Sự kiện hot
8 năm trước

Đồ uống không đường và chất tạo ngọt có lợi hay hại cho sức khỏe?

Các nhà khoa học Australia vừa công bố nghiên cứu mới cho thấy đồ uống không đường có thể khiến người ta ăn nhiều hơn, do cơ thể thiếu hụt khẩu phần calo đã bị cắt đi.

Các nhà khoa học đã cho ruồi giấm và chuột một chế độ ăn sử dụng chất thay thế đường, kết quả là chúng ăn nhiều hơn 30% so với bình thường.


Các chất tạo ngọt có hại cho sức khỏe như mất ngủ, giảm chất lượng giấc ngủ. (Ảnh minh họa)

Các loại đồ ăn/uống kiêng có nhiệm vụ giúp giảm bớt lượng calo hấp thụ, nhưng chúng lại không giúp kích hoạt một cách đầy đủ phần trung khu tưởng thưởng trong não bộ. Theo nhóm nghiên cứu, não bộ không linh hoạt khi không cảm nhận được vị ngọt gắn liền với calo, từ đó kích thích cảm giác đói.

Khi nghiên cứu một cách hệ thống hiệu ứng này, trong trung khu tưởng thưởng của não bộ, cảm giác ngọt được gắn liền với hàm lượng năng lượng. Khi tỉ lệ giữa độ ngọt và năng lượng bị mất cân bằng trong một thời gian, não bộ sẽ cho rằng chế độ ăn này là chưa đủ năng lượng nên thực hiện điều chỉnh lại và gia tăng tổng lượng calo cần tiêu thụ.

Hiện nay nhiều người sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo, coi đó là một biện pháp để chống béo phì, song tác động toàn diện của các chất này lên não bộ cũng như đối với việc điều tiết cảm giác đói là không đơn giản. Nghiên cứu cho rằng, các chất tạo ngọt nhân tạo kích thích chứng tăng động, mất ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ.

theo Xây dựng

Từ khóa: