Sự kiện hot
9 năm trước

Điểm tên 4 loại xúc xích chứa chất cấm gây ung thư vừa bị phát hiện tại HN

Số lượng xúc xích có chứa chất cấm đã bị thu giữ, đem tiêu hủy và xử phạt doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là loại xúc xích này đã được và lưu thông trên thị trường nhiều năm nay...

Tin tức trên báo Chất lượng Việt Nam, Đội Quản lý thị trường 14, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra đột xuất tại công ty TNHH thương mại Hùng Anh, có địa chỉ tại 140c ngõ 351 Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại đây, 3.800 gói xúc xích tương đương với 2,2 tấn xúc xích được bảo quản kho đông lạnh của công ty đã được kiểm tra nghiêm ngặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua đó phát hiện 4 loại xúc xích gồm: xúc xích chua cay Thái, xúc xích xông khói, xúc xích Đức, xúc xích Franks furter có chất cấm Nitrat 521. Hoạt chất này chỉ thường dùng cho bơ và tuyệt đối cấm dùng cho sản phẩm thịt. Nếu nướng xúc xích này ở nhiệt độ cao có thể gây ra ung thư.

Hiện nay số lượng xúc xích có chứa chất cấm đã bị thu giữ, đem tiêu hủy và xử phạt doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là loại xúc xích này đã được và lưu thông trên thị trường nhiều năm nay.

Công ty TNHH thương mại Hùng Anh kinh doanh mặt hàng xúc xích của công ty Vietfoods từ năm 2013.

 


Nếu nướng xúc xích này ở nhiệt độ cao có thể gây ra ung thư. (Ảnh: VietQ)

 

Xúc xích và thịt chế biến gây ung thư trực tràng

Báo VTC News thông tin, theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội sẽ gây ra ung thư. Báo cáo cho biết, nếu ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng là 18%.

Thịt chế biến được hiểu là loại thực phẩm đã được hun khói, thêm muối hay chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Do đó, những hóa chất trong thịt chế biến có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư nếu nấu ở nhiệt độ cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm –Viện Dinh dưỡng Quốc gia, xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt bằng cách nhồi thịt vào lớp bì bao ngoài. Để sản xuất loại thực phẩm này cần có muối, gia vị, phụ gia. Xúc xích được làm từ thịt mỡ heo/gà/bò, Muối, Nitrit, Nước, Protein đậu nành và sữa, Đường, Hương liệu, Polyphosphate (E 450), Bột ngọt (E 621), Mùi khói, Axít ascorbic (E 300), Màu thực phẩm (E 120).

Phụ gia thông thường trong xúc xích bao gồm: chất tạo màu tổng hợp Erythrosine, chất tạo vị và chống oxy hóa Acid ascorbic (vitamin C), chất sát khuẩn Natrinitrite (muối diêm) và bột ngọt.

Còn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Trong xúc xích bao giờ cũng phải sử dụng cách chất bảo quản như Kali sorbate và Nitrit.

Nếu sử dụng trong ngưỡng an toàn bản thân xúc xích không gây độc, nhưng nếu sử dụng lượng thực phẩm này lớn sẽ gây hại. Thậm chí, nếu cơ sở sản xuất xúc xích không đảm bảo có thể không kiểm soát được hàm lượng sẽ rất nguy hiểm cho người ăn.

Cách lựa chọn xúc xích an toàn, đảm bảo vệ sinh

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên hạn chế các món ăn vỉa hè, không nên ăn quá nhiều xúc xích, thịt nướng cũng như các loại thịtchế biến sẵn. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 50g thực phẩm này tương đương 1 chiếc xúc xúc và không dùng quá 75g mỗi ngày. Khi chọn thực phẩm nên lưu ý nguồn gốc xuất xứ, chỉ sử dụng những sản phẩm của các cơ sở sản xuất có uy tín và thương hiệu.

Riêng với xúc xích, chỉ nên sử dụng khi còn nguyên bao bì, tem mác và không có bất cứ dấu hiệu hư hỏng. Khi quan sát bên ngoài, màu sắc cần có sự tươi mới, đều màu. Khi cầm có cảm giác rắn chắc, không bị mềm nhũn, bề mặt xúc xích cũng cần có sự đồng đều, không bị rỉ nước, chảy nhớt và có mùi thơm nhẹ, không ôi thiu.

theo ĐSPL

Từ khóa: