Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đặc sản Lạng Sơn: Những món ngon nức tiếng đáng thử nhất

Lạng Sơn là một thành phố đặc biệt nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, nổi tiếng với vô số di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh. Nếu bạn đến đây, bạn không chỉ sẽ bị choáng ngợp bởi cảnh sắc tuyệt đẹp của núi rừng và sông nước, mà còn được thưởng thức những sản vật đặc trưng mang đậm hương vị của vùng đất này.

Hồng không hạt Bảo Lâm

Hồng không hạt Bảo Lâm là một trong những loại cây ăn quả đặc sản đến từ huyện Cao Lộc, nằm trong danh sách 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam. Cây hồng không hạt này có một lịch sử lâu đời, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng của đồng bào Tày, Nùng trên vùng đất đồi núi biên giới nơi đây.

Giống hồng không hạt Bảo Lâm có quả tròn, nhỏ, hình trái tim, không có hạt. Khi chín, quả có màu vàng đỏ hoặc màu vàng đất có ánh xanh lục, vỏ dày, nhẵn không bóng, thịt quả màu đỏ vàng da cam hoặc vàng đậm, mịn và ăn giòn, thơm, ngọt đậm. Mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8-12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm và không có đốm đen.

Mùa hồng Bảo Lâm chín rộ giữa tháng 8 âm lịch, và người dân thường thu hái các quả to đẹp để bán tại vườn. Trồng cây hồng không hạt Bảo Lâm đòi hỏi thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt, chỉ phù hợp với một số xã của huyện Cao Lộc.

Mặc dù vùng núi giáp biên phía Trung Quốc cũng trồng hồng, nhưng chất lượng và vị ngon của hồng Bảo Lâm lại không thể sánh bằng. Với hình dáng và hương vị đặc trưng, hồng không hạt Bảo Lâm đã trở thành một phần của văn hóa và tâm hồn của đồng bào dân tộc Tày, Nùng trên vùng đất đồi núi biên giới nơi đây.

Bánh ngải cứu nhân vừng

Bánh ngải cứu nhân vừng, hay còn được gọi là bánh ngải hay bánh giầy ngải, là món ăn truyền thống của dân tộc miền núi trung du Bắc Bộ. Không chỉ thơm ngon và thanh mát, món bánh này còn rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính của bánh là lá cây ngải - loại cây thuốc và cũng là một loại thực phẩm quý, có vị đắng và tác dụng tuyệt vời trong việc an thai, cầm máu, điều hòa khí huyết và giúp lưu thông máu.

Để tạo ra món bánh ngải thơm ngon, người ta phải chọn gạo nếp hương thơm và lá ngải còn non tươi. Nhân bánh được làm từ vừng đen rang chín giã nhỏ trộn với đường phên đã được nấu chảy trên bếp nóng và để đặc lại. Món bánh này có màu xanh đẹp mắt và được hấp để giữ được hương vị tươi ngon.

Mặc dù bánh ngải là món chay, nhưng nó rất dễ ăn và không bị ngấy. Qua những công đoạn chế biến tỉ mỉ, người ăn sẽ không cảm nhận được vị đắng và hắc của lá ngải, thay vào đó là mùi thơm dịu, dẻo của gạo nếp, vị ngọt của đường và hương vị đặc trưng của vừng. Đây là món ăn đặc sản độc đáo của xứ Lạng, khiến cho ai đã từng thưởng thức một lần đều khó quên.

Nem nướng Hữu Lũng

Nếu nhắc đến món nem, nhiều người sẽ liên tưởng đến nem chua nổi tiếng của xứ Thanh. Tuy nhiên, nem nướng Hữu Lũng lại được yêu thích bởi hương vị chua nồng thơm đặc trưng khi nướng lên. Loại nem này thường có kích thước lớn hơn so với các loại nem khác, được làm từ thịt lợn, bì lợn, muối tinh, thính, bột ngọt và được ướp với gia vị mắm, muối, hạt tiêu khoảng 30 phút trước khi trộn đều với bột thính.

Nhờ vào bột thính, nem nướng Hữu Lũng có vị thơm ngậy đặc trưng. Bột thính được làm từ gạo bao thai pha với gạo nếp thơm, rang và xay nhỏ thành bột. Một chiếc nem thường được gói bởi 3 lớp lá chuối, bên ngoài buộc lạt tre hoặc dây tơ dứa. Nem được nướng trên than hoa hồng rực cho đến khi cháy xém hết lớp lá chuối, trong quá trình nướng phải lật nem liên tục để tránh nem bị cháy một bên.

Món nem nướng Hữu Lũng có hương thơm nồng khi nướng, mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt, vị chua, ngọt, cay dịu tạo nên hương vị độc đáo, khiến du khách đã thưởng thức một lần là nhớ mãi. Món nem này là một trong những đặc sản của Lạng Sơn, miền Bắc Việt Nam.

Đào Mẫu Sơn

Mẫu Sơn là một trong số ít những địa điểm tuyệt đẹp tại Việt Nam, nơi mà sức hấp dẫn kỳ diệu của vùng đất này được lan tỏa từ những cánh hoa đào độc đáo, đỏ thẩm huyền diệu và quyến rũ. Hoa đào Mẫu Sơn được biết đến với vẻ đẹp rực rỡ, khi mùa xuân đổ về, cả khu rừng Mẫu Sơn trở nên lung linh với sắc hồng của hoa đào. Không chỉ thế, đào Mẫu Sơn còn nổi tiếng với vị thơm ngon đậm đà của trái. Những trái đào Mẫu Sơn được trồng ở các khe núi sâu, nơi có vị ngọt thanh đậm chất núi rừng.

Nhưng có điều đặc biệt là chỉ có duy nhất một mùa đào tại Mẫu Sơn và thời gian chỉ kéo dài trong vòng một tháng. Những trái đào tuyệt vời này dường như đã trở thành một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng riêng cho vùng đất núi này. Có người lý giải rằng, giống đào này chỉ có thể sinh trưởng tại độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển, nơi giữa khí lạnh và mây trời. Chính vì lẽ đó, khi đến mùa chín, quả đào có màu xanh nhạt, sáng trắng lên, ăn có vị ngọt lịm mà lại giòn tan, thịt đào đỏ au, có mùi thơm dịu dàng rất đặc trưng, mà các loại trái đào khác không thể sánh bằng.  

Quýt vàng Bắc Sơn

Cây quýt vàng Bắc Sơn không chỉ là một giống cây ăn quả đặc trưng của vùng đất núi non Lạng Sơn, mà còn là niềm hy vọng xóa đói giảm nghèo cho các hộ đồng bào dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, H'Mông nơi đây. Mùa quýt chín vào khoảng cuối tháng 11 dương lịch đến tháng 1 năm sau, cũng chính là thời điểm giáp Tết Âm lịch, khiến cho quýt vàng Bắc Sơn trở thành một biểu tượng đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực của vùng đất này.

Cây quýt vàng Bắc Sơn là một trong những loại cây ăn quả đặc trưng của vùng đất núi non Lạng Sơn, với bản chất tự nhiên ưa ánh sáng và độ ẩm vừa phải, cùng khả năng sinh trưởng tốt trong khe núi và thung lũng. Tại đây, quýt có hai loại chính là quýt quả tròn và quýt quả dẹt. Khi chín, quýt quả tròn có màu vàng ươm, vỏ mỏng trung bình, có độ đục vỏ, ít sơ, vị ngọt đậm và thơm, trọng lượng quả từ 80 - 150g. Khi bóc vỏ, quả sẽ có lỗ rỗng ở giữa, tạo nên sự khác biệt độc đáo so với các loại quýt khác.

Riêng quýt quả dẹt có hình dạng đặc trưng là hai đầu lõm, hình hơi dẹt, khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng trung bình, dễ bóc vỏ, ít sơ, vị ngọt hơi chua, trọng lượng quả trung bình từ 100 - 150g. Tuy nhiên, quýt vàng Bắc Sơn của tỉnh Lạng Sơn lại được biết đến như một trong những giống quýt có hương vị ngon nhất hiện nay, mang một hương thơm và vị ngọt đặc trưng, làm say mê bất cứ ai đã từng thưởng thức.

Bảo An

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: