Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cuộc thi pha chế Dalatmilk 2021: Lộ diện nghệ sĩ pha chế đầu tiên của vòng thi “Dấu ấn sáng tạo”

Tuần 1 Cuộc Thi Pha Chế Chuyên Nghiệp Dalatmilk 2021 (Dalatmilk Barista Championship 2021) vừa kết thúc, với 37 bài tham dự được gửi về. Nhiều bài dự thi được ban giám khảo đánh giá chất lượng, đã dần hé lộ những nghệ sỹ “pha chế” tài năng của vòng thi “Dấu ấn sáng tạo”.

Dalatmilk Barista Championship 2021 diễn ra từ ngày 20/11 đến 17/12/2021 với mong muốn tạo một sân chơi sáng tạo cho cộng đồng Barista và những cá nhân có đam mê pha chế. Cuộc thi có hai vòng, diễn ra trong 4 tuần thi độc lập. Chủ đề 1, có tên gọi là “Dấu ấn sáng tạo”, bắt đầu từ ngày 20/11 đến ngày 3/12/2021. Món uống dự thi tại vòng này được sáng tạo dựa trên 13 nguyên liệu chủ đề do Ban Giám Khảo (BGK) đưa ra, trong đó có 02 nguyên liệu bắt buộc là SỮA TƯƠI THANH TRÙNG DALATMILK & CÀ PHÊ. Các Barista dự thi có thể theo công thức có sẵn hoặc sáng tạo công thức, cách thực hiện của riêng mình.

C:\Users\Welcome\Desktop\Bài tổng kết tuần 1 DLM\Bài thi Triệu Giang.jpg

Thi pha chế online thách thức từ thí sinh đến ban giám khảo

Trong tuần đầu tiên của vòng 1, có 37 bài dự thi được gửi về, mặc dù cuộc thi được tổ chức online nhưng nhiều bài thi được thể hiện “chất lừ” từ hình ảnh sản phẩm đẹp, quá trình chuẩn bị công phu mang sự sáng tạo, dấu ấn riêng của mỗi cá nhân mà bất kể ai cũng nhìn thấy cũng “mãn nhãn”. Ban giám khảo đánh giá cao chất lượng các bài thi với sự sáng tạo, chuẩn bị chu đáo, công phu của các thí sinh.

Với kinh nghiệp 6 năm làm việc cho những quán cà phê lớn trên đất nước Autralia như Cafenatic, Sensory Lab… và từng làm BGK cuộc thi Pour Challenge, anh Đặng Thế Lân – Nhà sáng lập The Lovely Cup O’Coffee – Một trong hai thành viên ban giám khảo đánh giá về cuộc thi năm nay không chỉ mới mẻ mà đầy thách thức với BGK. “Trước giờ các cuộc thi toàn thi theo phương thức trực tiếp, BGK có thể quan sát thí sinh trình bày và thử nếm các món nước dự thi một cách trực tiếp. Năm nay, đây là lần đầu tiên BGK chấm Online, thật sự là một thử thách khó cho BGK. Chúng tôi, phải vận dụng hết mọi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để có thể phân tích bài thi của thí sinh và đưa ra kết quả công tâm nhất. Thậm chí có những bài thi, thí sinh sử dụng nguyên liệu mới lạ để pha chế cùng nhau, để đảm bảo cho việc đánh giá được chuẩn và khách quan chúng tôi thực hành lại theo công thức của các bạn” – anh Lân cho biết.

C:\Users\Welcome\Desktop\Bài tổng kết tuần 1 DLM\BGK Dang The Lan.jpg
Anh Đặng Thế Lân nhận định cuộc thi pha chế online không chỉ mới mẻ mà đầy thách thức với Ban giám khảo.

Đánh giá về các bài dự thi, anh Đặng Thế Lân cho biết: Chất lượng thí sinh năm nay rất tốt. Nhiều bài thi có độ sáng tạo được đánh giá rất cao. Có bài dự thi phá cách làm BGK phải bất ngờ và rất thú vị. Nhìn tổng thể các bạn thí sinh đã đầu tư rất chỉn chu cho bài dự thi và các động tác pha chế rất là chuyên nghiệp được thể hiện qua các Video của thí sinh gửi về. Hai bài được BGK trao giải nhất, nhì đều là những bài thi xuất sắc vì thể hiện được sự chỉn chu, chuyên nghiệp trong cách làm. Các bạn đã vận dụng các kỹ năng, chuyên môn để sáng tạo tác phẩm và có những bài thuyết trình, giải thích vì sao lại lựa chọn kết hợp các nguyên liệu như vậy.

Ở tuần thi đầu tiên của vòng thi “Dấu ấn sáng tạo” sau khi thẩm định bằng chuyên môn và kinh nghiệm các bài dự thi gửi về, BGK đã lựa chọn được những gương mặt xuất sắc vòng thi này.

Thỏa sức đam mê sáng chế ghi “Dấu ấn sáng tạo”

Hoàng Công Gia Khoa (Facebook Khoa Hoàng) - người Sài Gòn, hiện đang công tác tại chuỗi cafe The Bunny đã vượt qua nhiều thí sinh để đạt giải quán quân của tuần thi đầu tiên. Bài dự thi của Khoa Hoàng với tên gọi “What the Creamy” nếu như chỉ nhìn ảnh sản phẩm thì thấy cảm giác trình bày thật đơn giản nhưng sự thật đằng sau đó là sự chuẩn bị công phu từ nguyên liệu đến dụng cụ pha chế. Bài dự thi của Khoa Hoàng không chỉ thể hiện được “chất” sáng tạo riêng khi pha trộn các nguyên liệu với nhau mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn chu.

C:\Users\Welcome\Desktop\Bài tổng kết tuần 1 DLM\Khoa Hoàng.jpg
Hình ảnh và video về bài dự thi đạt giải quán quân tuần 1 – xem tại link: https://www.facebook.com/khoahoang9499

Đã từng tham gia với những cuộc thi latte art, brewing để học hỏi và nâng cao tay nghề nhưng đây là lần đầu tiên chàng trai trẻ 22 tuổi - Khoa Hoàng tham gia một cuộc thi Barista online và nó càng trở nên đặc biệt với quán quân tuần 1 vì được thử sức với một cuộc thi liên quan tới mảng sáng tạo món uống.

C:\Users\Welcome\Desktop\Bài tổng kết tuần 1 DLM\Quán Quân Khoa W1.jpg
Khoa Hoàng quán quân tuần 1 của Cuộc thi pha chế chuyên nghiệp Dalatmilk 2021

Chia sẻ thêm về cuộc thi, Khoa Hoàng cho biết nhờ cuộc thi này bản thân Khoa Hoàng đã làm quen với rất nhiều bạn barista trên khắp cả nước. Bốn tháng dịch bệnh Covid -19 diễn ra, khiến các cơ sở kinh doanh ăn uống đóng cửa, Barista bị mất việc rất nhiều, có thể nói thời gian đó là khoảng thời gian nhưng Khoa Hoàng vẫn luôn giữ một tinh thần lạc quan, chuẩn bị sẵn đầy đủ "đồ chơi" để có thể tự pha cho mình những ly cafe ngay tại nhà. “Sữa là một nguyên liệu không thể thiếu đối với Barista, với mình Dalatmilk là sản phẩm sữa ưu tiên mình luôn muốn sử dụng. Khi tham dự cuộc thi và sử dụng chính sản phẩm của Dalatmilk thì mình cảm thấy rất tự tin vì mình tin rằng đây là một nguyên liệu sẽ giúp mình thỏa sức sáng tạo” – Khoa Hoàng chia sẻ.

Cũng là một trong những cá nhân xuất sắc vượt qua gần 40 thí sinh để dành giải nhì của tuần thi đầu tiên, Phạm Ngọc Thạch - sinh năm 1998, hiện đang làm Barista cho các quán cà phê tại Hà Nội chia sẻ: “Trước đây em có tham gia nhiều cuộc thi offline và online lớn nhỏ khác nhau. Nhưng đây là lần đầu tiên em phải thuyết trình về một sản phẩm online. Cảm giác khá thú vị vì em muốn người đọc, người xem có thể tự tưởng tượng ra quy trình và tận hưởng nó dù không thực sự làm ra món đó.”

C:\Users\Welcome\Desktop\Bài tổng kết tuần 1 DLM\z2996336489077_d0890cbe8cad38b760a3cbf9228ec212.jpg
Phạm Ngọc Thạch – Thí sinh có bài thuyết trình công phu đạt giải nhì tuần 1 của cuộc thi.

Bài thi của Thạch với sản phẩm mang tên "The Kenyan Sour" được lấy cảm hứng từ món Clarified New York Sour (hoăc Bordeaux Sour), là một thức uống có cấu trúc của sữa nhưng mang hương vị của trái cây với màu sắc trầm lắng của cà phê tạo ra sự bí ẩn cho thức uống. Các nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản với những loại trái cây thân quen như chanh, dâu tây cùng với cà phê đến từ Kenya và sữa tươi thanh trùng Dalatmilk thế nhưng ẩn sau “tác phẩm” đạt giải nhì là công thức chế biến vô cùng tỉ mỉ, kỳ công với 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn chuẩn bị lâu nhất là ủ cà phê cũng cần kéo dài trong 18 tiếng. Giai đoạn cũng cần nhiều thời gian không kém cho món pha chế của đó là cấp đông Sữa tươi thanh trùng Dalatmilk (8-12 tiếng). Theo chủ nhân của món uống mục đích của phương pháp này giúp thu về thành phẩm sữa tươi có mật độ nước thấp hơn, kết cấu dày hơn, phù hợp cho món milkpunch này. Dalatmilk là sản phẩm có mùi thơm dễ chịu vẫn đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các Barista chuyên nghiệp.

C:\Users\Welcome\Desktop\Bài tổng kết tuần 1 DLM\bài thi của Thạch.jpg
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản nhưng công thức chế biến cầu kỳ, món uống The Kenyan Sour là một trong những bài thi được BGK đánh giá cao. Link bài dự thi xem chi tiết tại đây: https://www.facebook.com/photo/?fbid=1050893029032568&set=a.148354909286389

Chủ đề 2 của cuộc thi Dalatmilk Barista Championship 2021 mang tên "Dấu ấn cá nhân", diễn ra trong hai tuần từ ngày 4/12 đến 17/12, các Barista sẽ dự thi bằng clip ngắn và chú trọng kỹ năng Latte Art với hai kỹ thuật trang trí là Pouring và Etching.

Chi tiết về cuộc thi vui lòng liên hệ:

Hotline: 1800545491 – chọn nhánh số 4

Website: https://cuocthibarista.dalatmilk.vn

Link tham dự cuộc thi: Kenh14.vn - 3 BƯỚC TRỔ TÀI NGHỆ THUẬT VỚI DALATMILK ... | Facebook

PV

Theo KTĐU

Từ khóa: