Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Hà Nội: Triển lãm tranh “Mộc Mài” của Thạc sĩ, hoạ sĩ 8x Trịnh Quế Anh

Triển lãm tranh mang tên “Mộc Mài” của hoạ sĩ Trịnh Quế Anh được diễn ra từ ngày 1/12 đến ngày 7/12/2021 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh bên những tác phẩm của mình tại buổi triển lãm tranh mang chủ đề “Mộc Mài”

Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh bên những tác phẩm của mình tại buổi triển lãm tranh mang chủ đề “Mộc Mài”

Với chủ đề “Mộc Mài” theo chia sẻ của Hoạ sĩ trẻ Trịnh Quế Anh khi chọn tên cho triển lãm tranh sơn mài cá nhân lần đầu tiên, chỉ với hai chữ “Mộc Mài”. Mộc là tên gọi thân mật của chị trong bạn bè và Mài là sự cần mẫn, dung dị đã làm nên nghệ thuật tranh sơn mài của người Việt. Cũng chính từ chỉ đề “Mộc Mài” đã làm sống dậy một âm hưởng nghệ thuật mang một chất riêng của Hoạ sĩ Quế Anh.

Tại buổi triển lãm tranh “Mộc Mài” của Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh với hơn 40 tác phẩm mang đầy tính nghệ thuật cao được Hoạ sĩ đã thổi hồn vào từng tác phẩm rất gần gũi và sống động.

“Ngõ nhà xưa” - Tác giả: Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh

“Ngõ nhà xưa” - Tác giả: Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh

“Tự hoạ” - Tác giả: Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh  

“Tự hoạ” - Tác giả: Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh  

“Nhà mặt phố”- Tác giả: Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh

“Nhà mặt phố”- Tác giả: Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh

“Ngã tư phố cổ” - Tác giả: Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh

“Ngã tư phố cổ” - Tác giả: Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh

Trao đổi với Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh về chủ để triển lãm tranh “Mộc Mài” được hoạ sĩ chia sẻ đầy cởi mở: “Tôi luôn muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc hiện thực cuộc sống trong thế giới quan của mình. Tôi cho rằng, khoảnh khắc nào cũng có vẻ đẹp riêng dù đó là sự ồn ã hay trầm lắng chốn thành thị; nét bình dị của vùng nông thôn hay những khung cảnh mơn man ở vùng cao Tây Bắc. Đôi khi, cảm hứng sáng tác của tôi tới từ chính những người thân yêu, đó là mẹ tôi, con gái tôi, là họa sĩ Mộng Bích, là những người bạn… Tôi có cảm hứng đặc biệt về phố. Tôi cố gắng khai thác những khoảnh khắc của Hà Nội dù là những con đường tấp nập, là một ngõ nhỏ vắng lặng ban trưa, hay đơn giản là tĩnh vật miêu tả thú chơi cắm hoa của người Hà Nội”.

“Tôi chọn sơn mài vì ở sơn mài tôi tìm thấy được sự cần mẫn, dung dị vốn có của người Việt. Sơn mài cho tôi sự đa dạng về cung bậc cảm xúc khi thể hiện, cho tôi những trải nghiệm quý báu và khám phá về kỹ thuật, sự sáng tạo mà nhiều nghệ nhân, họa sĩ Việt Nam đã dày công vun đắp. Với cá nhân tôi, tranh của người Việt sẽ đẹp hơn khi được thể hiện trên chất liệu sơn mài của người Việt” - Hoạ sĩ Quế Anh nói.

Quá trình hoạt động nghệ thuật của Hoạ sĩ Trịnh Quế Anh:

Năm 2010: Tốt nghiệp Khoa Tạo dáng Công nghiệp, Viện Đại học Mở Hà Nội

Năm 2010 - 2012: Sinh viên khoa Hội họa, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam

Năm 2013, 2014: Triển lãm CLB Nghệ sĩ trẻ tại 16 Ngô Quyền, HN

Năm 2014: Triển lãm Festival trẻ toàn quốc.

Năm 2015: Triển lãm nhóm Sơn mài “Vào - Ra” của CLB Nghệ sĩ trẻ

Năm 2016: Tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Hội họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam; Triển lãm nhóm họa sĩ TT Unesco Mỹ thuật HN tại 16 Ngô Quyền, HN; Triển lãm tranh tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Năm 2017: Triển lãm “Hương thời gian” tại 16 Ngô Quyền, HN

Năm 2018: Triển lãm “Xuân” cùng nhóm Sông Hồng Art tại Vicas Art, 32 Hào Nam, HN; Triển lãm tại Trường Cao đẳng Sư phạm TW

Năm 2019: Triển lãm tranh tượng cùng các họa sĩ TT Unesco Mỹ thuật HN; Triển lãm “Hợi Dome” tại TT thương mại Hàng Da, HN; Tháng 10/2019: Triển lãm nhóm Tam giác mạch tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh

Tháng 6/2020: Triển lãm nhóm Sketch+ tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội

Tháng 1/2021: Triển lãm tranh và tượng nhóm Sông Hồng tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội

Tháng 4/2021: Triển lãm nhóm Tam giác mạch tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Theo Sơn Thuỷ

KTĐU

Từ khóa: