180 độ hoặc phết bơ lạt nướng bánh trên chảo chống dinh/chảo đa tới khi bánh xém nâu.

3. Bánh quy yến mạch

- 50gr yến mạch xay vụn, trộn đều cùng 20gr bơ lạt để ở nhiệt độ phòng

- Dùng tay nhồi hỗn hợp cho đều.

- Tạo hình cho bánh, nướng bánh 10 - 15 phút ở 180 độ hoặc phết bơ lạt lên chảo chống dính và nướng tới khi bánh xém vàng nâu là bánh chín.

4. Bánh yến mạch khoai lang

- Yến mạch xay vụn hoặc để nguyên hạt.

- Khoai lang hấp chín tán nhuyễn

- Trộn đều yến mạch với khoai lang và 10gr bơ lạt để ở nhiệt độ phòng.

- Tạo hình cho bánh, nướng bánh 15 phút ở nhiệt độ 160 độ.

Mỹ Anh - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnamoi

Từ khóa: