Giá trái cây nhập khẩu giảm mạnh là tín hiệu vui cho người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn trái cây nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Giá trái cây nhập khẩu tại Việt Nam đang giảm mạnh, nhiều loại rẻ hơn trái cây nội địa. Nguyên nhân chính là do nguồn cung dồi dào và thuế nhập khẩu rau quả giảm về 0%.
Hiện nay, giá kiwi vàng nhập khẩu từ New Zealand chỉ còn khoảng 43.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với mức 400-500 nghìn đồng/thùng trước đây. Kiwi ruột đỏ Đài Loan cũng giảm mạnh, chỉ còn khoảng 40.000-45.000 đồng/hộp 400-500gram.
Tương tự, táo Envy nhập khẩu từ New Zealand đang được bán với giá 70.000-90.000 đồng/kg, táo Cherub 45.000-50.000 đồng/kg, nho sữa Vân Nam 60.000-70.000 đồng/kg, lựu Tunisia 35.000-50.000 đồng/kg.
Theo một quản lý chuỗi cửa hàng trái cây lớn tại Hà Nội, cho biết: "Bất kỳ mặt hàng nào cũng vậy, khi cung nhiều giá sẽ rẻ, đặc biệt cung càng nhiều giá sẽ càng rẻ. Nước ta nhập khẩu rất nhiều loại trái cây, trong đó có một số loại trái cây ở Việt Nam không trồng được, hoặc có sản lượng nhỏ. Ban đầu hàng nhập về ít, nguồn cung hiếm giá sẽ đắt đỏ. Khi nguồn hàng dồi dào, nhập số lượng lớn giá tự động hạ nhiệt".
Bên cạnh đó, cài năm trở lại đây, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các hiệp định có phạm vi rộng như CPTPP, EVFTA, RCEP... Các FTA này đã giúp giảm thuế nhập khẩu rau quả, từ đó làm giảm giá trái cây nhập khẩu. Thuế nhập khẩu rau quả gần như giảm về 0%. Do đó, giá trái cây cũng giảm khá mạnh do không phải chịu thuế.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 10/2023, nước ta chi hơn 1,6 tỷ USD để nhập khẩu các loại rau quả. Trung bình mỗi tháng, giá trị nhập khẩu mặt hàng này lên tới 160 triệu USD.
Với giá trái cây nhập khẩu giảm mạnh, người tiêu dùng có cơ hội được thưởng thức nhiều loại trái cây cao cấp với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn mua trái cây tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khi lựa chọn trái cây nhập khẩu, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn mua trái cây có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Kiểm tra kỹ chất lượng trái cây trước khi mua, tránh mua phải trái cây bị dập nát, hư hỏng.
- Bảo quản trái cây đúng cách để giữ được độ tươi ngon.
Theo dự báo, giá trái cây nhập khẩu tại Việt Nam sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Nguyên nhân là do nguồn cung trái cây nhập khẩu vẫn dồi dào, trong khi nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng Việt Nam vẫn tăng cao.
Bảo An
Theo Kinh tế và đồ uống