Cuối tuần đến rồi, các mẹ chỉ cần dành một ít thời gian vào bếp chuẩn bị những món bánh ăn dặm cho bữa phụ cho con của mình, đảm bảo bé nhà bạn sẽ thích thú và hào hứng với bữa ăn.
Trong giai đoạn ăn dặm, ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và chăm chút vào bữa ăn chính cho con, chị Loan ( 27 tuổi, Hòa Bình) còn khéo léo chế biến rất nhiều loại bánh thơm ngon, bổ dưỡng hàng ngày trong những bữa phụ cho cậu con trai hơn 1 tuổi thưởng thức khiến nhiều bà mẹ khâm phục, ngưỡng mộ người mẹ đảm đang, khéo léo này.
Chị Loan và cậu con trai Trung Hiếu ( tên ở nhà gọi là Min).
Chị Loan chia sẻ: "Để có thời gian nấu nướng cho con, chu toàn cả bữa chính lẫn bữa phụ, mình thường thay đổi cách nấu cả bữa chính lẫn bữa phụ. Và luôn để ý xem con muốn ăn gì, thích thú khi nếm món gì để làm những món ấy, giúp bé không bị chán và hào hứng khi đến bữa ăn. "
Vì làm bánh cho con ăn dặm nên chị Loan cũng đặt ra tiêu chí không đường, không muối và sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn hữu cơ. Chị chia sẻ: “Với các bé trong độ tuổi ăn dặm, bé nhỏ hơn 1 tuổi cần chú ý đến nguyên liệu và gia vị không thêm muối và đường, tốt hơn hết là nên tìm nguồn hữu cơ chất lượng”.
Bà mẹ trẻ khéo tay thực hiện những món bánh ăn dặm cho con vô cùng hấp dẫn.
Bà mẹ trẻ đảm đang này cũng tiết lộ bí quyết làm bánh cho con, đó là phải chú ý cẩn thận khi chọn các nguyên vật liệu, phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ, xem có chất bảo quản hay khôg, có muối đường quá nhiều không. Dù bé đã hơn 12 tháng tuổi nhưng chị Loan vẫn hạn chế muối và đường trừ khi công thứ đó là bắt buộc.
Với những món bánh cho con, chị Loan thường tận dụng “độn” thêm một số loại rau củ quả mà bé không thích ăn trong giai đoạn đó vào. Nhờ bí quyết nho nhỏ này, bé luôn hào hứng và đón nhận những bữa ăn của mẹ. Mẹ cũng có thêm động lực để vào bếp làm những món bánh thơm ngon cho con mỗi ngày.
Bé Min thích thú khi nếm món bánh mới do mẹ làm.
Cùng tham khảo những công thức làm bánh đơn giản, nhanh gọn, đủ chất và hấp dẫn chị Loan làm cho con:
Pancake rau củ chay
Pancake rau củ chay
Nguyên liệu:
- 80gr bột mỳ đa dụng
- 1gr bột nở
- khoai tây, cà rốt, su su bào sợi; hành lá thái nhỏ
- 5 thìa cafe bột ngô
- 100ml nước đun sôi để nguôi
Cách làm
-Trộn bột mỳ, bột ngô với bột nở, cho nước vào khuấy đều, rây qua rây lọc (A)
- Củ quả bào sợi hấp chín, băm nhỏ(B)
- Cho (B) vào (A), trộn đều
- Cho chảo lên bếp cho nóng, phết dầu ăn vào chảo, múc hỗn hợp bánh đổ từ từ vào chảo, nướng xém 2 mặt là bánh chín, làm tương tự các bánh khác.
Bánh chuối yến mạch:
Bánh chuối yến mạch:
Cách làm:
- Chuối 1 quả nghiền nhuyễn
- Yến mạch 1/3 cup xay vụn
- Trộn yến mạch với chuối được hỗn hợp sền sệt, tạo hình cho bánh, mẹ có thể rắc chút vừng đen cho bánh thêm hấp dẫn và tăng độ ngậy.
- Bỏ lò nướng bánh 180 độ trong 15-20 phút, hoặc nướng trên chảo đá và chảo chống dính. Bánh thu được có màu vàng nâu đẹp mắt.
Bánh mỳ chùm ngây bổ dưỡng
Bánh mỳ chùm ngây
Nguyên liệu:
- 60gr bột mỳ
- 40ml nước rau chùm ngây ấm ( xay rau chùm ngây rồi lọc lấy nước ). Hoặc có thể thay thế bằng vài thìa bột chùm ngây và nước ấm/sữa ấm.
- 1gr men nở
- dầu ăn, vừng
Cách làm:
- Trộn men nở vào nước chùn ngây ấm, khuấy đều, để 10 phút cho men nở hoạt động.
- Rây từ từ bột vào nước chùn ngây, đảo đều. Sau đoa dùng tay nhồi thật nhiều lần đến khi thành 1 khối dẻo ko dính tay.
- Cho bột vào bát tô , bọc màng bọc thực phẩm, ủ trong 1 tiếng rưỡi
- Sau ủ bột nở gấp đôi, cho bột ra tạo hình cho bánh, phết dầu ăn ,rắc vừng lên. Nướng bánh 180 độ trong 30 phút ( tuỳ lò)
Bánh bí ngô cá hồi siêu ngon
Bánh bí ngô cá hồi
Nguyên liệu:
- 1 miếng bí ngô
- 2 thìa bột mỳ đa dụng
- 1 miếng cá hồi (cỡ bằng bao diêm)
Cách làm:
- Cá hồi ngâm sữa tươi 20 phút, rửa sạch đem hấp chín,sau đó nghiền nát
- bí ngô hấp chín nghiền nhuyễn, sau đó cho bột mỳ vào đảo đều, tiếp theo cho cá hồi vào đảo thật đều.
- Tạo hình cho bánh, xếp bánh lên khay nướng, phết chút dầu ăn, nướng bánh 180 độ trong 20 phút. ( Ngoài ra các mẹ có thể rán hoặc nướng áp chảo cũng đều rất ngon nhé)
Bánh khoai tây
Bánh khoai tây
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây
-2 thìa cafe bột ngô
-2 thìa cafe bột mỳ đa dụng
Cách làm:
- Khoai tây hấp chín nghiền nhuyễn
- Trộn khoai tây, bột ngô,bột mỳ, thêm 2 thìa cafe dầu ăn đảo đều. Tạo hình cho bánh
- Nướng bánh 180 độ trong 20 phút hoặc phết chút dầu ăn nướng áp chảo
Pancake chùm ngây bổ dưỡng
Pancake chùm ngây
Nguyên liệu:
- 1 nắm lá chùm ngây nhỏ
- 100gr bột mỳ đa dụng
- 2gr bột nở
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 3 thìa dầu hạt cải hữu cơ
Cách làm
- Xay chùm ngây với 110 ml nước, sau đó lọc lấy nước bỏ bã
- Trộn bột mỳ vs bột nở, rây mịn,tạo lỗ hở ở giữa cho trứng gà+1 thìa dầu ăn+nước chùm ngây vào khuấy đều. Sau đó rây hỗn hợp qua rây lọc cho mịn.
- Làm nóng chảo phết chút dầu ăn ở giữa chảo, dùng muôi múc hỗn hợp bánh,để muôi cách chảo 15cm đổ từ từ hỗn hợp bánh xuống chảo. Nướng xém chút ở 2 mặt là bánh chín. Làm tương tự với những chiếc bánh còn lại.
Bánh yến mạch táo chuối siêu ngon bổ dưỡng
Bánh yến mạch táo chuối
Nguyên liệu:
- 50ml sct (sữa mẹ)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 quả chuối tiêu chín loại nhỏ
- 1/3 quả táo
- 3 thìa yến mạch nguyên hạt
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu:yến mạch,trứng,sữa,chuối,táo vào máy xay, xay nhuyễn.
- Sau đó cho vào hũ thuỷ tinh sạch.
- đun 1 nồi nước, cho hũ thuỷ tinh có bánh vào hấp cách thuỷ,lấy khăn xô sữa của con gấp làm 3 đậy lên miệng hũ thuỷ tinh (để nước ko rơi vào bánh). Hấp tầm 15 phút là bánh chín. Lưu ý: đổ hỗn hợp bánh đến chỗ cổ lọ thôi vì bánh hấp còn nở nữa.
Bánh khoai lang mật hấp
Bánh khoai lang mật hấp
Nguyên liệu
-1 củ khoai lang mật (khoai lang vàng cũng đc nhé)
- 3 thìa bột mỳ đa dụng
- 1 thìa cafe dầu ăn
Cách làm:
- Khoai lang hấp chín tán nhuyễn, rây cho mịn
- Trộn khoai lang với bột mỳ, cho dầu vào dùng tay nhồi đều bột là được.
- Nặn bánh thành khối, bọc màng bọc thực phẩm cho vào nồi hấp 15 phút là bánh chín Hoặc làm như mẹ Min có khuôn bánh thì phết dầu ăn quanh khuôn, cho bột vào khuôn, phủ khăn lên trên miệng khuôn hấp bánh 15 nhé.
Muffin rau củ cho bé lười ăn rau củ
Muffin rau củ
Nguyên liệu:
- 100gr bột mỳ đa dụng
- 2gr bột nở
- 90ml sct
- 1 lòng đỏ trứng gà
- rau củ:cà rốt, bí ngòi (bí ngô), khoai tây bào sợi cắt vừa ăn, hành lá thái nhỏ
- dầu ăn 2 thìa cafe
Cách làm
- Trộn đều bột mỳ với bột nở
- Cho trứng vào sữa khuấy đều
- Đổ từ sữa trứng vào bát bột, cho thêm rau củ đã chế biến, và dầu ăn vào, đảo đều bột ướt hết (không nên đảo nhiều bột chai bánh ko nở được)
- Cho hỗn hợp vào khuôn bánh, nướng bánh 180 độ trong vòng 20 phút
Cookie chuối yến mạch
Cookie chuối yến mạch
Nguyên liệu - 1 quả chuối chín (chuối nào cũng được) - 5 thìa yến mạch nguyên hạt
Cách làm: - nghiền nát chuối, trộn đều yến mạch với chuối. Vo thành viên tròn. - đặt bánh vào khay, nướng bánh 200 độ trong vòng 20 phút Ngoài ra bánh này các mẹ có thể phết chút bơ (dầu ăn) nướng áp chảo nhé.
Bánh bí ngô rau hẹ thịt lợn
Bánh bí ngô rau hẹ thịt lợn
Cách làm:
- Bí ngô hấp chín nghiền nhuyễn - Rau hẹ thái vừa ăn - Thịt lợn xay nhuyễn như giò - Cho bí ngô vào bát tô hoặc âu, thêm khoảnh 4-5 thìa cafe bột mỳ đa dụng, đảo đều. Tiếp theo thêm rau hẹ và thịt lợn đảo thật đều. - Tạo hình cho bánh, nướng bánh ở 180 độ trong 20 phút
Bánh này các mẹ có thể chiên hoặc hấp đều được nhé.
Bánh bí đỏ hạnh nhân
Bánh bí đỏ hạnh nhân
Nguyên liệu: - 200gr bột mì đa dụng - 1 miếng bí đỏ - 2gr men nở - 2gr bột nở - Hạnh nhân cắt miếng - Bơ lạt đun chảy
Cách làm - Lấy 1 bát nước ấm hoà men nở vào khuấy đều - Trộn đều bột mì với bộ nở, cho bí đỏ vào nhào đều tay, cho từ từ thêm từng chút nước pha men nở vào ,nhào đều tay. Bánh có bí đỏ sẽ hơi dính nên phủ thêm bột áo nhào cho dễ. - Ủ bột trong 1 tiếng -Ủ bột xong bột nở gấp đôi, rắc bột áo nhào đều tay, xắt thành miếng tạo hình, rắc hạnh nhân và phết bơ lạt lên trên. Nướng bánh 20 phút ở nhiệ độ 230 (tuỳ lò)
Thanh Thảo
Theo ĐSPL, Vietnammoi