Sự kiện hot
4 năm trước

Đón cơ hội “tái thiết” thị trường sau đại dịch

Nhiều nhà đầu tư bất động sản dày dạn kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính mạnh như: Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Khang, Khang Điền... vẫn “âm thầm” thu gom quỹ đất, kiên trì bám trụ theo những chiến lược đã được hoạch định trước.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế - xã hội nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng.

Có thể nói, đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước vì việc triển khai các dự án BĐS không chỉ cần đến nguồn vốn rất lớn mà còn cần lực cầu mạnh. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, cả hai yếu tố đó đều bị ảnh hưởng nặng nề khiến cho thị trường gần như chững lại. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận, đối với một nhóm các cá nhân và doanh nghiệp (DN) có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS, thời điểm hiện nay lại mở ra cơ hội rất lớn đối với họ. Thực tế, trong thời gian qua thị trường chứng kiến khá nhiều các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong kinh doanh.

don co hoi tai thiet thi truong sau dai dich
Ảnh minh họa

“Do tác động kép của đại dịch toàn cầu và những nút thắt pháp lý tồn tại lâu nay trên thị trường BĐS, rất nhiều DN đã lâm phải tình cảnh khó khăn, thậm chí đứng bên vờ vực phá sản. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, cũng có những nhà đầu tư đã  “biến nguy thành cơ”,  tận dụng được cơ hội để bứt phá và cải thiện tình hình kinh doanh. Đó là những DN biết sử dụng đòn bẩy tài chính một cách chừng mực, có tiềm lực mạnh và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển BĐS” – TS. Khương phân tích.

Đồng tình với quan điểm này, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông cho biết, thiên tai, dịch bệnh là những yếu tố bất khả kháng, tuy nhiên đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS, phần lớn các DN đều có một chiến lược dài hơi, tầm nhìn dài hạn. Nhất là đối với những DN biết lựa chọn và đưa ra dòng sản phẩm phù hợp thì vẫn được thị trường đón nhận bởi đầu tư nhà ở, BĐS không chỉ là kênh “trú ẩn” an toàn trong bối cảnh khó khăn, mà còn là nhu cầu thiết yếu của con người.

Hiện nay ở TP.HCM, dù gặp khó khăn về thanh khoản và dòng tiền, tuy nhiên nhiều DN vẫn đang bám trụ thị trường và tiếp tục triển khai các dự án theo chiến lược đã hoạch định từ trước. Ngoài ra, thay vì tập trung vào những phân khúc nhà ở cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng như trước kia, thì nay nhiều DN lại chú trọng vào  sản phẩm nhà đất phù hợp túi tiền, chung cư cho người thu nhập trung bình với mức giá 1 – 2 tỷ đồng/căn. Bởi đây là nhu cầu thật và rất lớn của thị trường, dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Nắm bắt tâm lý này của thị trường, nhiều nhà đầu tư BĐS dày dạn kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính mạnh như: Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Khang, Khang Điền... vẫn “âm thầm” thu gom quỹ đất, kiên trì bám trụ theo những chiến lược đã được hoạch định trước. Đơn cử như dự án Vạn Phúc Riverside, rộng 198 ha (Q. Thủ Đức) của chủ đầu tư Đại Phúc Land được hình thành và phát triển từ hơn chục năm nay và hiện tại vẫn đang thi công giai đoạn 2, nên dù trong bối cảnh thị trường trầm lắng, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng dự án vẫn tiếp tục được triển khai để kịp hoàn thiện đúng tiến độ và bàn giao đến tay khách hàng.

Bà Nguyễn Hương, CEO Đại Phúc Land cho rằng, để triển khai được một dự án BĐS, chủ đầu tư phải mất trung bình từ 3 - 5 năm để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giấy tờ và trong quá trình triển khai cũng phải điều chỉnh, thay đổi rất nhiều. Chính vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh xảy ra, tiến độ dự án có thể chậm lại để đảm bảo an toàn về phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Song, tuyệt nhiên sự hoạch định, chiến lược, định hướng về thị trường của DN vẫn luôn được bám sát, triển khai. Dự báo, trong năm nay, thậm chí năm sau, tình hình thị trường có thể còn có những khó khăn, song nhìn về dài hạn, thị trường BĐS Việt Nam còn rất tiềm năng, không chỉ nhà đầu tư trong nước mà nhà đầu tư, tập đoàn nước ngoài vẫn quan tâm “rót vốn” bởi BĐS được coi là kênh đầu tư bền vững, có khả năng sinh lời cao.

“Cùng với niềm tin vào những chính sách quyết đoán, nhanh chóng và kịp thời mà Chính phủ Việt Nam trong vấn đề kiểm soát, khống chế tình hình dịch bệnh, cũng như những chính sách hỗ trợ DN, người lao động vượt qua khó khăn, thì khi tình hình kinh tế dần đi vào ổn định, chắc chắn thị trường BĐS sẽ được phục hồi bởi đây là nhu cầu thật của đại đa số người dân” – bà Hương nói.

Minh Tuyết
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: