Sự kiện hot
7 tháng trước

Dự án Hano Park 1,2 chưa xong hạ tầng, nhà đầu tư cần thận trọng

Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cho biết, hiện dự án Hano Park 1, 2 (huyện Kim Bảng, Hà Nam) mới đạt từ 75% - 85% khối lượng.

Được biết, dự án Hano Park 1 (xã Nhật Tựu và xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) do Liên doanh Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam (Hai Pha Việt Nam- PV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn nhựa Đông Á (Nhựa Đông Á- PV) làm Chủ đầu tư;

Dự án Hano Park 2 (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) do liên doanh giữa Công ty Hai Pha Việt Nam và Công ty Cổ phần đầu tư Đông Á Land (Đông Á Land - PV) làm chủ đầu tư.

Theo văn bản ban hành tháng 6/2021, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cho biết: "Dự án Hano Park 1 hiện thi công cơ bản hoàn thành khoảng 85% khối lượng, gồm các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật (giao thông, san nền, hệ thống cấp thoát nước…) và kết nối đồng bộ với hạ tầng chung khu vực.

Dự án Hano Park 2 hiện thi công cơ bản hoàn thành khoảng 75% khối lượng, gồm các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật (giao thông, san nền, hệ thống cấp thoát nước…)".

Như vậy, có thể thấy dự án Hano Park 1 và Hano Park 2 chưa hoàn thiện hạ tầng, nhà đầu tư cần thận trọng nghiên cứu kỹ pháp lý dự án, hiện trạng dự án trước khi quyết định đầu tư.

IMG_20210625_143933-2

Hiện trạng dự án Hano Park 1 thời điểm tháng 1/2021. 

Sở Xây dựng Hà Nam cũng đưa ra thông tin, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại khoản 7, điều 14, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng".

Nhiều cá nhân tự rao bán

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã có những khẳng định rõ về dự án Hano Park 1 và Hano Park 2 là như vậy, tuy nhiên, thực trạng hiện nay có rất nhiều môi giới bất động sản tự nhận có khả năng bán hàng tại các dự án này.

Để xác thực thông tin này, trong vai một nhà đầu tư cần mua một lô đất tại dự án Hano Park, liên hệ qua một vài số điện thoại như 0835939xxx, một người đàn ông tên T mở lời với sự thận trọng. "Hiện dự án đã được bán gần hết, nếu anh có nhu cầu thì sẽ phải mua lại của người khác, giá các lô trong mà xấu thì khoảng 17 - 18 triệu đồng/m2. Đấy là họ bán cắt lỗ, anh mua lại của họ. Chủ đầu tư cố gắng làm cuối năm thì sẽ xong hạ tầng, bây giờ cây cối, công viên họ làm gần xong cả rồi...", T mời chào khách hàng.

Trước những băn khoăn của PV về việc bao giờ thì có sổ đỏ cấp cho nhà đầu tư khi mà dự án vẫn còn chưa hoàn thiện hạ tầng, thì người đàn ông tên T này dự đoán với khách hàng: "Nhanh nhất cũng phải sang năm (2022) thì mới có sổ đỏ được".

Không chỉ vậy, qua trao đổi, T còn giới thiệu rằng, nhiều khách hàng đã đặt cọc mua và viết giấy đàng hoàng, giá trị đặt cọc dưới 50 triệu đồng/ lô đất.

T chỉ là một trong nhiều cá nhân cho rằng mình có khả năng bán, nhận đặt chỗ để nhà đầu tư an tâm khi đổ tiền vào các lô đất tại dự án Hano Park 1, và Hano Park 2 tại huyện Kim Bảng, Hà Nam.

IMG_20210625_143945-2

Hiện trạng dự án Hano Park 1, Hano Park 2 mới thi công 75-85% hạ tầng.

Nhà đầu tư cần thận trọng

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, việc ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng hợp tác, ký quỹ, đặt cọc, mua bán hoặc bất kỳ hình thức bằng văn bản nào mà có đối tượng giao dịch là mua bán đất nền trong dự án khi chưa đủ điều kiện mở bán như trên thì đều bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật. Thậm chí, có dự án pháp lý chưa đầy đủ, khách hàng xuống tiền sau đó muốn đòi lại tiền sẽ rất chậm hoặc mất trắng. Khi hợp đồng bị vô hiệu, thì một trong các bên có quyền không thực hiện hợp đồng và yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu. Hậu quả là các bên sẽ phải trao trả cho nhau những gì đã nhận. Do vậy, thiệt hại (nếu có) chỉ thuộc về bên mua phải gánh chịu.

Trong khi đó, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh khuyến nghị: Khách hàng nên tỉnh táo khi đầu tư vào các dự án bất động sản có giá rẻ so với thị trường, tránh mua các bất động sản trên giấy và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản chính hoặc bản sao có chứng thực để kiểm tra đối chiếu các hồ sơ dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Trong trường hợp nghi ngờ, khách hàng cần liên hệ với chính quyền địa phương để kiểm tra đối chiếu các thông tin từ chủ đầu tư cung cấp.

Vì vậy, để chắc chắn mua dự án đủ pháp lý khách hàng nên thận trọng yêu cầu chủ đầu tư cho xem pháp lý để biết dự án đã có quy hoạch tỷ lệ 1/500, giấy phép xây dựng và được phép huy động vốn theo hình thức dự án hình thành trong tương lai hay chưa. Đồng thời, khách hàng nên xuống trực tiếp xem khu đất dự án để tính toán, cân nhắc lựa chọn đầu tư.

Bộ Xây dựng "siết tình trạng sốt giá"

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Đồng thời, có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.

Chí Kiên
Theo Pháp luật Plus 

Từ khóa: