Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Dự báo giá vàng tuần tới (từ 17-22/2): Có thể chạm ngưỡng 1.600 USD?

Giá vàng đồng loạt đi lên trong tuần qua giữa bối cảnh dịch bệnh do Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tác động lớn đến kinh tế toàn cầu. Nhận định về xu hướng, cả chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư đều tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên và có thể chạm ngưỡng 1.600 USD/ounce trong tuần tới.

Vàng biến động theo diễn biến Covid-19

Giá vàng thế giới duy trì ở mức cao với đà tăng chiếm chủ đạo trong các phiên giao dịch trước bối cảnh mối lo ngại về dịch bệnh phức tạp tại Trung Quốc. Cụ thể, vào phiên giao dịch đầu tuần (10/2) giá vàng đã tăng trong phạm vi hẹp từ 1.536 đến 1.612 USD/ounce kể từ đầu năm, ngay cả khi vấp phải sự cạnh tranh của các tài sản khác nhờ môi trường lãi suất thấp và các bất ổn trên toàn cầu.

Đã tăng kéo dài và lên mức cao nhất trong một tuần vào thứ Ba (11/2) khi số người chết vì dịch coronavirus (nCoV) tăng cao và các nhà đầu tư chuyển hướng sang tài sản an toàn để tránh khỏi các tác động kinh tế.

Tuy nhiên, giá vàng lại suy yếu xuống mức thấp gần một tuần vào giữa tuần (12/2) khi tâm lí đầu tư rủi ro được cải thiện sau khi số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm, củng cố niềm tin của thị trường rằng các hiệu ứng dịch bệnh có thể được ngăn chặn.

Sự sụt giảm nhanh chóng kết thúc và kim loại quí đã tăng vào thứ Năm (13/2) sau khi số lượng các trường hợp mới mắc bệnh và tử vong do dịch Covid-19 ở Trung Quốc tăng mạnh, làm giảm tâm lí đầu tư rủi ro và khiến các nhà đầu đổ xô vào tài sản an toàn.

Đến cuối tuần, giá vàng giữ ổn định khi các nhà đầu tư đánh giá lại rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu dưới ảnh hưởng của dịch do Covid-19. Chốt phiên giao dịch ngày 15/2, vàng giao ngay đạt 1.583,6 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 4 tăng 0,51% lên 1.586,85 USD. Như vậy, qui đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới hơn hơn khoảng 2,1 triệu đồng/lượng.

du bao gia vang tuan toi tu 17 222 co the cham nguong 1600 usd
Đa số các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Ảnh minh họa

Tương tự như thị trường thế giới, giá vàng trong nước giao dịch từ ngày 10 - 15/2 hầu như duy trì đà tăng ở cả hai chiều mua vào và bán ra trong suốt tuần qua. Cụ thể, giá vàng đã tăng trong khoảng 30.000 - 200.000 đồng/lượng ngày phiên giao dịch đầu tuần (10/2) và kéo dài đến thứ Ba (11/2).

Tuy nhiên, đến giữa tuần (ngày 12/2) vàng SJC đảo chiều giảm đồng loạt trong khoảng 30.000 - 130.000 đồng/lượng. Sau đó, đà tăng lại phục hồi và kéo dài trong nửa tuần còn lại với mức tăng trong khoảng 30.000 - 150.000 đồng/lượng.

Kết thúc tuần giao dịch với mức trần mua vào của vàng miếng SJC là 44,1 triệu đồng/lượng và mức trần bán ra đạt 44,45 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC điều chỉnh tăng trong khoảng 280.000 - 500.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Đây là mức tăng đầu tiên trong tháng 2/2020.

Dự báo giá vàng tuần tới

Trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco, cả chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư đều tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên khi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra vẫn phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Trong số 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. 11 nhà phân tích tương đương 65% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng trong tuần tới. Chỉ có 1 nhà phân tích, tương đương 6%, dự báo rằng vàng sẽ giảm. Còn lại 5 nhà phân tích, tương đương 29%, dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.

Đối với 726 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, có đến 472 người (tương đương 65%) dự báo vàng sẽ tăng giá. 148 người (tương đương 20%) dự đoán vàng sẽ giảm. Còn lại 106 người (tương đương 15%) dự đoán một thị trường đi ngang.

Theo Richard Baker, Biên tập viên của Eureka, dự báo sự bùng phát của dịch virus corona sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Vàng sẽ có thể tăng lên tới 1.590 USD vào tuần tới và mục tiêu sẽ phá vỡ ngưỡng 1.600 USD. Ông còn dự báo bạc sẽ tăng lên đỉnh 17,85 USD/ounce.

"Virus corona ngày càng lan rộng ở Trung Quốc, và số người chết đang tăng mạnh. Đây là một cú sốc kinh tế và rất khó để thế giới có những phản ứng thích hợp. Sự không ổn định của nền kinh tế sẽ giúp cho giá vàng tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn. Ít nhất sẽ duy trì trong ngưỡng 1.500 USD - 1.600 USD trở lên. Nếu tăng trưởng của Trung Quốc giảm xuống chỉ còn vài phần trăm và chuỗi cung ứng bị phá vỡ trong nhiều tháng, thì mức vàng trên có thể cao hơn nhiều, có thể là 1.800 USD ".

Tương tự, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group cho biết, ông đang dự báo tăng giá ngắn hạn đối với vàng miễn là hợp đồng kỳ hạn tháng 4 vẫn ở trên mức trung bình động 10 ngày là 1.572,08 USD và 20 ngày là 1.573,75 USD.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết vàng có thể lên ngưỡng 1.600 USD/ounce. "Vốn chủ sở hữu rất mạnh, nhưng nhà đầu tư hơi lo lắng về virus corona, tôi nghĩ rằng một mình nó sẽ giữ vàng tăng mạnh", Haberkorn nói.

Ngược lại, Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, là người tham gia khảo sát dự bá giá vàng sẽ giảm, trích dẫn các yếu tố mùa vụ và tiềm năng thu lợi nhuận từ thị trường. "Khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 là lúc giá vàng có mức tiêu thụ thấp", Lusk nói. "Lý do là đã qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc", Sean Lusk nói.

Trong khi đó, Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, là một trong những người tham gia khảo sát, người trung lập với giá vàng tuần tới cho rằng: "Tôi nghĩ rằng những tin tức từ Trung Quốc liên quan đến virus corona đang gây áp lực lên thị trường chứng khoán và đưa ra giá thầu cho giá kim loại".

Trang Nhi
Theo Thời báo Chứng khoán

Từ khóa: