Sự kiện hot
5 tháng trước

Giảm thuế góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô

Việc tiếp tục thực hiện các chính sách miễn, giảm một số loại thuế, phí, tiền thuê đất trong năm 2024, sẽ giúp cho doanh nghiệp ổn định phát triển và tăng trưởng kinh tế tốt hơn.

Theo Bộ Tài chính, năm 2023 nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu giảm, cung không nhiều khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Đồng hành cùng doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền các chính sách về thuế, phí và lệ phí để giảm nghĩa vụ thuế trực tiếp và gián tiếp cho người dân, doanh nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Giảm thuế giá trị gia tăng tác động đa chiều tới nền kinh tế
Giảm thuế góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, Bộ Tài chính đã gia hạn thời hạn nộp thuế đối với một số khoản thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt cho một số đối tượng. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế cho doanh nghiệp và người dân với tổng số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn, miễn, giảm năm 2023 khoảng 196 nghìn tỷ đồng.

Việc miễn giảm thuế lệ phí sẽ ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách nhà nước như giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% đối với một số nhóm hàng hóa sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 24.000 tỷ đồng; giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước làm giảm thu khoảng 8.000 - 9.000 tỷ đồng...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã khẳng định: Nói về các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp suốt thời gian qua là “không hứa suông và đã nói là làm”, nhất là trong bối cảnh nguồn thu bị suy giảm nhưng vẫn phải bảo đảm nhu cầu chi, đặc biệt là chi về an sinh xã hội, chi cho phòng chống dịch bệnh...

Bộ Tài chính luôn xác định sát cánh cùng doanh nghiệp thông qua các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, sớm khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đóng góp trở lại cho nền kinh tế, cho ngân sách, nuôi dưỡng nguồn thu ổn định, lâu dài.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc ban hành và thực hiện các giải pháp miễn giảm thuế lệ phí đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Từ đó, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh để đóng góp vào kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ chính sách giảm tiền thuê đất được ban hành, các doanh nghiệp đã giảm được nhiều chi phí, giúp cân đối được bài toán tài chính cho nguồn lao động, đầu tư nghiên cứu phát triển. Việc giảm tiền thuê đất giúp giảm chi phí tài chính của công ty trong bối cảnh mọi chi phí đều đang tăng. Vì vậy, khi có chi phí nào đó được giảm sẽ ảnh hưởng tích cực đến chi phí chung cho doanh nghiệp và đơn vị rất phấn khởi.

Để bù đắp cho các khoản hụt thu, Bộ Tài chính đã quản lý thu ngân sách nhà nước, chống thất thu, trốn thuế, đặc biệt là nguồn thu từ các hoạt động thương mại điện tử, hoạt động kinh tế phát sinh từ nền kinh tế số, nguồn thu từ tài sản, kinh doanh bất động sản….

Trong quản lý thu, Bộ triển khai hiệu quả Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, đẩy mạnh hiện đại hóa quản lý thuế gắn với cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số. Từ đó, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, tiếp tục triển khai điện tử hóa, số hóa các khâu trong quản lý thuế...

Bộ Tài chính cho biết thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách thuế tiếp tục hướng đến việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, chi phí thấp. Đồng thời, coi sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp là giải pháp hiệu quả nhất cho việc phát triển bền vững nền tài chính công, đảm bảo cân đối tài khóa.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: