Sự kiện hot
4 năm trước

Giá vàng tuần tới sẽ ‘hồi sinh’ nhờ cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ?

Cuộc khủng hoảng đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ vốn có thể lan đến châu Âu đang thổi luồng gió mới vào vàng – một loại tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lo ngại kim loại quý này phải tiếp tục cạnh tranh khốc liệt với đồng USD.

Triển vọng giá vàng tuần tới

Ông Bill Baruch, chủ tịch hãng Blue Line Futures, cho biết thị trường vàng có thể tiến gần đến việc đảo chiều giảm giá khi nhà đầu tư bắt đầu nhìn thấy giá trị ở mức giá hiện tại.

Thị trường vàng hướng đến tuần tăng nhẹ sau chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đóng cửa ở 1.221,70 USD/ounce, hầu như không thay đổi so với tuần trước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lưu ý rằng, về mặt kỹ thuật, thị trường vàng vẫn đang trong đà giảm khi giá dao động gần đáy 12 tháng gần đây.

Mối quan tâm vào vàng phục hồi vào ngày 10/8 khi giá đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ xuống thấp kỷ lục. Giá USD hiện tăng hơn 22% so với đồng tiền này.

gia vang tuan toi se hoi sinh nho cuoc khung hoang tien te tho nhi ky

Lira Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/8 mất giá kỷ lục so với đồng USD. Nguồn: Murad Sezer/Reuters.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ có thể đè nặng lên toàn bộ khu vực eurozone. Theo các báo cáo, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã xác định ba ngân hàng lớn dễ bị tổn thương với tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ, đó là BBVA của Tây Ban Nha, UniCredit của Ý và BNP Paribas của Pháp.

Sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng có thể được nhìn thấy tại châu Âu khi giá kim loại quý này tăng 1% so với đồng euro vào ngày 10/8. Tính chung trong tuần, giá vàng tăng 1,4% so với đồng tiền chung châu Âu.

Nhà kinh tế học toàn cầu Andrew Kenningham cho rằng cuộc khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả của chính sách tiền tệ và tài khóa quá lỏng lẻo, “dẫn đến tăng trưởng nhanh nhưng cũng tích tụ nhiều yếu kém”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, dù châu Âu chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ, các rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu vẫn khá thấp. “Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếm 1% kinh tế thế giới, ở tỷ giá hối đoái hiện nay, thấp hơn một chút so với Hà Lan. Mặc dù vậy, các vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây ra nhiều trở ngại cho đồng euro và cũng không phải tin tốt lành cho tài sản các thị trường mới nổi”, ông Kenningham cho biết.

Ông Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại hãng Forexlive.com, cũng nhận thấy có các dấu hiệu cho thấy mối quan tâm vào vàng đang phục hồi, nhưng ông cho rằng thị trường vẫn đón nhiều đợt gió ngược.

“Giá vàng tăng hôm thứ Sáu và bạn chỉ cần một nửa thế giới này sụp đổ để kích thích nó. Tôi nghĩ giá vàng đã có thể chốt tuần cao hơn với tất cả những gì đang diễn ra trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, có vẻ như lợi thế đang chuyển dịch theo hướng có lợi cho vàng. Đây là thời điểm tốt cho tâm lý giá lên. Tôi không nghĩ vấn đề tiền tệ này sẽ sớm biến mất, vì thế chúng ta có thể thấy thêm hoạt động mua vào trong tuần tới”, ông Button nhận định.

gia vang tuan toi se hoi sinh nho cuoc khung hoang tien te tho nhi ky

Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco News.

Vàng vẫn phải ‘chiến đấu’ với đồng USD mạnh

Dù nhìn thấy tiềm năng giá vàng sẽ đi lên trong ngắn hạn, ông Button cho rằng thị trường vẫn còn yếu ớt. “Tôi nghĩ mình sẽ đặt vị thế ngắn vào vàng hơn là mua vào ở hiện tại. Dù sao thì Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ tiếp tục nâng lãi suất và đồng USD vẫn mạnh”, ông nói.

Ông Button nói thêm, đồng bạc xanh vẫn là tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn khi nhà đầu tư nhìn thấy nền kinh tế Mỹ là trụ cột chính của nền kinh tế thế giới.

Trong khi đó, ông Baruch lưu ý, giá USD vẫn có khả năng tiếp tục đi lên. Ông lý giải, đồng bạc xanh trông hấp dẫn, trong khi “vùng lân cận” của các đồng tiền toàn cầu khác trông thật đáng sợ. Trong đó, giá euro tuần qua giảm 1% so với đồng USD, đóng cửa ở mức 1,1420 USD.

Tâm lý lạc quan về vàng gia tăng khi thị trường vẫn kẹt trên đà giảm

Dù giá vàng tiếp tục dao động gần đáy 12 tháng, tâm lý lạc quan đang bắt đầu gia tăng rằng đà phục hồi đang đến rất gần.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, bà Chantelle Schieven – giám đốc nghiên cứu tại Murenbeeld & Co cho rằng nhà đầu tư nên chú ý hơn đến vàng khi thị trường đang bị quá bán đáng kể.

Dù không loại trừ khả năng giá vàng tiếp tục giảm trong ngắn hạn, bà cho biết Murenbeeld & Co không dự đoán giá vàng sẽ phá vỡ đáy năm ngoái và không nhìn thấy khả năng giá rớt ngưỡng 1.000 USD/ounce.

“Tôi không nghĩ lãi suất sẽ tăng đủ cao để đẩy giá vàng xuống dưới 1.000 USD/ounce. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chịu nhiều sức ép đẩy giá vàng xuống dưới đáy năm ngoái”, bà Schieven nói.

Bà cũng cho rằng chính phủ Mỹ có thể bắt đầu tạo áp lực lên đồng bạc xanh vào cuối năm nay khi đồng USD mạnh sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Dù vàng đang thu hút một số người mua, giới đầu tư vẫn theo dõi các mức đáy gần đây ở 1.205 và 1.200 USD/ounce. Nếu không trụ được các ngưỡng này, nhiều người dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống 1.180 USD/ounce.

Ông Jasper Lawler – giám đốc nghiên cứu toàn cầu tại London Capital Group, cho biết ông cần thấy giá vượt lên ngưỡng 1.220 USD/ounce trước khi tin rằng nhà đầu tư đã an tâm rằng thị trường đã thoát đáy.

Trong khi đó, ông Baruch cho biết đang theo dõi ngưỡng 1.227 USD/ounce. Ông nói thêm, giá vàng vượt lên ngưỡng này có thể kích hoạt đợt tăng mạnh vốn có thể đẩy giá lên trên 1.250 USD/ounce.

Theo các chuyên gia khác, 1.236 USD/ounce là ngưỡng kháng cự quan trọng cần theo dõi trong ngắn hạn. Giám đốc chiến lược hàng hóa Ole Hansen của Saxo Bank cho biết giá vàng cần chạm ngưỡng 1.300 USD/ounce để thu hút nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Trường Giang

Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: