Sự kiện hot
3 tháng trước

Gần 1000 sinh viên và người dùng mạng tham gia chương trình Tinternet nâng cao ý thức người dùng mạng tại Việt Nam

Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 23/11, thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp cùng Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Báo VnExpress và Công ty Cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT tổ chức Chương trình Tinternet - Nâng cao ý thức người dùng mạng tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ Chiến dịch “Tin” với thông điệp “Tin trên mạng, tin cho đúng”.

Ông Nguyễn Tấn Lực - Giám đốc kinh doanh Vinamilk tại Hà Nội thông tin về việc đồng hành nâng cao ý thức người dùng phòng, chống tin giả.

Đây là một trong những chuỗi hoạt động của Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024, với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), mục tiêu hỗ trợ cho sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa. 

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát Thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu.

Chiến dịch “Tin” được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2023, bao gồm các hoạt động chính: Cuộc thi sáng tạo nội dung Anti Fake News trên nền tảng TikTok, Chương trình tổng kết Chiến dịch Tinternet và chuỗi bài truyền thông lan tỏa thông điệp chương trình, với mục tiêu cung cấp những thông tin, kỹ năng cơ bản để người sử dụng Internet có thể nhận biết, phát hiện, phòng chống tin giả, thông tin xấu độc trên mạng. Đồng thời, chương trình cũng hướng đến mục tiêu giúp cho người dùng Internet nhận thức rõ trách nhiệm trong việc đăng tải, cung cấp, chia sẻ thông tin trên không gian mạng.

Là một trong những hoạt động chính nhằm tổng kết Chiến dịch “Tin”, Chương trình Tinternet - Nâng cao ý thức người dùng mạng tại Việt Nam được tổ chức từ 8h00 đến 21h00, Thứ năm ngày 23 tháng 11 năm 2023 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền với gần 1000 đại biểu và sinh viên tham dự xuyên suốt các hoạt động.

Chương trình bao gồm các hoạt động chính: Hội thảo “Tin nên tin” diễn ra từ 19h30 đến 20h40 với các phần chia sẻ, truyền cảm hứng về chủ đề phòng chống và hạn chế tin giả, tin sai sự thật cũng như câu chuyện làm nghề của những người sản xuất thông tin và sáng tạo nội dung trên Internet. Chương trình có sự tham gia của đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại sứ Chiến dịch “Tin” - Hoa hậu Lương Thùy Linh, đại diện đơn vị đồng hành và hỗ trợ tổ chức Vinamilk và những nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng trên nền tảng mạng xã hội như Giang ơi, Nguyễn Lâm Thảo Tâm…

Ban tổ chức trao giải Cuộc thi “Anti Fake News” dành cho những video xuất sắc nhất.

Lễ trao giải Cuộc thi “Anti Fake News” sẽ tiếp nối chương trình để tôn vinh và trao thưởng cho những video xuất sắc trong khuôn khổ cuộc thi. Trong đó, tổng giá trị giải thưởng được trao lên tới 150.000.000 VNĐ bao gồm tiền mặt và các phần quà của Ban tổ chức với cơ cấu như sau: Giải Nhất chung cuộc: 30.000.000 VNĐ và Bằng chứng nhận của Ban tổ chức; Giải Nhì chung cuộc: 20.000.000 VNĐ và Bằng chứng nhận của Ban tổ chức; Giải Ba chung cuộc: 10.000.000 VNĐ và Bằng chứng nhận của Ban tổ chức; Top 10 video xuất sắc: 2.000.000 VNĐ/người; 01 chiếc vé tham dự TikTok Awards 2023 - Gala Night và Bằng chứng nhận của Ban tổ chức. 01 giải Bài dự thi được yêu thích nhất: 5.000.000 VNĐ và Bằng chứng nhận của Ban tổ chức; 01 giải Nhà sản xuất nội dung tài năng: 5.000.000 VNĐ và Bằng chứng nhận của Ban tổ chức; 01 giải video truyền cảm hứng: 10.000.000 VNĐ và Bằng chứng nhận của Ban tổ chức.

Trước đó, ngày 15 tháng 11 năm 2023, Top 10 video xuất sắc đã được công bố để bước vào Vòng Chung cuộc với kết quả cụ thể: Lê Phúc Thành - TikTok: Phúc Thành 22; Trần Thị Mỹ Uyên - TikTok: Trần Mỹ Uyên; Nguyễn Thị Ngọc Hà - TikTok: Nghệ sĩ Hà Myo; Thịnh Kim Lan - TikTok: Tiệm vàng Thịnh Kim Lan; Phan Thanh Bữu Hòa - TikTok: Bữu Vi Vu; Nguyễn Ngọc Thắng - TikTok: Thắng Múc Bang; Nguyễn Thị Diệu Linh - TikTok: Linh Barbie; Lê Thị Khánh Linh - TikTok: Béo mà cháy; Nguyễn Ngọc Hoàng Anh - TikTok: Oanh Gấu; Nguyễn Văn Thanh Ngọc - TikTok: Lăn cùng Nuchuu.

Lễ trao giải Cuộc thi Anti Fake News sẽ tiếp tục công bố và trao giải cho tất cả các hạng mục giải thưởng. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ khách mời như: Ca sĩ, nhạc sĩ Bùi Công Nam - chủ nhân của ca khúc chủ đề Chiến dịch “Tin” - Anti Fake News, ca sĩ Phương Ly,....

Bên cạnh đó, Khu vực booth của chương trình Tinternet sẽ được tổ chức từ 8h00 đến 17h30 tại khuôn viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền với nhiều trò chơi thú vị về chủ đề Anti Fake News và các phần quà hấp dẫn dành cho người tham dự.

Chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Tinternet - Nâng cao ý thức người dùng mạng tại Việt Nam sẽ góp phần lan tỏa thông điệp của Chiến dịch “Tin” trong việc nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân khi tham gia Internet để tạo nên một không gian mạng trong sạch và an toàn.

Từ năm 2020 đến hết nay, với sự đồng hành của Vinamilk, Dự án phát triển báo chí Việt Nam đã tổ chức thành công hơn 30 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí, xuất bản 08 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… tiếp cận được đến với hơn 15.000 lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước. Chương trình Tinternet - Nâng cao ý thức người dùng mạng tại Việt Nam là một trong những hoạt động ý nghĩa của dự án ./.

PV/KTDU

Từ khóa: