Sự kiện hot
3 năm trước

Dự án Eden Thanh Hóa về tay Công ty Liên Kết Việt như thế nào?

Dự án Trung tâm thương mại và nhà phố Eden là một trong 9 dự án "đất vàng" nhưng được đấu giá trái luật tại tỉnh Thanh Hóa. Ban đầu dự án được xác định phải đấu thầu, thế nhưng sau nhiều năm Eden Thanh Hóa vẫn về tay Công ty Liên Kết Việt dưới hình thức chỉ định thầu.

eden-thanh-hoa

Năm 2010, Công ty cổ phần công nghiệp Việt Nam liên kết VINALINKS đề xuất với tỉnh Thanh Hóa để thực hiện dự án Trung tâm thương mại và nhà phố Eden. Tuy nhiên, theo công văn số 4618 năm 2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa, lô đất Công ty VINALINKS đề xuất thực hiện dự án, đang triển khai hoàn thiện các thủ tục đấu thầu dự án có sử dụng đất. Bởi vậy chưa có cơ sở giải quyết công văn của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho VINALINKS, thực hiện dự án Trung tâm thương mại và nhà phố Eden.

Năm 2011, tỉnh Thanh Hóa giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất Thanh Hóa làm bên mời thầu. Đến tháng 4/2012, thì Trung tâm phát triển quỹ đất Thanh Hóa và Công ty VINALINKS được giao nghiên cứu, bổ sung quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án Trung tâm thương mại và nhà phố Eden.

Tháng 10/2015, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có công văn số 4151 về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư cho dự án này. Theo đó, chủ đầu tư của dự án Trung tâm thương mại và nhà phố Eden sẽ được lựa chọn dưới hình thức chỉ định thầu.

Đến tháng 9/2016, Công ty cổ phần bất động sản Liên Kết Việt được chỉ định làm chủ đầu tư dự án theo Quyết định số 3438 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo Quyết định số 3438, dự án Trung tâm thương mại và nhà phố Eden có tổng mức đầu tư 134 tỷ đồng, trong đó chi phí GPMB hơn 15 tỷ đồng, tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước hơn 10,7 tỷ đồng.

Ngày 23/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 4686/QĐ-UBND về việc giao đất và cho thuê đất đối với Công ty cổ phần bất động sản Liên Kết Việt để thực hiện dự án Trung tâm thương mại và Nhà phố Eden tại phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa sẽ giao 34.225m2 đất tại phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa cho Công ty Liên Kết Việt để thực hiện dự án. Trong đó, giao 13.871m2 đất để công ty đầu tư xây dựng hạng mục nhà ở liền kề kết hợp kinh doanh.

Đồng thời, cho Công ty Liên Kết Việt thuê 9234m2 đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ như: tổ hợp thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng cho thuê.

Trước đó, thông tin từ Sở Kế hoạch và đầu tư Thanh Hóa Bộ Công an đang làm việc với Sở này để làm rõ việc 9 dự án "đất vàng" nhưng được đấu giá trái luật, gây thất thoát ngân sách.

Trong 9 dự án bị điều tra có tên dự án Trung tâm thương mại và Nhà phố Eden.

Nói về Công ty Liên Kết Việt, được thành lập năm 2004 với 3 cổ đông sáng lập là Công ty TNHH Quốc tế VINALINKS; Trần Mai Anh và Nguyễn Tuấn Anh. Trong đó, hai cổ đông cá nhân có cùng địa chỉ thường trú.

Cổ đông Nguyễn Tuấn Anh cũng chính là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Nam liên kết – VINALINKS, đơn vị đầu tiên đề xuất dự án Trung tâm thương mại và Nhà phố Eden.

Như vậy, sau nhiều năm dự án trên vẫn thuộc về VINALINKS dưới hình thức chỉ định thầu mà không thông qua đấu giá.

VINALINKS của ông Nguyễn Tuấn Anh từng được giới thiệu là chủ đầu tư Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng 4 sao Casablanca Villas Đại Lải, thuộc hồ Thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc.

Thủy Tiên
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: