Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo – Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã chủ động triển khai, phối hợp với các cơ quan, đơn vị của địa phương xây dựng nhiều mô hình giúp bà con vùng biên giới phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo. Phong trào thi đua Quyết thắng trong 6 tháng đầu năm của Đơn vị đạt nhiều thành tích nổi bật.

Nhiều hoạt động, mô hình giúp dân phát triển kinh tế

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phụ trách đoạn biên giới dài 37,376 km với 12 trên 15 vị trí mốc quốc giới, quản lý gồm địa bàn 2 xã Na Mèo và Sơn Thuỷ thuộc huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tổng dân số là 1.776 hộ trên 7.794 khẩu; có 4 dân tộc Kinh, Thái, Mường, Mông sống đan xen ở 20 bản, trong đó dân tộc Thái chiếm 80%; có 3 bản người Mông được hình thành từ năm 1992 do chuyển cư từ xã Pù Nhi sang và cũng là 3 bản Mông duy nhất của huyện Quan Sơn; với vị trí địa lý thuộc vùng núi biên giới nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, kinh tế - xã hội của các xã trên địa bàn còn chậm phát triển.

Công sở xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Công sở xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với Phóng viên, ông Phạm Văn Thuật – Phó Chủ tịch UBND xã Na Mèo (1 trong 2 xã biên giới thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phụ trách quản lý) cho biết, năm 2024 xã không đăng ký bản về đích nông thôn mới. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cùng với MTTQ, các đoàn thể xã, cán bộ, người dân trong xã đang tập trung chỉ đạo thực hiện và nâng cao một số chỉ tiêu còn non ở các bản đã về đích NTM, nâng cao các tiêu chí NTM của xã. Tính đến nay, xã Na Mèo mới đạt được 6/19 tiêu chí xã, đạt trung bình 8,6/19 tiêu chí bản.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, trên địa bàn xã Na Mèo tổng diện tích, năng xuất, sản lượng cây trồng chủ yếu gieo trồng lúa nước vụ chiêm xuân là 157,35 ha, năng suất đạt 47,5 tạ/ha, sản lượng ước đạt 748,12  tấn; diện tích gieo trồng ngô là 5ha, năng suất đạt 22 tạ/ha; diện tích gieo trồng sắn là 3,5 ha, năng suất đạt 35 tạ/ha và rau củ quả các loại 14ha năng xuất đạt 13tạ /1ha. Tổng đàn gia súc, gia cầm hiện tại: Đàn Trâu 162 con; đàn Bò 556 con; đàn Lợn 2.100 con; đàn dê 92 con; tổng đàn gia cầm khoảng  7.500 con.

Ông Phạm Văn Thuật – Phó Chủ tịch UBND xã Na Mèo trao đổi với Phóng viên.

Ông Phạm Văn Thuật – Phó Chủ tịch UBND xã Na Mèo trao đổi với Phóng viên.

“Về lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, xã Na Mèo có các mặt hàng xuất khẩu như tăm, chân hương; Hiện nay, các xưởng sơ chế trên địa bàn đã bắt tay vào  hoạt động sản xuất, tuy nhiên giá cả mặt hàng vẫn thấp, vẫn chưa đáp ứng nhu cầu so với sức của người lao động. Trong khi đó, địa phương lại có lợi thế rất lớn về vùng nguyên liệu là tre, luồng, vầu...”, ông Thuật chia sẻ.

Để góp phần phát triển kinh tế cũng như xóa đói, giảm nghèo của các xã trên địa bàn quản lý, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động, phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị của địa phương xây dựng những mô hình giúp bà con người dân vùng biên giới sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ - Ảnh 1

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ - Ảnh 2

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Sơn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quan Sơn cùng UBND xã Na Mèo triển khai mô hình trồng thử nghiệm “khoai mán ruột vàng”.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Sơn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quan Sơn cùng UBND xã Na Mèo triển khai mô hình trồng thử nghiệm “khoai mán ruột vàng”.

Điển hình nhất là Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Sơn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quan Sơn cùng UBND xã Na Mèo triển khai mô hình trồng thử nghiệm “khoai mán ruột vàng” trên diện tích 1ha tại bản Ché Lầu. Dự kiến sau khi có kết quả của mô hình thì sẽ nhân rộng cho người dân của 3 bản Mông để từng bước người dân vùng biên có cuộc sống ổn định và thoát nghèo, giảm nghèo bền vững.

Hay như, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phối hợp với UBND xã Sơn Thủy triển khai mô hình trồng và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho 1.679 cây mận cho người dân ở bản Mùa Xuân. Mô hình góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình cho người dân cũng như phát triển kinh tế xã hội xã biên giới vùng biên.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ - Ảnh 3

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ - Ảnh 4

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phối hợp với UBND xã Sơn Thủy triển khai mô hình trồng mận cho bà con Nhân dân.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phối hợp với UBND xã Sơn Thủy triển khai mô hình trồng mận cho bà con Nhân dân.

Ngoài ra, thực hiện phương châm 3 bám, 4 cùng (3 bám: Bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; 4 cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào) trong công tác vận động quần chúng, mới đây cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã tích cực phối hợp với địa phương giúp đỡ người các gia đình chính sách của bản Cha Khót, xã Na Mèo thu hoạch lúa cho kịp thời vụ. Với những hoạt động trên được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đánh giá cao, tô thắm thêm hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ - Ảnh 5

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ - Ảnh 6

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn tích cực phối hợp với địa phương giúp đỡ người các gia đình chính sách của bản Cha Khót, xã Na Mèo thu hoạch lúa cho kịp thời vụ.

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn tích cực phối hợp với địa phương giúp đỡ người các gia đình chính sách của bản Cha Khót, xã Na Mèo thu hoạch lúa cho kịp thời vụ.

Thực hiện tốt phong trào thi đua Quyết thắng

Theo đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo đã gắn kết chặt chẽ giữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nội dung phong trào thi đua Quyết thắng với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” trong Bộ đội Biên phòng. Chủ động làm tốt công tác phát động, ký kết giao ước thi đua ngay từ đầu năm, từ đây phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2024 có nhiều khởi sắc, đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo.

Đơn vị thường xuyên bám sát nội dung phong trào thi đua Quyết thắng năm 2024 của cấp trên để đề ra nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu thi đua cụ thể. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và triển khai thực hiện phong trào thi đua “Giữ vững đoàn kết, mẫu mực nêu gương, tăng cường kỷ cương, tích cực, chủ động, đổi mới sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” theo đúng kế hoạch của trên.

Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo.

Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo.

Cụ thể, Cấp uỷ, chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tổ chức tốt việc sinh hoạt chính trị đầu năm theo đúng hướng dẫn của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa. Quán triệt, triển khai xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên và của của Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về các mặt công tác năm 2024 đến 100% cán bộ, chiến sĩ.

Đồn duy trì có nền nếp “Ngày chính trị văn hóa tinh thần”, nắm chắc diễn biến tư tưởng, không để CBCS ảnh hưởng tư tưởng, văn hóa xấu độc. Đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, làm chuyển biến mạnh mẽ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Cột mốc biên giới của Việt Nam.

Cột mốc biên giới của Việt Nam.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Biên phòng, làm tốt công tác phối hợp và duy trì nề nếp thường xuyên chế độ giao ban định kỳ với các lực lượng; phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các tổ chức quần chúng tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vận động Nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ trong quần chúng nhân dân về Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ - Ảnh 7

Hoạt động kiểm tra, giám sát người và phương tiện đi qua khu vực cửa khẩu.

Hoạt động kiểm tra, giám sát người và phương tiện đi qua khu vực cửa khẩu.

Nhiệm vụ quan trọng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo là luôn luôn quán triệt, nắm vững quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và nhiệm vụ công tác biên phòng. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới; xác định chủ trương, đối sách xử lý linh hoạt, đúng đắn những vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia.

Anh Vũ - Vũ Cừ - Lê Hải

Theo KT&ĐU

Từ khóa: