Sự kiện hot
8 năm trước

Gỡ vốn, người nuôi tự mổ lợn đem bán thịt đồng giá

Thịt lợn mất giá, thương lái không mua, càng nuôi càng lỗ nên nhiều hộ tự thuê người về mổ lợn đem ra chợ bán đồng giá 50.000 đồng/kg.

Thôn Lũng Kênh (Hoài Đức, Hà Nội) có khoảng gần 50 hộ nuôi gần 5.000 con lợn để bán , thời gian gần đây giá thịt lợn giảm sâu, thương lái mua nhỏ giọt và ép giá khiến cho người nuôi gặp nhiều khó khăn.

Đàn lợn nhà bà Trương Thị Loan dù đã đến ngày xuất chuồng nhưng không có người mua khiến mỗi ngày gia đình mất thêm gần một triệu tiền thức ăn cho lợn. Cùng với nhiều người trong thôn bà Loan tìm thuê người mổ lợn đem ra chợ bán mong cứu vớt đồng vốn.


Chuồng lợn nhà bà Nguyễn Thị Chỉ có gần 100 con, do giá thương lái đưa ra quá thấp bà Chỉ đành thuê người về mổ lợn, pha thịt lợn và đem ra chợ bán.

Hàng ngày bà Chỉ tự tay đun nước để làm thịt đàn lợn nhà mình.

Với mỗi con lợn giá thuê người mổ là 200.000 đồng tới 250.000 đồng cộng với công pha thịt lợn để bán là 250.000 đồng. Tổng số tiền bà Chỉ bỏ ra để thuê người mổ và bán thịt là 400.000 đồng tới 500.000 đồng tuỳ từng ngày.

Bà Chỉ cho biết: "Mình phải tự cứu lấy mình thôi, càng nuôi càng lỗ, mỗi ngày mất nửa triệu bạc để duy trì đàn lợn cũng chết. Đàn lợn gần 100 con giờ vẫn còn 30 con. Nhiều nhà cũng tự mổ đem ra chợ bán nên bán cũng chậm. Có ngày bán được một con, có ngày hai con. Túc tắc như vậy cũng thu lại được một phần vốn.

Thịt lợn của nhà tự nuôi được bà Chỉ bán đồng giá 50.000 đồng/kg không phân biệt loại thịt. Người mua muốn ăn chỗ nào cắt chỗ đó và tính tiền.

Nhiều người mua cả chục cân rồi gửi cho cả họ hàng ở nội thành.

Không chỉ có nhà bà Chỉ tự thuê người về mổ lợn bán, nhiều hộ chăn nuôi khác cũng tự tìm cách cứu lấy mình. Tính riêng chợ làng đã có 4 hộ mang lợn ra bán, cộng thêm những người vốn kinh doanh thịt lợn từ trước là hơn chục quầy bán thịt. Không chỉ bán ở những chợ gần, nhiều người cất công mang lợn vào những chợ nội thành hay các khu đông dân cư để bán.

Chí Duy
Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa: