Sự kiện hot
2 năm trước

Dự án Hinode City gần 5 nghìn tỷ giữa Thủ đô xây dựng sai phép

Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) do ông Võ Nhật Thăng làm Chủ tịch HĐQT đã tổ chức xây dựng sai Giấy phép xây dựng (GPXD) tại dự án Hinode City 201 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội do Vietracimex làm chủ đầu tư. Dự án Hinode City có diện tích sử dụng đất hơn 2,8ha, có tổng mức đầu tư hơn 4.825 tỷ đồng và tiến độ thực hiện dự án điều chỉnh từ quý I/2017 đến quý I/2021.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án đã tồn tại nhiều vi phạm. Gần đây nhất, ngày 18/9/2019, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sĩ Phong đã ký Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex - chủ đầu tư công trình số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng. Người đại diện pháp luật là ông Võ Nhật Thăng – Chủ tịch HĐQT Vietracimex. 

Theo quyết định xử phạt trên, Vietracimex đã thực hiện hành vi vi phạm là “Tổ chức thi công xây dựng sai GPXD được cấp”. 

du an hinode city gan 5 nghin ty giua thu do xay dung sai phep hinh anh 1

Chưa xin được GPXD bổ sung, nhưng chủ đầu tư dự án Hinode City 201 Minh Khai vẫn tiến hành xây dựng. 

Xác nhận về quyết định xử phạt trên, trong buổi làm việc với PV Dân Việt tại UBND phường Minh Khai vào tháng 3 vừa qua, cán bộ đô thị phường Minh Khai thông tin, trong tháng 9/2019, liên ngành của Quận, Sở Xây dựng và các phòng ban của UBND quận đã kiểm tra phát hiện một số sai phạm tại công trình 201 Minh Khai. Sai phạm về cốt hạ tầng khớp nối với đường của dự án; Một số nội dung liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy – bổ sung thêm một số hạng mục kỹ thuật PCCC.

UBND phường trình UBND quận thông qua đội Quản lý Trật tự xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định, 60 ngày chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục cấp phép bổ sung.

du an hinode city gan 5 nghin ty giua thu do xay dung sai phep hinh anh 2

Vietracimex tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng trong khi vi phạm xây dựng sai GPXD chưa được khắc phục. 

Đối chiếu theo quy định pháp luật hiện hành, UBND quận Hai Bà Trưng đã phạt Vietracimex hành vi vi phạm “tổ chức xây dựng sai GPXXD” số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

“Hết thời hạn này Tổng công ty không xuất trình cho người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định”, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu.

Ngoài ra, Quyết định cũng chỉ rõ, sau khi được cấp GXPXD điều chỉnh tổ chức cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không được phù hợp với GPXD được cấp mới thì mới được thi công xây dựng.

du an hinode city gan 5 nghin ty giua thu do xay dung sai phep hinh anh 3

Cơ quan chức năng đang "đá bóng" trách nhiệm trong việc giám sát, quản lý vi phạm sau xử phạt tại dự án 201 Minh Khai?

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV báo Dân Việt, công trình này không thực hiện nghiêm việc đình chỉ thi công theo quyết định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính trên. Mặt khác, thời gian “gia hạn” cho chủ đầu tư xin điều chỉnh GPXD bổ sung đã qua 60 ngày nhưng lại không có động thái xử lý của cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hai Bà Trưng xác nhận, hành vi xây dựng sai GPXD đã lập biên bản và xử phạt từ tháng 9/2019. Tuy nhiên tới nay (ngày 10/3) vẫn đang trong quá trình điều chỉnh. “Đội phối hợp với UBND phường để ra đình chỉ, còn việc giám sát, ngăn chặn thuộc chức năng của phường”, vị lãnh đạo này nói.

Trong một diễn biến khác, PV đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng để làm rõ vi phạm và xử lý vi phạm tại công trình 201 Minh Khai từ ngày 12/2 nhưng tới nay vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông tin, phản hồi nào.

Liên quan tới các vi phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai, năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm tại dự án này. Theo đó, UBND TP. Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế Hà Nội và chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm.

Đáng chú ý nhất, việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Hinode City không đúng quy định. Cụ thể, liên ngành gồm Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất đã đưa khoản chi phí kiểm định chất lượng phù hợp công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng thể chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không định quy định của Bộ Tài chính, với số tiền là hơn 25 tỷ đồng.

Trần Kháng
Theo Dân việt

Từ khóa: