Sự kiện hot
3 năm trước

Hà Tĩnh: Thả cá thể khỉ và trăn quý hiếm về Vườn Quốc gia Vũ Quang

Ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Vườn Quốc Gia Vũ Quang cho biết: ngày 15 và 16 tháng 6 đơn vị đã tái thả 01 cá thể Khỉ và 02 cá thể Trăn về với rừng xanh.

Ngày 15/6, ông Nguyễn Viết Xuân (thôn Bình Tân, xã Thanh Bình Thịnh, Đức Thọ) bắt được một con trăn đất có trọng lượng khoảng 5 kg, dài 1,7m bên bờ hồ khi đang làm đồng.

Nhận được thông tin, Công an xã Thanh Bình Thịnh đã đến tuyên truyền, vận động để người dân thả loài động vật này về môi trường rừng tự nhiên. Ngay sau đó, hộ dân Nguyễn Viết Xuân đã tự nguyện giao nộp.

Ngày 16/6, ông Thái Cảnh Toàn - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: "Đơn vị đã trực tiếp xuống trụ sở Công an xã Thanh Bình Thịnh để phối hợp làm thủ tục giao nhận cho cá thể trăn, đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe. Cá thể trăn có tên khoa học là Python molurut, thuộc nhóm quý hiếm. Rất may, qua kiểm tra, cá thể trăn đảm bảo các chỉ số theo yêu cầu để sống tốt trong môi trường tự nhiên". Trong ngày 16/6, Cơ quan đã tiến hành làm các thủ tục cần thiết và tái thả vào rừng xanh thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang.


Ngày 16/6, ông Nguyễn Viết Xuân bàn giao cá thể trăn cho lực lượng chức năng.

Trước đó, ngày 23/9/2020 Hạt Kiểm lâm Can Lộc và ngày 19/1/2021 Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên đã bàn giao các các thể khỉ cho Vườn Quốc gia Vũ Quang, trong đó 1 cá thể khỉ vàng (tên khoa học là Macaca Mulatta) có trọng lượng 2,4 kg và 1 cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macaca arctoides) có trọng lượng 3 kg. Cá thể khỉ vàng và cá thể khỉ mặt đỏ là những loài động vật hoang dã thuộc nhóm IIB được quy định trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Cá thể trăn gấm tiếp nhận từ Hạt Kiểm lâm Can Lộc (ngày 8/3/2021), cá thể trăn gấm (tên khoa học Python reticulatus) có trọng lượng gần 10 kg.


Ngày 15/6, Vườn Quốc gia Vũ Quang thả 2 cá thể khỉ và trăn gấm về với môi trường tự nhiên.

Cùng trong ngày 15/6, sau quá trình chăm sóc, cá thể khỉ này đủ điều kiện đảm bảo cần thiết nên Vườn Quốc gia Vũ Quang tiến hành thả về môi trường rừng tự nhiên cùng với cá thể trăn gấm.

Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi, bảo vệ để đảm bảo an toàn khi chúng trở lại môi trường sống cũ.


Các cá thể trăn nhanh chóng thích nghi với môi trường tự nhiên.

Nhật Hào – Diễm Phước

Theo KTĐU

Từ khóa: