Sự kiện hot
6 năm trước

Giá sầu riêng lập kỷ lục, nông dân lập chòi canh trộm

Giá sầu riêng tại vườn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tăng cao nhất trong nhiều năm qua trong khi nạn trộm cắp loại trái cây này hoành hành.

Ngày 23/5, trái sầu riêng tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên (Lâm Đồng) đang được nhà vườn bán với giá từ 50.000-55.000 đồng/kg, tức cao gấp đôi so với niên vụ năm 2016. Đây là những vùng chuyên canh sầu riêng lớn nhất tỉnh.

Theo Phòng Kinh tế huyện Đạ Huoai, nguyên nhân khiến giá sầu riêng tăng cao kỷ lục trong nhiều năm qua là do năm nay thời tiết mưa nắng rất thất thường, tỷ lệ sầu riêng đậu trái ít. Hiện trung bình 1ha sầu riêng chỉ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thấp hơn nhiều so với trung bình những năm trước đây.

Sầu riêng tại Lâm Đồng đang có giá cao kỷ lục. Ảnh: Thạch Thảo.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ trên thị trường về loại trái cây này đang tăng mạnh.

Khan hiếm hàng là nguyên nhân khiến giá sầu riêng tại Lâm Đồng tăng vọt.

Tuy nhiên, điều lo ngại nhất hiện nay là nạn trộm cắp sầu riêng đang xuất hiện ở nhiều nơi. Để bảo vệ thành quả lao động của mình, rất nhiều gia đình ở các huyện trên phải cử người thay nhau canh gác cả ngày lẫn đêm.

Ông Nguyễn Văn Thái, ngụ xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, cho biết mới đây gia đình ông bị mất khoảng 200 kg trái sầu riêng chỉ trong một đêm, thiệt hại ước tính khoảng 10 triệu đồng. Hiện gia đình ông Thái đã phải lập chòi trên rẫy sầu riêng rộng 3ha để cử người canh gác.

Trước đó, trên địa bàn xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai thậm chí xảy ra án mạng vì liên quan đến trộm cắp sầu riêng.

Thạch Thảo
Theo Zing News

Từ khóa: