Sự kiện hot
2 năm trước

Dự án Mỹ Lệ Capital, Bình Phước: 19 ha đất công nghiệp “biến mất” khỏi quy hoạch 1/500?

Dự án có diện tích đất 46 ha, trong đó đất cụm công nghiệp chiếm 19 ha, thế nhưng khi UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, 19 ha đất cụm công nghiệp đã “biến mất”!

19 ha đất cụm công nghiệp đang đang đâu?

Ngày 02/08/2010, UBND tỉnh Bình Phước ban hành 2 quyết định gồm: quyết định số 1793/QĐ-UBND thu hồi hơn 19 ha để cho thuê đất và cấp GCNQSDĐ cho công ty Mỹ Lệ để đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Mỹ Lệ (giai đoạn 1) và Quyết định số 1794/ QĐ-UBND thu hồi hơn 26 ha giao công ty Mỹ Lệ TNHH (công ty Mỹ Lệ) để đầu tư xây dựng khu đô thị thương mại – Dịch vụ Mỹ Lệ (giai đoạn 1) ở đường DT741, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Thời gian giao đất của UBND tỉnh Bình Phước cho công ty Mỹ Lệ là 50 năm.

Đến ngày 29 tháng 12 năm 2011 UBND tỉnh Bình Phước ra quyết định 2906/QĐ-UBND giao 26 ha cho công ty Mỹ Lệ. Chỉ một ngày sau, UBND Bình Phước kí hợp đồng thuê đất giao hơn 12,7 ha cho công ty Mỹ Lệ xây dựng khu thương mại dịch vụ Mỹ Lệ (giai đoạn 1) thời gian thuê đất đến năm 2060.

Quyết định thu hồi hơn 19 ha để, công ty Mỹ Lệ làm dự án cụm khu công nghiệp nhưng trong quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 do tỉnh Bình Phước cấp cho công ty Mỹ Lệ năm 2019 không còn
Quyết định thu hồi hơn 19 ha để, công ty Mỹ Lệ làm dự án cụm khu công nghiệp nhưng trong quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 do tỉnh Bình Phước cấp cho công ty Mỹ Lệ năm 2019 không còn

Đến cuối năm 2019, UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiêt xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu đô thị thương mại – Dịch vụ Mỹ Lệ với diện tích 46 ha trong đó đất ở hơn 18ha chiếm 39,8%.

Điều đáng nói, trong phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 này không thể hiện % đất Cụm công nghiệp theo quyết định số 1793/QĐ-UBND ngày 02/08/2010 mà UBND tỉnh Bình Phước giao đất cho công ty Mỹ Lệ để làm Cụm công nghiệp.

Trong khi đó, trả lời báo chí đầu năm 2020, Sở TN&MT tỉnh Bình Phước cho rằng, nguồn gốc đất dự án Khu đô thị thương mại – Dịch vụ Mỹ Lệ là do một phần diện tích thuộc quỹ đất công của trung tâm phát triển quỹ đất (nay là văn phòng đăng kí đất đai) quản lý, UBND tỉnh thu hồi và giao cho công ty Mỹ Lệ đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Mỹ Lệ (giai đoạn 1) và giao đất để đầu tư xây dựng Khu đô thị thương mại – Dịch vụ Mỹ Lệ (giai đoạn 1) tại các quyết định số 1793/QĐ-UBND ngày 2/8/2010 và 2906/QĐ-UBND ngày 29/12/2011 với diện tích khoảng 45 ha. Phần đất còn lại công ty Mỹ Lệ mua của người dân.

Nếu theo quy hoạch đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1.500 và đối chiếu với nguồn gốc đất mà Sở TNMT tỉnh Bình Phước cung cấp thì hơn 19 ha được giao để làm cụm công nghiệp đã đi về đâu? Phải chăng UBND Bình Phước phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 sai? Nếu phê duyệt sai thì trách nhiệm của người ký phê duyệt được xem xét như thế nào?

Chưa đủ điều kiện đã huy động vốn

Bên cạnh cung cấp thông tin về nguồn gốc đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước cho biết, Công ty Mỹ Lệ đang liên hệ với Sở Xây dựng để được tham mưu điều chỉnh quyết định phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500. Do đó, sau khi có quyết định điều chỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu UBND tỉnh phê duyệt lại giá đất của dự án theo quy định.

Dự án Mỹ Lệ Capital chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng
Dự án Mỹ Lệ Capital chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng

Như vậy, dự án Mỹ Lệ Capital, đang trong giai đoạn điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Căn cứ theo luật kinh doanh bất động sản thì công ty Mỹ Lệ chưa đủ điều kiện để kinh doanh thế nhưng công ty này đã vội tiến hành ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cụ thể, tại Điều 3, của hợp đồng này có nội dung: “Sau khi Công ty Mỹ Lệ TNHH (bên A) hoàn thành cơ sở hạ tầng, có biên bản kiểm tra của sở xây dựng, và khi khách hàng (bên B) thanh toán cho đủ 95% tổng giá trị hợp đồng thì Công ty Mỹ Lệ TNHH có trách nhiệm lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính thức để hai bên ký kết. Công ty Mỹ Lệ TNHH sẽ giao đất cho khách hàng trong vòng 12 tháng kể từ ngày 2 bên ký kết hợp đồng và khách hàng thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng. Thời gian bàn giao có thể trước hoặc sau 60 ngày tính theo ngày đến hạn bàn giao.

Việc bàn giao đất không liên quan tới việc Công ty Mỹ Lệ TNHH hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng của dự án, tuy nhiên khi bàn giao đất Công ty Mỹ Lệ TNHH đảm bảo việc san nền, lu rải đá hệ thống giao thông nội bộ, hệ thông thoát nước, bó vỉa để giao mốc đất chính xác cho khách hàng. Khách hàng hiểu rằng diện tích đất khi nhận bàn giao có thể có sai lệch, tuy nhiên sai số tăng, giảm không quá 0,5% đối với vị trí đất nền ở giữa và không quá 01% đối với vị trí lô góc. Việc sai số tăng giảm diện tích đất khi bàn giao sẽ không ảnh hưởng tới tổng giá trị hợp đồng”.

Việc chưa đủ điều kiện công ty Mỹ Lệ đã vội huy động vốn có dấu hiệu vi phạm được quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn liên quan. Thế nhưng, không biết vì lý do “quên luật” hay “làm ngơ”, công ty Mỹ Lệ vẫn tiến hành kí hợp đồng nguyên tắc, đẩy rủi ro cho khách hàng.

Trước tình trạng trên đề nghị UBND tỉnh Bình Phước cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Đăng Trung
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: