Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ dự kiến sẽ được áp thuế TNDN thấp hơn mức thuế suất thông thường

Bộ Tài chính đề xuất trong dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) nghiên cứu bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thấp hơn mức thuế suất thông thường để đồng bộ với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Picture 1

Theo đó, ở nước ta hiện nay số lượng doanh nghiệp có quy mô nhỏ, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm đa số trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và đang giữ một vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.

Trong tổng số hơn 815 nghìn doanh nghiệp đã được thành lập và hoạt động thì số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm hơn 93%.

Xác định nhóm doanh nghiệp có quy mô nhỏ luôn là đối tượng cần phải có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đồng thời cũng là nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài cho ngân sách nhà nước, trong giai đoạn từ năm 2008 - 2012, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành các giải pháp hỗ trợ về thuế đối với nhóm doanh nghiệp này (trong đó có giải pháp về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp).

Cùng với đó, trong giai đoạn từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 31/12/2015, doanh nghiệp có quy mô nhỏ (doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 20% (thấp hơn mức thuế suất 25%, 22% áp dụng đối với các doanh nghiệp khác).

Từ 1/1/2016 đến nay, doanh nghiệp có quy mô nhỏ đang áp dụng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp như các doanh nghiệp khác (mức thuế suất phổ thông là 20%), riêng năm 2020-2021 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 các doanh nghiệp này còn được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp

Theo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hàng năm, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp khoảng 40% GDP, nộp ngân sách nhà nước 30%, đóng góp giá trị sản lượng công nghiệp 33%, giá trị hàng hóa xuất khẩu 30% và thu hút gần 60% lao động.

Được ví là “thanh giảm sốc”, giữ ổn định cho nền kinh tế đất nước, tuy nhiên, do quy mô nhỏ, nên hoạt động của khu vực doanh nghiệp này đang gặpnhiều khó khăn như: Khả năng tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư vào máy móc, công nghệ hiện đại; thiếu kinh nghiệm quản trị điều hành; khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường ngay trên thị trường nội địa.

Hỗ trợ khu vực doanh nghiệp này bằng công cụ thuế thu nhập doanh nghiệp thì điều quan trọng là phải nhận định đúng thực chất doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ đó mới có thể đề xuất thiết kế các chính sách đúng và trúng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sâu rộng vào sân chơi trong nước cũng như kết nối với thị trường quốc tế.

Vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng, cần nghiên cứu, bổ sung vào Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định áp dụng thuế suất thấp hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tiến Hoàng
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: