Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Hà Nội: Phát hiện 18 giấy đi đường khống tại huyện Sóc Sơn

Mặc dù 2 anh B và N đều xuất trình đủ giấy tờ tùy thân, giấy đi đường do Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh 24 giờ cấp và giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, nhưng Tổ công tác lại phát hiện B còn mang theo 18 (mười tám) giấy đi đường khác của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh 24 giờ có ký tên, đóng dấu của công ty nhưng không có thông tin người được cấp giấy đi đường.

Tài xế và giấy đi đường khống bị phát hiện (Ảnh: CAHN)

Thông tin từ Công an thành phố Hà Nôi, khoảng 15h00 ngày 28.8.2021, quá trình làm việc tại chốt phòng, chống dịch số 10+11 thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn, lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 98A-201.76, nhãn hiệu Toyota Wigo màu đen.

Người điều khiển xe là anh N.V.B (SN: 1990; trú tại Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang) và người ngồi ghế phụ là anh D.V.N (SN: 1994; trú tại Cầu Đen, Quang Thịnh, Lạng Giang, Bắc Giang), tổ công tác đã đề nghị 2 người xuống kiểm tra giấy tờ đi đường về quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Mặc dù 2 anh B và N đều xuất trình đủ giấy tờ tùy thân, giấy đi đường do Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh 24 giờ cấp và giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, nhưng Tổ công tác lại phát hiện B còn mang theo 18 (mười tám) giấy đi đường khác của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh 24 giờ có ký tên, đóng dấu của công ty nhưng không có thông tin người được cấp giấy đi đường.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, bàn giao người cùng số giấy đi đường trên đến Công an xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 26/8, thông tin từ phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) cho biết, phường vừa phát hiện một trường hợp sử dụng Giấy đi đường không đúng quy định trên địa bàn.

Cụ thể, người này làm nghề bán cá, mua cá tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Giấy đi đường do chủ hộ bán cá có ki-ốt tại chợ cá Yên Sở cấp, mẫu giấy trắng, về cá nhân tự ghi thông tin.

Qua trao đổi, người sử dụng Giấy đi đường này cho biết, ai mua cá của chủ hộ có ki-ốt sẽ được cấp cho Giấy đi đường có đóng dấu của Ban quản lý chợ cá Yên Sở. Đáng chú ý, Giấy đi đường của cá nhân này còn ghi ngày tháng năm sinh là 1/1/2021. Phường Tràng Tiền đã thu lại Giấy đi đường, xử phạt 2 triệu với người sử dụng Giấy đi đường nêu trên.

Theo đại diện lãnh đạo phường Tràng Tiền, việc cấp Giấy đi đường tràn lan như vậy gây khó khăn cho công tác đảm bảo phòng chống dịch, người dân không thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, nguy cơ mang dịch từ địa phương này sang địa phương khác. Phường kiến nghị cần xử lý nghiêm đơn vị cấp Giấy đi đường không đúng để làm gương cho các đơn vị khác.

Thường trực Thành uỷ Hà Nội vừa có Thông báo, yêu cầu các địa phương cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ, xe công ten nơ... được cấp phép “luồng xanh”, không để lợi dụng, vi phạm quy định phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các sai phạm;

Cùng với đó, rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp không thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, yêu cầu chấp hành nghiêm việc cấp Giấy đi đường và phê duyệt phương án sản xuất, kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch; kiên quyết xử phạt và cho tạm dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành nghiêm quy định.

Thường trực Thành uỷ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm cho các khu vực nguy cơ và các đối tượng nguy cơ, đồng thời, tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị ho, sốt tại cộng đồng để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết F1, làm sạch cộng đồng, trong đó, tập trung cao điểm trong hai đợt gồm từ nay đến ngày 30/8/2021 và từ ngày 30/8/2021 đến ngày 6/9/2021. Toàn bộ các trường hợp đi từ vùng dịch về thành phố phải được cách ly theo đúng quy định.

Công an thành phố được giao phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng địa phương siết chặt kiểm soát tại 23 chốt vào thành phố, kể cả xe công vụ, xe cứu thương, xe “luồng xanh”, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào thành phố không đúng quy định.

Hà My
Theo KTDU

Từ khóa: