Sự kiện hot
2 tháng trước

Hà Tĩnh: Đông đảo người dân tham dự Lễ hội ‘Thành Sen rước đèn Trung thu’

Lễ hội "Thành Sen rước đèn Trung thu" lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Tĩnh với quy mô hoành tráng và đặc sắc. Với hơn 120 chiếc đèn Trung thu khổng lồ thu hút đông đảo người dân, trẻ nhỏ Thành Sen tham gia.

Hàng nghìn người ở Hà Tĩnh tham dự lễ hội “Thành Sen rước đèn Trung thu”.

Lễ hội rước đèn Trung thu năm nay được TP Hà Tĩnh tổ chức 2 đêm vào tối thứ bảy và chủ nhật tuần này (23 và 24/9). Ngoài ra, các cơ quan, phường xã, khối phố cũng có những hoạt động vui Tết Trung thu, phá cỗ đón trăng dành cho các bạn nhỏ.

Đây là lần đầu tiên TP Hà Tĩnh tổ chức rước đèn Trung thu quy mô lớn. Hàng nghìn người đã đến khu vực phố đi bộ phường Nguyễn Du để tham dự lễ hội. Những chiếc đèn Trung thu như những câu chuyện cổ tích, trông ngộ nghĩnh, sinh động và gần gũi với trẻ thơ.

Đây là năm đầu tiên thành phố Hà Tĩnh tổ chức lễ hội trung thu lớn như vậy.

Mô hình đèn Trung thu chủ yếu do người dân địa phương tự chế bằng vật dụng như sắt, thép, tre, nứa, giấy... Hình thù được lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích hay các vật dụng gắn liền với đời sống lao động, sản xuất của người dân.

Để có những chiếc đèn Trung thu cỡ lớn, một số người dân ở các địa phương đã lên ý tưởng và góp tiền trên tinh thần tự nguyện. Mỗi người một phần việc, từ làm khung sắt đến lắp đặt ánh sáng, trang trí mô hình...

Những con linh vật khổng lồ như rồng, cá chép, chim...

Đoàn rước những chiếc đèn qua các tuyến đường như Đào Tấn, Trần Phú, Nguyễn Du, Xuân Diệu, Nguyễn Huy Oánh, Xô Viết Nghệ Tĩnh...

Lãnh đạo TP Hà Tĩnh cho biết: “Trước đây TP Hà Tĩnh giao các địa phương tổ chức Trung thu ở quy mô nhỏ, đây là lần đầu tiên có đoàn rước đèn đi qua tất cả các tuyến phố. Với mong muốn tạo điểm nhấn cho các em nhỏ có một mùa trung thu thật vui, thật ý nghĩa, để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ, khó quên nơi tâm hồn các em. Thêm vào đó sẽ tạo không gian, môi trường vui chơi lành mạnh trong dịp Tết Trung thu sẽ góp phần hình thành không gian văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân".

Đặc biệt, thông qua lễ hội, để giáo dục truyền thống văn hóa và giá trị tinh thần Tết trung thu cổ truyền, cũng là kích thích sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế và xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Các em nhỏ thích thú khi hòa mình vào không khí của lễ hội rước đèn.

Em Lê Hà My (12 tuổi- phường Văn Yên, TP.Hà Tĩnh) háo hức chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em thấy được những đèn lồng khổng lồ như thế này. Những đèn lồng đầy màu sắc và đẹp mắt khiến e rất thích thú”.

Chị Trần Thị Hải đón mùa trung thu cùng các con của mình cảm thấy rất vui vì năm nay trung thu được lãnh đạo thành phố quan tâm rất nhiều, tổ chức rất hoành tráng, giúp các con của mình ghi lại được tuổi thơ đầy ý nghĩa.

Thành phố Hà Tĩnh cũng đã trao quà cho các cháu tham gia lễ hội rước đèn Trung thu.

Tại Lễ hội “Thành Sen rước đèn trung thu”, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố Hà Tĩnh trao quà cho một số em nhỏ.

Hoài Thanh

Theo KT&ĐU

Từ khóa: