Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Dược phẩm Imexpharm (IMP) đặt mục tiêu lãi 305 tỷ đồng trong năm 2023

Kế hoạch năm 2023 của Imexpharm thấp hơn 1,4% về kết quả doanh thu và cao hơn 1,1% về kết quả lợi nhuận trước thuế so với năm 2022.

CTCP Dược phẩm Imexpharm (Mã: IMP) vừa thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 với 1.620 tỷ đồng doanh thu thuần và 305 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Năm 2022, doanh thu thuần của công ty đạt 1.643 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 302 tỷ đồng; tăng lần lượt 30% và 26% so với năm 2021.

Như vậy, kế hoạch năm 2023 của Imexpharm thấp hơn 1,4% về kết quả doanh thu và cao hơn 1,1% về kết quả lợi nhuận trước thuế so với năm 2022.

Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam đánh giá, ngành dược trong quý IV/2022 vẫn còn nhiều động lực tăng trưởng tích cực, nhờ vào các bệnh viện đã hoạt động hết công suất, thúc đẩy nhu cầu thuốc khám chữa bệnh, thuốc đấu thầu tăng cao.

Xu hướng hồi phục của ngành dược thực tế được tái khẳng định qua kết quả kinh doanh quý III vừa qua. Hiện các công ty sản xuất dược nội địa đang chạy đua xây dựng dây chuyền sản xuất đạt chuẩn EU-GMP.

Thông tư 15 quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập nêu rõ trong nhóm 1, thuốc nhập khẩu có thể không được phép tham gia đấu thầu nếu thuốc sản xuất nội địa đạt tiêu chuẩn EU-GMP (hoặc các tiêu chuẩn tương đương như Japan-GMP, PIC/s-GMP và US-GMP), với thành phần hoạt tính tương tự và các yêu cầu về chất lượng khác.

Theo website GMPC Việt Nam công bố ngày 13/9/2022, hiện có 10 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm tại Việt Nam đạt chuẩn EU-GMP.

Trong danh sách này chỉ có Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm là doanh nghiệp niêm yết nội địa, trong khi 8/10 là các doanh nghiệp FDI.

Nhóm phân tích nhận định “chiến trường EU-GMP” sẽ rất khốc liệt trong trung hạn. Đó không chỉ liên quan đến bài toán về nguồn vốn mà còn cả về chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên nhìn về dài hạn, ngành dược có nhiều tiềm năng tăng trưởng cho cả công ty tham gia sản xuất, cũng như những tập đoàn bán lẻ do quy mô dân số Việt Nam ở mức lớn đồng thời dân số cũng đang già đi với tốc độ nhanh.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, người từ 60 tuổi trở lên chiếm hơn 12% dân số vào năm 2021 và đến năm 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên trên 25%.

So với các thị trường khác, Việt Nam chỉ mất 18 năm để dân số trên 65 tuổi tăng từ 7% lên 14%, ngắn hơn so với Thái Lan, Nhật Bản, Australia và Pháp.

Ngoài ra, nhận thức của người tiêu dùng đối với chăm sóc sức khỏe ngày càng cao và thu nhập của người dân cao hơn, khiến chi tiêu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nói chung và tiêu thụ dược phẩm bình quân đầu người nói riêng sẽ nhiều hơn.

Tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16,1 tỷ USD vào năm 2017 lên hơn 20 tỷ USD năm 2021. Chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng đến hơn 6,6 tỷ USD trong năm 2021.

Việc đầu tư, nâng cấp nhà máy lên tiêu chuẩn cao nhằm đấu thầu vào kênh ETC (kênh đấu thầu tại sở và bệnh viện) sẽ là lời giải cho bài toán tăng trưởng trong thời gian tới.

Hơn thế nữa, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam đã ký kết sẽ là động lực tăng trưởng của ngành dược trong thời gian tới khi tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dược phẩm mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển mạng lưới phân phối, tiếp cận thêm vốn, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới các dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao hơn như EU-GMP, Japan-GMP.

Lan Anh
Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: