Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Hà Tĩnh: Người già, trẻ nhỏ nhập viện tăng cao do nắng nóng kéo dài

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cho người già và trẻ nhỏ phải nhập viện trong thời gian gần đây tại các bệnh viện tăng cao.

Bệnh nhi đang được nhân viên y tế tiêm.

Theo ghi nhận tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng bệnh nhân tăng cao do thời tiết nắng nóng trong tuần qua tăng khoảng 40%.

Tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, trong tuần qua, trẻ em và người già nhập viện tăng cao. Như Khoa Cấp cứu - Nhi có 49 bệnh nhân nằm điều trị, trong khi chỉ có 41 giường bệnh, do đó nhiều bệnh nhân phải nằm ghép.

Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Thạch - Trưởng khoa Cấp cứu - Nhi, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, những ngày gần đây, do thời tiết nắng nóng, vi khuẩn phát triển mạnh, trong khi sức đề kháng của trẻ em và người già bị giảm nên số lượng người nhập viện tăng cao.

Việc trẻ nhỏ bị nhiểm khuẩn đường ruột khiến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, chân tay miệng,… có xu hướng tăng cao.

Trong khi đó người cao tuổi lại bị các bệnh lý như tai biến mạch máu não, tiểu đường, suy nhược cơ thể,…

Bác sỹ Nguyễn Hữu Thạch, Trưởng khám cho bệnh nhân cao tuổi bị tai biến mạch máu não tại khoa.

Không chỉ Khoa Cấp cứu - Nhi, mà tại các khoa: Nội, Y học cổ truyền Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, số bệnh nhân nhập viện cũng tăng từ 30 - 35% so với tuần trước. “Bệnh nhân vào khoa tăng cao trong 1 tuần trở lại đây là do thời tiết quá nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc trên 38 độ C làm những người cao tuổi suy nhược cơ thể” ­ bác sỹ Dương Đức Anh - Khoa Y học cổ truyền cho biết thêm.

Còn tại Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh, tại khoa nhi số bệnh nhân cũng tăng cao khiến cho khoa luôn trong tình trạng quá tải khi mà khoa chỉ có 67 giường bệnh mà có tới gần 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo một số bệnh dễ lây như chân tay miệng đơn vị đã phải tách riêng những trẻ nhiễm bệnh ở những phòng riêng.

Đang chăm sóc cháu trai Trương Văn Phúc Hưng tại Khoa Nhi, Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Nga (tổ dân phố 2, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Mấy hôm nay vì thời tiết quá nóng, sức khỏe cháu tôi yếu nên bị sốt cao trên 38 độ C, tiêu chảy liên tục và nôn nhiều. Gia đình phải đưa cháu đi khám và nhập viện. Nhờ điều trị đúng phác đồ, dùng thuốc hợp lý nên cháu cũng đã đỡ hơn nhiều”.

Bác sỹ Giáp đang thăm khám bệnh nhi tại Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh.

Còn tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh, hiện số lượng bệnh nhân điều trị tăng 30% so với tuần trước. Bệnh nhân Nguyễn Viết Danh (70 tuổi, ở thôn 6, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên) đang điều trị tại Khoa Tim mạch - Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Tôi có tiền sử mắc bệnh suy tim, mấy ngày trước thời tiết nắng nóng nên bị mất nước, trụy mạch, khó thở và được các con đưa đến đây cấp cứu, điều trị. Sau 2 ngày thở bằng máy, điều trị kháng sinh, tôi đã ổn định hơn”.

Với thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt của miền Trung các bác sĩ khuyến cáo người nhà nên tránh cho người già và trẻ nhỏ đi ra ngoài vào thời gian từ 10h-16h. Trời nắng nóng thức ăn dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn nên cần phải đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó cũng cần phải đảm bảo chất dinh dưỡng. Uống nhiều nước để đảm bảo đủ nước. Nếu có các biểu hiện say nắng, sốc nhiệt nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được các bác sỹ tư vấn và điều trị kịp thời.

Diễm Phước/ KTĐU

Từ khóa: