Sự kiện hot
3 năm trước

Giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Trước cuộc khủng hoảng với những thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19 gây ra cho ngành du lịch, Bộ VH-TT-DL đã có Văn bản số 1156/BVHTTDL-TCDL gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất các giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi.

Bộ VH-TT-DL đề xuất miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong 3 quý đầu năm 2020. Đồng thời giảm 50% thuế VAT cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong 2 quý tiếp theo, giảm chi phí môi trường cho các doanh nghiệp du lịch, giảm thuế khoán đối với các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020.

Việc chậm nộp thuế đất, tiền thuê sử dụng đất, áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch thay vì áp dụng mức giá dịch vụ; triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch.

Trang-an

Do dịch ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều danh thắng đã dừng đón khách du lịch. (Ảnh minh hoạ, nguồn: internet)

Đề xuất thứ 2, nghiên cứu miễn phí cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, thời gian áp dụng 12 tháng từ ngày Việt Nam công bố hết dịch. Xem xét miễn thị thực đơn phương với một số thị trường trọng điểm, áp dụng chính sách thuận lợi nhận thị thực tại cửa khẩu không thông qua thủ tục phê duyệt công văn đối với khách du lịch trọn gói theo đoàn do công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đón và phục vụ.

Đề xuất thứ 3 liên quan tới đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến, mở rộng thị trường du lịch. Theo đó, Bộ VH-TT-DL đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ TT-TT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả chương trình truyền thông “Du lịch Việt Nam an toàn”.

Cùng với việc nghiên cứu tăng tần suất, mở thêm đường bay đến các thị trường quốc tế tiềm năng như Philippines, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, New Zealand, Mỹ, Đông Âu, tích cực tham gia chương trình kích cầu du lịch nội địa, quốc tế với các địa phương và doanh nghiệp sau khi hết dịch.

Bộ VH-TT-DL cũng đề xuất các địa phương, doanh nghiệp du lịch và dịch vụ liên quan tập trung xây dựng và triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa sau khi Việt Nam công bố hết dịch; khuyến khích các ngành, các cấp, các công ty, xí nghiệp… hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Mai An
Theo Sai gòn Giải phóng

Từ khóa: