Sự kiện hot
2 năm trước

Gói thầu tại KCN Tân Kiều (Đồng Tháp): Chủ đầu tư bác bỏ thông tin “thi công trước đấu thầu”Thứ Ba, 28/4/2020 14:10

Nhà thầu kiến nghị cho rằng, Gói thầu số 23 Thi công san lấp mặt bằng - vận chuyển, bơm cát thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã thi công khi chưa đấu thầu, nhưng phía chủ đầu tư trực tiếp mời thầu là Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp lại bác bỏ thông tin này.

Nhà thầu phát hiện khu đất xây dựng hạ tầng KCN Tân Kiều đã san lấp trước khoảng 40% giá trị khối lượng công việc trong hồ sơ mời thầu (ảnh minh họa)
Nhà thầu phát hiện khu đất xây dựng hạ tầng KCN Tân Kiều đã san lấp trước khoảng 40% giá trị khối lượng công việc trong hồ sơ mời thầu (ảnh minh họa)

Trong đơn gửi đến Báo Đấu thầu ngày 17/4/2020, một nhà thầu cho biết, Gói thầu số 23 mở thầu ngày 24/4/2020, nhưng trước đó khi khảo sát thực tế, Nhà thầu phát hiện khu đất xây dựng hạ tầng KCN Tân Kiều đã san lấp trước khoảng 40% giá trị khối lượng công việc trong hồ sơ mời thầu (HSMT). Qua đo đạc thực tế, cao độ của khu đất có sai số so với cao độ theo bản vẽ trong HSMT từ 0,5 đến 1,4 m, làm khối lượng mời thầu giảm hơn 20%.

Cụ thể, nhà thầu này chỉ ra rằng, tại ô số 5 cột 25-40, ô số 6 cột 25-40, ô số 7 cột 25-40…, cao độ hiện trạng từ +2.000 đến +2.600. Trong khi đó, cao độ bình quân tự nhiên trong HSMT là +1.150 đến +1.200. Với những căn cứ trên, Nhà thầu kiến nghị cho biết, việc Chủ đầu tư cho thi công trước một phần khối lượng công việc của Gói thầu số 23 rồi mới tiến hành đấu thầu là sai quy định.

Phản bác quy kết nói trên, trong 2 văn bản liên tiếp phúc đáp Nhà thầu, Chủ đầu tư cho biết, căn cứ vào HSMT Gói thầu số 23, tại Bảng chi tiết giá dự thầu, công việc số 10 vận chuyển cát san lấp từ mỏ về công trình có khối lượng là 3.587.608 m3, khối lượng này được lấy theo thông báo kết quả thẩm định số 21/SXD-QLXD ngày 2/3/2020 của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài ra, Chủ đầu tư cho hay, thực hiện đúng theo kiến nghị tại Văn bản số 120/UBND-XDCB ngày 18/6/2018 của UBND huyện Tháp Mười và thực hiện theo chỉ đạo tại Văn bản số 541/VPUBND-ĐTXD ngày 17/7/2018 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc thi công đắp bờ bao ranh đã bồi thường KCN Tân Kiều, Chủ đầu tư đã triển khai thi công đắp chân đê dọc theo ranh giữa quy hoạch đất KCN với đất còn lại của dân. Trong quá trình đào đất đắp chân đê, công trình có dấu hiệu ô nhiễm cục bộ do nước tù đọng, để giải quyết tình trạng ô nhiễm này và đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh, Chủ đầu tư đã san lấp bù lại khoảng trống hố đất do đã thi công đào vét, và có thể gây hiểu lầm đối với Nhà thầu kiến nghị.

Liên quan đến cao độ hiện trạng không giống với cao độ hồ sơ thiết kế, theo đại diện Chủ đầu tư, căn cứ Mục 14.7, Chương I. HSMT Gói thầu số 23: “Trường hợp nhà thầu phát hiện khối lượng của các hạng mục công việc nêu trong cột “Mô tả công việc mời thầu” chưa chính xác so với thiết kế, nhà thầu có thể thông báo cho Bên mời thầu và lập một bảng chào giá riêng cho phần khối lượng sai khác này để Bên mời thầu xem xét. Nhà thầu không được tính toán phần khối lượng sai khác vào giá dự thầu”. Lúc này, giá dự thầu bao gồm 2 phần: Giá dự thầu khối lượng theo HSMT; và giá dự thầu khối lượng dự kiến phát sinh.

Gói thầu số 23 áp dụng loại hợp đồng theo đơn giá cố định. Trong trường hợp này, chủ đầu tư cho hay, khi nhà thầu trúng thầu thì xác định khối lượng công việc theo thực tế trong quá trình thi công và thực tế khối lượng cát vận chuyển về công trình. Nghĩa là, sau khi nghiệm thu khối lượng cát đã được vận chuyển đến công trình, Chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu dựa trên khối lượng vận chuyển đã nghiệm thu thực tế nhân với đơn giá dự thầu.

Theo tìm hiểu, Gói thầu số 23 được thực hiện từ nguồn vốn chủ sở hữu, vốn vay, và vốn huy động hợp pháp khác. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Có 2 nhà thầu mua HSMT, nhưng chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Tại buổi mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật diễn ra chiều 24/4/2020, chỉ có một nhà thầu tham dự. Chủ đầu tư cho biết, trong khoảng 15 ngày tới sẽ có kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật. 

Gia An
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: