Sự kiện hot
3 năm trước

Công suất phòng khách sạn 4-5 sao giảm mạnh

Do giãn cách xã hội nên công suất phòng bình quân khách sạn 4-5 sao trong quý III/2021 tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh chỉ đạt từ 26,2- 32,5%.

Doanh thu khách sạn 4-5 sao Hà Nội giảm

Đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến động lớn đối với nền kinh tế, ngành du lịch và thị trường khách sạn của Việt Nam.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, do nhiều khách sạn thực hiện giãn cách xã hội nên phải hoạt động với một phần nhỏ công suất khả dụng, trong quý III/2021, giá phòng bình quân đạt 94,4 USD, giảm 3,9% so với quý III/2020 và giảm 16,4% so với quý III/2019.

cong suat phong khach san 4 5 sao giam manh

Tương tự, công suất phòng bình quân đạt 26,2%, giảm 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2020 và giảm 54,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2019. Vì vậy, RevPAR (chỉ số thể hiện mức doanh thu thu được trên số phòng hiện có của khách sạn) chỉ đạt 24,7 USD, giảm 14,2% so với cùng kỳ 2020 và giảm 72,9% so với cùng kỳ 2019.

Khách nội địa và khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á được kỳ vọng sẽ là yếu tố dẫn dắt giai đoạn đầu của quá trình phục hồi sau khi đại dịch được kiểm soát.

Theo CBRE, sự bùng phát của làn sóng COVID-19 thứ tư đã khiến các dự án trọng điểm phải tạm dừng thi công trong giai đoạn giãn cách xã hội. Trong năm 2022, dự kiến thị trường khách sạn sẽ chỉ chào đón thêm 1 dự án mới là Khách sạn Grand Mercure Hà Nội.

Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin sẽ góp phần giúp các dự án như Westin Hà Nội, Four Seasons Hà Nội và Hilton Hà Nội Westlake nhanh chóng phục hồi việc xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động năm 2023.

“Hầu hết các dự án này đều là khách sạn 5 sao nên sẽ tạo ra sự cạnh tranh gay gắt ở phân khúc này trong tương lai, đòi hỏi các khách sạn hiện hữu phải liên tục đổi mới, cải tạo để giữ được vị thế của mình trên thị trường”, bà Dương Thùy Dung chia sẻ.

Kết thúc quý III/2021, thị trường khách sạn 4-5 sao ở Hà Nội có tổng cộng 5.337 phòng với 38 dự án.

Tính đến tháng 9/2021, Hà Nội đã ghi nhận 9,2 triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng, ngành du lịch dự kiến sẽ bắt đầu hồi phục vào năm 2022. Từ nay đến cuối năm 2021, nguồn cầu chính vẫn được kỳ vọng vào lượng khách chuyên gia, hoặc khách doanh nhân từ các địa phương khác đến Hà Nội làm việc khi giãn cách xã hội được nới lỏng. Việc Hà Nội cho phép mở lại các cơ sở lưu trú cùng với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ là những bước đi nhằm vực dậy du lịch trong nước.

Giá phòng khách sạn 4-5 sao TP.Hồ Chí Minh giảm mạnh

Trước những diễn biến phức tạp của làn sóng dịch thứ 4, TP.Hồ Chí Minh đã buộc phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt trên phạm vi toàn bộ các quận, huyện trong vòng hơn 3 tháng. Theo đó, hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, các tuyến vận tải cố định liên tỉnh, đường bay nội địa kết nối với thành phố và các hoạt động dịch vụ không thiết yếu đều tạm dừng trong thời gian này.

Lệnh giãn cách kéo dài góp phần tạo thêm nhiều sức ép cho du lịch và khách sạn tại TP.Hồ Chí Minh do đây là hai nhóm ngành vốn đã phải chịu nhiều tổn thất nặng nề trong suốt năm 2020.

Theo bà Dương Thùy Dung, trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách nội địa đến TP.Hồ Chí Minh tiếp tục đà giảm 31% so với cùng kỳ, với 7,8 triệu lượt khách được ghi nhận, trong khi đó khách du lịch quốc tế hầu như không có. Tính đến hết quý III/2021, thị trường khách sạn 4-5 sao tại TP.Hồ Chí Minh có tổng cộng 11.182 phòng với 51 dự án.

Giá phòng bình quân quý III/2021 chỉ đạt 61 USD, giảm 26,8% so với cùng kỳ 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục kéo dài với diễn biến khó lường, các khách sạn đã chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng thích nghi như đăng ký làm cơ sở cách ly có trả phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn. Nhờ vậy, công suất phòng bình quân quý III/2021 được cải thiện đáng kể, đạt 35,2% và tăng 17,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2020.

RevPAR trong quý này cũng ghi nhận mức tăng 41,6% so với quý III/2020, đạt 21,3 USD/phòng/đêm. Thị trường khách sạn 4-5 sao đã có sự thay đổi tương đối tích cực hơn so với giai đoạn dịch mới bùng phát hồi 2020, nhưng nhìn chung vẫn duy trì ở mức khá thấp so với thời điểm trước dịch.

Cụ thể, giá phòng bình quân và công suất phòng bình quân quý III/2021 lần lượt chỉ bằng 53,8% và 52,8% so với mức ghi nhận được tại quý III/2019. Riêng RevPAR quý III/2021 sụt giảm khá mạnh, chỉ mới bằng 28,2% so với RevPAR tại cùng kỳ 2019.

Bà Dương Thùy Dung cho rằng, công suất phòng tuy đã có sự thay đổi tương đối tích cực hơn so với các giai đoạn dịch trước đây, nhưng nhìn chung thị trường khách sạn 4-5 sao sẽ còn gặp nhiều khó khăn do mức giá thuê phòng bình quân vẫn duy trì ở mức khá thấp.

TP.Hồ Chí Minh hiện đang từng bước nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ được vận hành trở lại với điều kiện đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng chống dịch. Tiến độ triển khai tiêm vắc-xin tại TP.Hồ Chí Minh nói riêng và tại các tỉnh thành khác cũng đang được tích cực đẩy mạnh, hướng đến mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo CBRE thị trường khách sạn 4-5 sao được kỳ vọng hồi phục và có nhiều bước tiến hơn trong năm tiếp theo, cùng với đó đây là giai đọan Việt Nam cũng sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế đón khách du lịch nước ngoài trở lại.

Diệu Linh
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: