Sự kiện hot
2 năm trước

Dự án Vườn Vua (Phú Thọ) tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích khoảng 108.000m2

Dự án đầu tư khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua (Phú Thọ) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ làm chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng chỉ ra nhiều sai phạm như tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong nội bộ dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, chưa điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường theo yêu cầu, chưa thực hiện thủ tục cấp giấy phép xả nước thải và nguồn nước theo quy định…

Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái – nghỉ dưỡng Vườn Vua được triển khai trên bàn 3 xã Trung Nghĩa, Trung Thịnh, Đồng Luận (nay là xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ).

Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ (chủ đầu tư dự án) có đại diện pháp nhân tính đến thời điểm hiện tại là ông Nguyễn Phúc Long - Chủ tịch HĐTV và ông Dương Mạnh Tuấn - Tổng giám đốc.

Dự án được UBND tỉnh Phú Thọ cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 28/7/2011, sau đó được điều chỉnh chứng nhận đầu tư thêm 4 lần nữa. Đến lần điều chỉnh thứ 5, dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1.452 tỷ đồng.

du an vuon vua phu tho tu y chuyen doi muc dich su dung dat voi dien tich khoang 108000m2
Dự án đầu tư khu du lịch, biệt thự sinh thái – nghỉ dưỡng Vườn Vua (Phú Thọ) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ làm chủ đầu tư

Trước đây, dự án này đã được UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Công ty Cổ phần Hòa Thanh thuê đất. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Hòa Thanh thực hiện chậm tiến độ nên UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 3893/QĐ-UBND ngày 30/11/2010 về việc thu hồi dự án.

Ngày 4/9/2012, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 2335/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất, mặt nước cố định cho Công ty Thăng Long Phú Thọ thực hiện đầu tư xây dựng dự án Vườn Vua. Tổng diện tích đất được giao là hơn 86,6 ha và hiện diện tích sau điều chỉnh là hơn 82,8ha.

du an vuon vua phu tho tu y chuyen doi muc dich su dung dat voi dien tich khoang 108000m2

Theo ông Dương Quốc Lâm - Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ), chủ đầu tư dự án Vườn Vua là Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong nội bộ dự án khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Chủ đầu tư đã tiến hành đổ đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích khoảng 10,8ha (gồm đất mặt nước chuyên dùng, đất nuôi trồng thủy sản, là những diện tích đã được UBND tỉnh giao cho công ty quản lý) sang đất phi nông nghiệp mà chưa được cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hành vi này của chủ dự án bị nghiêm cấm theo khoản 3, Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường nêu tại Kết luận số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020.

Về môi trường, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 2848/QĐ-UBND ngày 8/9/2011. Trong quá trình thực hiện từ năm 2012 đến nay, chủ đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy mô, mức độ đầu tư thực hiện dự án (Văn bản số 3289/UBND-KGVX ngày 19/7/2019 của UBND tỉnh Phú Thọ) nên đối chiếu theo quy định của Luật Môi trường thì chủ đầu tư phải lập điều chỉnh báo cáo ĐTM nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện kịp thời.

du an vuon vua phu tho tu y chuyen doi muc dich su dung dat voi dien tich khoang 108000m2
Chủ đầu tư đã tiến hành đổ đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích khoảng 10,8ha đất mà chưa được cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Ông Dương Quốc Lâm cho biết, về tài nguyên nước, chủ đầu tư đến nay vẫn chưa hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung, chưa thực hiện thủ tục cấp giấy phép xả nước thải và nguồn nước theo quy định; sử dụng nguồn nước dưới đất khai thác từ giếng khoan để phục vụ cho các nhu cầu trong khu du lịch, biệt thự sinh thái – nghỉ dưỡng Vườn Vua mà chưa được cấp phép.

Những tồn tại nêu trên của chủ đầu tư đã được Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường nêu tại Kết luận Thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ tại Quyết định số 438/QĐ-XPVPHC ngày 5/3/2020.

Theo đó, Chủ đầu tư của dự án Vườn Vua bị xử phạt 120 triệu đồng về hành vi khai thác, sử dụng nước dưới đất không có giấy phép. Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm là khai thác, sử dụng nước dưới đất không có giấy phép với lưu lượng từ 200m3/ngày đến 400m3/ngày đêm tại khu vực dự án Vườn Vua ở xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy.

Căn cứ quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ bị xử phạt với số tiền là 120 triệu đồng; đồng thời phải thực hiện ngay thủ tục cấp giấy phép khai thác nguồn nước dưới đất và chấp hành các quy định của Luật tài nguyên nước. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ trước ngày 31/5.

Hồng Hạnh
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: