Sự kiện hot
3 năm trước

Đắk Lắk: Thực hiện nghiêm yêu cầu mang khẩu trang phòng dịch

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đông đảo người dân tại thành phố Buôn Ma Thuột đã chủ động đeo khẩu trang khi đi ra đường để phòng tránh dịch bệnh. Tại các siêu thị, cửa hàng, cũng như các khu chợ, nơi tập trung đông đảo lượng người mua bán, qua lại. Người dân đã chủ động đeo khẩu trang và rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào khu mua sắm, người dân ý thức cao tình hình dịch đang ngày càng diễn biến phức tạp, việc đeo khẩu trang như vậy không chỉ bảo vệ sức khỏe của bản thân mà còn với cả cộng đồng.

Chị Tú Nga (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) – Khách hàng mua sắm tại một siêu thị chia sẻ: “Việc đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người rất quan trọng, đối với tôi, không phải từ khi có chỉ đạo mới đeo, mà trước đó, tất cả mọi thành viên trong gia đình đều thực hiện đeo khẩu trang, điều này giúp bản thân phòng tránh nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây bệnh từ người xung quanh và ngược lại”.

Tại các cửa hàng nhân viên tuân thủ việc đeo khẩu trang
Tại các cửa hàng nhân viên tuân thủ việc đeo khẩu trang

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng có công văn chỉ đạo hạn chế sự tập trung đông người với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, việc cưới, việc tang. Tại các khu vui chơi, giải trí, điểm du lịch, người dân cũng đã hạn chế tập trung, thực hiện đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh. Tại các bến xe, nhân viên, tài xế cũng như hành khách đều tuân thủ việc đeo khẩu trang trong quá trình di chuyển, đi lại. Tại các phòng ban, cơ quan làm việc, đều có để sẵn dung dịch rửa tay sát khuẩn và khuyến khích công dân khi đến cơ quan đều thực hiện đeo khẩu trang, kê khai những thông tin cá nhân cần thiết để khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, có thể liên lạc được ngay.

Tuy nhiên, một số công dân vẫn chấp hành chưa cao việc mang khẩu trang khi ra ngoài, hoặc mang khẩu trang chưa đúng theo hướng dẫn, chỉ mang với hình thức đối phó. Mặc dù trên địa bàn thành phố nói riêng và toàn tỉnh nói chung, chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19, nhưng việc sử dụng khẩu trang chưa đúng hoặc chưa chấp hành tốt tiềm ẩn nguy hiểm rất cao cho chính bản thân và những người xung quanh.

Người dân thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng
Người dân thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền là một trong những hành vi bị nghiêm cấm được nêu trong luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, khi Chính phủ đưa yêu cầu buộc người dân phải đeo khẩu trang, nhằm phòng chống lây lan, nhiễm bệnh mà người dân không chấp hành thì có thể bị chế tài, hình thức chế tài có thể là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, theo khoản 1 điều 11 Nghị định 176/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Thẩm quyền xử phạt có thể là thanh tra y tế hoặc chủ tịch UBND xã, phường.

Mục đích đeo khẩu trang là ngăn cản các giọt bắn lớn chứa virus văng ra vào mặt người tiếp xúc, cản trở phát tán của virus ra ngoài, nếu không đeo khẩu trang, giọt bắn chứa virus có thể bắn xa 2m, rất nguy hiểm. Trong thời điểm hiện nay, khẩu trang y tế đang rất khan hiếm, người dân có thể sử dụng khẩu trang vải thông thường hoặc khẩu trang vải kháng khuẩn đang có trên thị trường, các loại khẩu trang này có thể giặt, phơi khô để sử dụng nhiều lần.

Ngoài việc thực hiện đeo khẩu trang đúng cách, mỗi người dân phải luôn ghi nhớ: Luôn vệ sinh bàn tay với xà phòng và nước sạch; hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệng và không vào nơi đông người khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở; luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi và tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

Ngọc Giàu
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: