Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Gỏi gà chôm chôm: Khi "trend" không đủ sức thay đổi thị trường

Món gỏi gà chôm chôm đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của đông đảo tín đồ ẩm thực. Tuy nhiên, trái ngược với "cơn sốt" giá măng cụt, mãng cầu tăng cao ngất ngưởng trước đây, giá chôm chôm hiện nay vẫn ở mức bình thường, không biến động đáng kể.

Xu hướng ẩm thực thay đổi, giá nông sản "lên xuống"

Thời gian gần đây, các món ăn chế biến từ măng cụt, mãng cầu liên tục "gây sốt" trên mạng xã hội, dẫn đến tình trạng khan hiếm, giá cả tăng cao đột biến. Ví dụ, giá măng cụt xanh từng được đẩy lên mức 1 triệu đồng/kg, cao gấp 5-6 lần so với bình thường. Tương tự, giá mãng cầu xiêm cũng tăng gấp 4-5 lần, từ 20.000 đồng/kg lên 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, với gỏi gà chôm chôm, "cơn sốt" dường như không tác động nhiều đến giá cả. Theo chia sẻ của nhà vườn tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, dù đang là "hot trend" nhưng giá chôm chôm vẫn dao động từ 7.000 - 9.000 đồng/kg tại vườn và 15.000 - 18.000 đồng/kg tại chợ.

Nguồn cung dồi dào - chìa khóa bình ổn giá

Nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt này được lý giải là do nguồn cung chôm chôm hiện nay khá dồi dào. So với măng cụt hay mãng cầu, chôm chôm được trồng phổ biến hơn, với nhiều nhà vườn tham gia canh tác. Do đó, khi nhu cầu tăng cao, nguồn cung cũng có thể đáp ứng kịp thời, tránh tình trạng khan hiếm đẩy giá lên cao.

Bên cạnh đó, điều kiện canh tác và thu hoạch chôm chôm cũng thuận lợi hơn so với măng cụt. Việc thu hoạch chôm chôm ít ảnh hưởng đến năng suất vụ sau, do đó nhà vườn không e ngại thu hoạch quả xanh để bán.

Bài học về giá cả nông sản

Câu chuyện về giá nông sản "nhảy múa" theo các xu hướng ẩm thực là lời nhắc nhở cho cả người tiêu dùng và nhà vườn. Đối với người tiêu dùng, việc chạy theo trào lưu mà không cân nhắc đến giá cả và nguồn cung có thể dẫn đến tình trạng lãng phí và đẩy giá sản phẩm lên cao một cách phi lý.

Với nhà vườn, việc nắm bắt thị trường và điều chỉnh sản xuất phù hợp sẽ giúp họ có được lợi nhuận ổn định và bền vững hơn, thay vì phụ thuộc vào những "cơn sốt". 

Xu hướng ẩm thực có thể thay đổi, nhưng giá trị thực sự của nông sản vẫn phụ thuộc vào nguồn cung và chất lượng sản phẩm. Những nông sản có nguồn cung hạn chế, khó tiếp cận hoặc có đặc tính sản xuất đặc biệt sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các "hot trend" và có khả năng tăng giá mạnh. Ngược lại, những nông sản có nguồn cung dồi dào và dễ tiếp cận sẽ khó có thể thay đổi giá cả dù nhu cầu tiêu thụ có tăng lên. Việc tiêu dùng thông minh và sản xuất bền vững sẽ góp phần tạo ra thị trường nông sản ổn định và lành mạnh cho cả người bán và người mua.

Bảo An 

Theo KTDU 

Từ khóa: