Sự kiện hot
3 tuần trước

Hà Tĩnh: Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ khu tái định cư cao tốc

Hiện nay có 13 khu tái định cư cao tốc Bắc - Nam đang được xây dựng, còn những địa điểm khác cũng đang các địa phương gấp rút giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục để triển khai xây dựng trong thời gian sớm nhất.

Khẩn trương thi công Khu tái định cư Quang Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Triển khai Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có tổng chiều dài 102,38 km cùng 3 tuyến song hành, kết nối cao tốc. Để có mặt bằng thi công, Hà Tĩnh cần bàn giao 902 ha đất các loại với gần 9.000 hộ dân bị ảnh hưởng, cất bốc hơn 1.285 ngôi mộ, di dời 478,61 km đường điện cùng các công trình, hạ tầng kỹ thuật khác.

Đến nay, Hà Tĩnh đã kiểm đếm đạt 99,61%, phê duyệt phương án bồi thường 90,46%, đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt 87,12%. Tiến độ giải ngân nguồn vốn GPMB dự án là 833,43/2.578,69 tỷ đồng (đạt 32,32%).

Thông tin từ Sở Xây dựng cho biết, 32 vị trí quy hoạch mặt bằng xây dựng (28 khu tái định cư, 4 khu nghĩa trang) đã được UBND tỉnh chấp thuận. Về hồ sơ thiết kế, đã thẩm định, phê duyệt được 28/32 vị trí. Đến nay, đã có 13 khu tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam được khởi công xây dựng (Đức Thọ 1, Can Lộc 2, Thạch Hà 6, Kỳ Anh 3 và TX Kỳ Anh 1). Các địa điểm còn lại đang thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu. Ngoài ra, huyện Kỳ Anh cũng đã khởi công xây dựng 2 khu nghĩa trang.

Với việc huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và sự đồng thuận, ủng hộ từ người dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng dự án, đến nay, Hà Tĩnh đã kiểm đếm đạt 99,61%, phê duyệt phương án bồi thường 90,46%, đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt 87,12%.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Khu tái định cư cao tốc Bắc – Nam.

Trao đổi với phóng viên ông Trần Sỹ Hùng – Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Can Lộc cho biết: Riêng huyện Can Lộc có 5 khu tái định cư và 1 khu nghĩa trang. Hiện tại huyện đã triển khai được 2 gói, còn 3 gói khu tái định cư còn lại UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyện để lựa chọn nhà thầu, dự kiến cuối tháng 5 sẽ cho triển khai.

Theo ông Hùng, huyện Can Lộc cao tốc Bắc – Nam đi qua đất nông nghiệp có 2100 hộ bị ảnh hưởng, đất ở 231 hộ ảnh hưởng, và có 167 hộ dân đủ điều kiện tái định cư.

Được biết, Đối với huyện Can Lộc xã Kim Song Trường bị ảnh hưởng nhiều nhất nên có đến 2 khu tái định cư. Trong đó khu tái định cư thôn Đồng Vĩnh 54 lô; khu tái định cư thôn Phúc Yên 33 lô.

Cùng với việc triển xây dựng các khu tái định cư, nghĩa trang mới, Hà Tĩnh cũng yêu cầu các địa phương có tuyến cao tốc đi qua cần tập trung di dời hệ thống đường điện, công trình hạ tầng kỹ thuật để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai dự án.

Chính phủ và Bộ GTVT cùng các nhà thầu rất kỳ vọng Hà Tĩnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam thuộc khu vực Hà Tĩnh đúng hạn trong quý II/2023.

Diễm Phước

Theo KT&ĐU

Từ khóa: