Sự kiện hot
3 tháng trước

Hà Quảng (Cao Bằng): Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Những năm qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng không ngừng kiện toàn xây dựng tổ chức và phát triển đoàn viên thông qua công tác bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho đội ngũ cán bộ Công đoàn. Qua đó tạo được nhiều chuyển biến rõ nét trong phương thức hoạt động và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.

Hiện nay, LĐLĐ huyện Hà Quảng có 88 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 2.315 đoàn viên công đoàn, trong đó có 1.567 đoàn viên nữ. Bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, nhiệm vụ chính trị trọng tâm cơ quan, đơn vị, địa phương… Đây cũng là lực lượng đóng vai trò nòng cốt, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh và xây dựng Đảng; đồng thời đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Hà Quảng đã làm tốt các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Tham gia xét nâng bậc lương, nâng lương trước thời hạn cho 124 đoàn viên công đoàn. Thường xuyên triển khai các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Qua đó có 15 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ 15 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động huyện Hà Quảng trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Nông Văn Hoan, xóm Bản Ngẳm, xã Cần Yên - Ảnh: Minh Ngọc.

Các hoạt động chăm lo, phúc lợi, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán được các cấp công đoàn quan tâm, thực hiện. Từ đầu năm đến nay, 62 CĐCS tổ chức, phối hợp tổ chức thăm, tặng 83 suất quà trị giá 29,9 triệu đồng cho đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Các CĐCS thực hiện tốt việc thăm hỏi, động viên đối tượng chính sách hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Có 56 CĐCS chủ động đề xuất với chi bộ, thủ trưởng, chính quyền trao quà Tết trị giá 304,5 triệu đồng cho 1.015 đoàn viên công đoàn, tùy thuộc nguồn kinh phí, mỗi suất quà từ 200 - 500 nghìn đồng. Công đoàn Doanh nghiệp tư nhân Trung Hường thưởng lương tháng 13 cho 19 đoàn viên công đoàn với số tiền  66,5 triệu đồng; trao 19 xuất quà Tết, trị giá 500 nghìn đồng/suất cho đoàn viên.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện Hà Quảng chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng Công nhân; truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam; tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5... Triển khai các hoạt động Tháng Công nhân gắn với hoạt động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022, LĐLĐ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng cho 1 đoàn viên xây nhà “Mái ấm Công đoàn”; tổ chức gặp mặt, tặng quà trị giá 40 triệu đồng cho 29 đoàn viên và 11 trẻ em hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 15 triệu đồng cho 15 đoàn viên mắc Covid-19. Các CĐCS tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên và trẻ em khó khăn trị giá 15,5 triệu đồng. Tổ chức trao 30 suất học bổng trị giá 39,4 triệu đồng cho con đoàn viên hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập (do Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh, Quỹ tấm lòng vàng, Câu lạc bộ sẻ chia Hà Nội, Viettel Cao Bằng tài trợ); trao hỗ trợ tã trẻ em trị giá 10 triệu đồng cho ĐVCĐ hoàn cảnh khó khăn...

Ngoài ra, các phong trào thi đua và các cuộc vận động được triển khai sâu rộng trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiêp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ... Tuyên truyền, vận động đoàn viên 88 CĐCS tích cực thực hiện thi đua cao điểm 40 ngày chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Giai đoạn 1, LĐLĐ huyện có 235/70 sáng kiến, vượt 235% chỉ tiêu giao, 1 tập thể LĐLĐ huyện Hà Quảng và 2 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen.

Để đạt được những kết quả nói trên, thời gian qua, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo chương trình công tác năm; kịp thời ban hành các văn bản để CĐCS triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ thời gian. Thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn, lấy công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) làm đối tượng để tổ chức các hoạt động; chú trọng củng cố, kiện toàn hệ thống công đoàn các cấp; xây dựng nội dung, chương trình công tác phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của phong trào hoạt động công đoàn trong từng thời điểm, từng giai đoạn. Luôn  kiểm tra, hướng dẫn, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, khen thưởng kịp thời để động viên và khích lệ phong trào.

Thông tin trước báo chí, bà Đàm Thị Ngân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hà Quảng cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công đoàn vẫn còn một số hạn chế. Các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ; hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh, xây dựng, tính ổn định thấp, nhiều doanh nghiệp đang phải thu hẹp sản xuất, tạm dừng hoạt động, một số doanh nghiệp giải thể... nên chưa thu được kinh phí trong các doanh nghiệp. Một số CĐCS chưa vận động đoàn viên tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và một số bài thi. Một số cán bộ CĐCS chủ yếu dành thời gian cho hoạt động chuyên môn, chưa quan tâm thực hiện nhiệm vụ công đoàn. Một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm vai trò của tổ chức Công đoàn và chỉ đạo sát các CĐCS. 

Có thể nói, các tổ chức công đoàn các cấp trong huyện Hà Quảng đã và đang thực sự là chỗ dựa vững chắc của người lao động với nhiều hoạt động chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động để mỗi tổ chức công đoàn thực sự là "mái nhà chung" của những người lao động.

Ánh Tuyết

Theo KTĐU

Từ khóa: