Sự kiện hot
6 tháng trước

Delicious Fruits: Trái cây Hy Lạp và Châu Âu đến người tiêu dùng Việt Nam

Chiều ngày 1/12/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp tổ chức giới thiệu Chương trình “Delicious Fruits - Trái cây tươi ngon và an toàn từ châu Âu” đến các cơ quan truyền thông, báo chí và doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp giới thiệu các sản phẩm trái cây đến từ Hy Lạp và Châu Âu

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao do Liên minh châu Âu tài trợ hy vọng đem lại nhiều thông tin hữu ích về nông sản Châu Âu, đặc biệt là táo và kiwi từ Hy Lạp, đến các nhà nhập khẩu, phân phối và tạo ra nhiều cơ hội hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Hy Lạp.

Việc trồng trái cây đã được lưu truyền và phổ biến ở Hy Lạp và châu Âu trong nhiều thế kỷ và tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến nay, hòa quyện vào đời sống và văn hóa của người dân Địa Trung Hải trong nhiều thế kỷ qua. Điều này đã dẫn đến việc hình thành và phát triển một số lượng đáng kể các phòng nghiên cứu thực phẩm có uy tín, các trường nông nghiệp, các nhà hóa học và công nghệ thực phẩm được đào tạo bài bản, và những nông dân có tay nghề cao.

Trái cây từ Châu Âu đươc áp dụng những quy định nghiêm ngặt nhất thế giới về an toàn thực phẩm. Tại Hy Lạp, các quy định này được áp dụng đầy đủ vào sản xuất. Vì vậy, trái cây tại Hy Lạp và châu Âu sở hữu đầy đủ các giấy chứng nhận bắt buộc để chứng minh độ an toàn, chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao. 

Bên cạnh đó, tính bền vững của đất đai được bảo tồn, nước tưới tiêu được sử dụng hợp lý,… Cùng với đó, vấn đề đa dạng sinh học được quản lý và tăng cường thông qua việc quản lý các nguồn tài nguyên một cách hợp lý, chặt chẽ và thận trọng. Vì vậy, trái cây tại Hy Lạp và châu Âu sở hữu đầy đủ các giấy chứng nhận bắt buộc để chứng minh độ an toàn.

Quang cảnh buổi giới thiệu Chương trình “Delicious Fruits - Trái cây tươi ngon và an toàn từ châu Âu”

Hy Lạp sở hữu một nền nông nghiệp phát triển và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia này. Điều đó giúp nơi đây trở thành một trong những nước sản xuất trái cây lớn của châu Âu. Hy Lạp cũng sở hữu nhiều trang thiết bị sản xuất hiện đại để xử lý và tiêu chuẩn hóa trái cây - từ khi nở hoa đến khi thu hoạch - đảm bảo rằng trái cây nơi đây khi đến bàn ăn của bạn là một sản phẩm an toàn…

Liên minh châu Âu là nhà xuất khẩu táo lớn. Trong đó, các giống táo được trồng ở Hy Lạp độc đáo bởi chất lượng, hương vị, kết cấu và hương thơm đặc biệt. Với màu sắc tươi sáng quyến rũ, thịt căng và giòn, vị ngọt xen lẫn vị chua thanh thanh một cách kín đáo và dễ chịu. 

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp bao gồm 8 Hiệp hội thành viên với năng suất đạt 63.000 kg/h trái cây tươi. Sản lượng trái cây tươi của Hiệp Hội đạt hơn 134.000 tấn năm 2019, xuất khẩu hơn 103.000 tấn. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là các nước châu Âu như Đức, Anh, Ý, Phần Lan… Ngoài ra, sản phẩm của các thành viên Hiệp hội còn bao gồm: Đào đóng hộp nổi tiếng của Hy Lạp, các loại salad trái cây và cocktail trái cây, dầu olive nguyên chất hảo hạng, phô-mai và các sản phẩm từ sữa, saffron đỏ, nho khô…

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia có gần 3.000 nông dân với hơn 88.000 hecta đất màu mỡ. Hiệp hội không ngừng quan tâm đến các vấn đề môi trường bằng cách tuân thủ một cách nghiêm túc và có trách nhiệm các chính sách, qui định của pháp luật… Ngoài ra, Hiệp hội cam kết thực hiện liên tục các quy trình chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời đáp ứng các yêu cầu của từng khách hàng.

Đánh giá Việt Nam là “đối tác thương mại quan trọng với EU”, song song với việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam của Liên minh Châu Âu (EVFTA) vừa có hiệu lực vào ngày 1/8/2020, Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây và nông sản chất lượng cao của Hy Lạp và châu Âu đến các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Việt Nam.

PV/KTDU
 

Từ khóa: