Sự kiện hot
11 tháng trước

Doanh nghiệp mai táng duy nhất trên sàn chứng khoán sắp trả cổ tức kỷ lục

Công ty CP Phục vụ mai táng Hải Phòng là doanh nghiệp mai táng duy nhất trên sàn chứng khoán sắp trả cổ tức kỷ lục, gấp 6,5 lần thị giá.

Công ty CP Phục vụ mai táng Hải Phòng (mã CPH) đã có thông báo chốt quyền chi trả cổ tức cho năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ chi trả 19,6%. Tương ứng với việc mỗi cổ đông sở hữu 01 cổ phiếu sẽ nhận được số tiền cổ tức 1.960 đồng. Thời gian chốt quyền chi trả cổ tức là 10/04/2022.

Về giá của cổ phiếu CPH thì trên thị trường, cổ phiếu này đã lâu chưa phát sinh giao dịch và chỉ dừng ở mức giá ghi nhận là 300 đồng/cổ phiếu. Như vậy, có thể thấy cổ tức mà phía công ty chi trả đã cao hơn tới 6,5 lần so với thị giá. 

Hiện tại, đang có 4,4 triệu cổ phiếu CPH được lưu hành trên thị trường. Với lượng cổ phiếu này, Công ty CP Phục vụ Mai táng Hải Phòng dự kiến phải chi ra khoảng 8,6 tỷ đồng cho các cổ đông. Thời gian chi trả cổ tức dự kiến vào ngày 21/04/2023. 

Trên thị trường chứng khoán thì Công ty CP Phục vụ mai táng Hải Phòng là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ mai táng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Về kết quả kinh doanh thì trong 4 năm trở lại đây, đơn vị này ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng đều đặn từ 107,4 tỷ đồng trong năm 2019 lên 152,3 tỷ đồng trong năm 2022. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cũng tăng từ 9,1 tỷ đồng lên 10,8 tỷ đồng.

Trong thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sáng nay, ban lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức là 10/4 và tiền sẽ về tài khoản sau đó khoảng nửa tháng. Công ty dành khoảng 9 tỷ đồng có được từ lợi nhuận năm ngoái để trả cổ tức. Phần lớn số tiền cổ tức sẽ thuộc về cổ đông lớn nhất là UBND Thành phố Hải Phòng với tỷ lệ sở hữu lên đến 64,5%. Ngoài ra, CPH hiện còn có 2 cổ đông lớn Công ty TNHH Đầu tư Công trình và Thương mại Hoàng Phát sở hữu 10% và Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồng Lê nắm 5,33% vốn. Cơ cấu cổ đông cô đặc với trên 80% cổ phần thuộc về cổ đông lớn và người liên quan đến cổ đông nội bộ cũng là một nguyên nhân khiến thanh khoản CPH gần như không xuất hiện.

CPH là doanh nghiệp hiếm hoi trong lĩnh vực mai táng trên sàn chứng khoán. Tiền thân của doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Phục vụ mai táng, được thành lập năm 2010. Hiện tại, CPH đang quản lý, duy tu, chăm sóc các phần mộ tại 2 nghĩa trang Ninh Hải và nghĩa trang Phi Liệt. Ngoài ra, công ty cũng sản xuất, kinh doanh dịch vụ các sản phẩm hàng hóa phục vụ việc tang như quan tài, tiểu quách, bình quách đựng tro cốt gốm sứ, sành, đồ khâm liệm, đồ tùy táng, đồ thờ cúng…

Mặc dù quy mô của doanh nghiệp dịch vụ mai táng này không lớn nhưng được đánh giá là tốt nhờ lối đi riêng và có kết quả kinh doanh ổn định. Từ năm 2017, doanh thu của Mai táng Hải Phòng luôn duy trì đều đặn trên ngưỡng trăm tỷ đồng.

Bước sang đến năm 2023, CPH lên kế hoạch kinh doanh có phần tương đối thận trọng với doanh thu thuần dự kiến đạt 110 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8,9 tỷ đồng, lần lượt giảm 28% và 18% so với cùng kỳ. Công ty dự kiến trả cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 16,1% (01 cổ phiếu nhận 1.610 đồng).

Bảo Anh (t/h)

Theo Kinh tế và Đồ uống

Từ khóa: